Sau iPad, đến lượt máy tính bảng Android nhận được sự quan tâm của Microsoft trong việc phát hành bộ Office.

Microsoft phát hành bộ Office trên máy tính bảng Android
 
Đây không phải là ứng dụng Office Mobile đơn giản mà Microsoft từng ra mắt, thay vào đó nó bao gồm ba app riêng biệt là Word, Excel, PowerPoint và tất cả đều rất mạnh mẽ với giao diện được tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng lớn. Mặc dù hiện tại Office cho tablet Android chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm nhưng những gì mà bộ ứng dụng này mang lại là hết sức thú vị.
 
Giới thiệu sơ lược
 
Như mình đã nói ở trên, hiện tại vẫn mới là bản thử nghiệm, trong khi bản cho iPad đã là bản chính thức. Tuy nhiên, người dùng Android tính ra thì vẫn được quan tâm hơn khi mà các máy tính bảng Windows hiện tại vẫn chưa được một bản Office được tối ưu hóa đúng nghĩa, thay vào đó họ phải dùng môi trường desktop bất tiện hơn rất nhiều.
 
Động thái này của Microsoft là một bước đi cho thấy hãng rất nghiêm túc trong việc mở rộng các dịch vụ và ứng dụng phổ biến của mình ra nhiều nền tảng đối thủ chứ không chỉ giữ riêng cho Windows như phong cách trước đây. Việc đưa Office lên iPad đã thu hút được nhiều người dùng văn phòng do sự tiện lợi và tính tương thích mà nó mang lại cao hơn, và mình nghĩ rằng với Android thì hiệu ứng tương tự cũng sẽ xuất hiện.
 
Hiện tại bản thử nghiệm của cho Android bắt buộc phải đăng nhập tài khoản Office 365 thì mới cho chỉnh sửa và lưu tài liệu, nếu không bạn chỉ có thể xem được mà thôi. Trên iPad thì Microsoft đã miễn phí sử dụng hoàn toàn và không còn đòi hỏi Office 365 nữa, thế nên nhiều khả năng khi ra mắt chính thức thì bản cho Android cũng thế.
 
Cách cài đặt
 
Đáng buồn khi mà Microsoft không cho thị trường Việt Nam tải bộ Office Preview về thông qua Play Store, thế nên chúng ta buộc phải đi đường vòng một chút. Mình đã hướng dẫn cách cài chi tiết ở bài viết này.
 
Giao diện và tính năng
 
Microsoft thật sự đã làm rất tốt công việc của mình khi chuyển thể ba ứng dụng đồ sộ trước giờ vốn chỉ được thiết kế cho chuột, bàn phím sang thành một phiên bản dùng tốt với ngón tay. Nhìn tổng quan, Word, Excel, PowerPoint dành cho Android sở hữu giao diện phẳng, đẹp và gần như giữ nguyên cách bố trí như bản cho iPad. Những biểu tượng trong app được thiết kế với kích thước hợp lý nên việc chạm rất dễ dàng, chúng ta không bị nhầm lẫn giữa các phím với nhau.
 
Và mặc dù được làm lại cho thân thiện với cảm ứng nhưng bộ Office trên Android vẫn giữ lại những điểm đặc trưng của Microsoft Office 2013, ví dụ như nhiều mảng trắng xen giữa các nút, cách sắp xếp tính năng theo các thẻ riêng biệt , tông màu đặc trưng cho từng phần mềm (Word là xanh dương, Excel xanh lá, còn PowerPoint là đỏ cam), menu File để duyệt và mở tài liệu rất quen thuộc...
 
Microsoft phát hành bộ Office trên máy tính bảng Android
 
Mình đặc biệt thích kiểu Ribbon vì cách tổ chức như thế này hạn chế được chuyện các tính năng bị giấu quá sâu vào bên trong nhiều lớp menu, nhờ đó mình có thể nhanh chóng tìm đến bất kì tính năng nào mình muốn. Nó cũng không chiếm quá nhiều không gian màn hình nên bạn vẫn nhiều chỗ để xem tài liệu, nhưng giá như chiếc tablet Android mình cầm trên tay có màn hình tỉ lệ 4:3 thì nội dung sẽ được hiển thị nhiều hơn khi xoay ngang.
 
Cả Word, Excel và PowerPoint đều được tích hợp những tính năng cơ bản mà bạn có thể tìm thấy trên máy tính. Một số thứ có thể kể đến như khả năng định dạng văn bản, in đậm, in nghiêng chữ, đổi màu, canh lề, chỉnh kích thước và loại giấy, xoay ngang dọc, thậm chí còn hỗ trợ cả chức năng in của Android 4.4 KitKat nữa. Tất nhiên, bạn cũng có thể thoải mái chèn thêm hình ảnh, các đối tượng đồ họa, link, thêm bình luận, kiểm tra chính tả… Cách thao tác thì y hệt như trên PC, không có gì khác cả.
 
Microsoft phát hành bộ Office trên máy tính bảng Android
 
Excel trên tablet Android tất nhiên không thể nào phức tạp và mạnh mẽ được như trên máy tính, tuy nhiên bạn sẽ tìm thấy hầu hết các hàm thông dụng để tính toán, xử lý logic, tìm kiếm dữ liệu, đếm, lọc và nhiều tác vụ khác. Microsoft cũng rất khéo léo khi đưa khả năng gọi ý cú pháp hàm vào trong app để giúp chúng ta làm việc dễ dàng hơn, thuận tiện hơn. Tất nhiên, chẳng ai lại đi làm cả một bảng tính siêu phức tạp trên tablet Android cả, chủ yếu bạn chỉ xem, chỉnh sửa chỗ này chỗ kia mà thôi, còn việc nặng hơn thì phải làm trên máy tính, vừa nhanh vừa tiện vừa đủ công cụ.
 
Microsoft phát hành bộ Office trên máy tính bảng Android
 
Với PowerPoint, điểm làm mình hài lòng nhất đó là định dạng của các slide phức tạp vẫn được giữ nguyên, chưa kể đến việc hầu hết các hiệu ứng phổ biến đều được hỗ trợ nên bạn có thể quên đi việc xách laptop đi thuyết trình. Giờ đây, tablet Android của chúng ta hoàn toàn có thể đảm đương nhiệm vụ này mà không gặp khó khăn nào lớn. Bạn cũng có thể nhanh chóng chỉnh sửa slide khi đang đi ngoài đường mà không gặp tình trạng chậm, giật hay phá định dạng như một số bộ phần mềm văn phòng khác trên Android.
 
Microsoft phát hành bộ Office trên máy tính bảng Android
 
Tính tương thích cũng là điểm nhấn của Microsoft Office so với nhiều ứng dụng văn phòng khác trên Android. Vì định dạng Word, Excel, PowerPoint là do Microsoft xây dựng nên không ai có thể xử lý những tài liệu dạng này tốt hơn chính chủ. Mình có thử nghiệm với một số slide phức tạp chứa nhiều đồ thị thì mọi thứ vẫn được thể hiện vô cùng tuyệt vời. Tốc độ mở tài liệu thì hơi chậm một chút, có lẽ do bản Preview này vẫn chưa hoàn thiện. Hi vọng Microsoft sẽ tiếp tục cải tiến nó cho ngon lành hơn.
 
Cuối cùng, bộ Office còn được tích hợp chặt chẽ với OneDrive và Dropbox, hai dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến hiện tại. Bất kì tài liệu nào chứa trên hai dịch vụ này đều có thể được chỉnh sửa trực tiếp trong Office, mỗi khi bạn lưu thì thay đổi cũng được cập nhật lên “mây” theo nên bạn không phải upload thủ công như nhiều năm về trước. Hãy thử tưởng tượng cảnh bạn đang làm dở dang một bài thuyết trình trên máy tính thì chợt có việc ra đường. Khi đến chỗ mới, bạn chỉ cần rút tablet ra là có thể tiếp tục làm việc, thật đơn giản và tiết kiệm thời gian.
 
Microsoft phát hành bộ Office trên máy tính bảng Android
 
So sánh với Google Docs/Sheets/Slides
 
Không thể không nhắc đến những đối thủ cạnh tranh của Microsoft Office, và trong trường hợp này mình sẽ so với bộ ba phần mềm Google Docs, Sheets và Slides. Nói về giao diện, rõ ràng Office quen thuộc hơn rất nhiều so với app của Google do phần lớn chúng ta đều đã làm quen với bộ Office trên máy tính từ lâu. Google Docs, Sheets và Slides vẫn còn giữ lại kiểu menu trước đây nên bạn sẽ phải tốn nhiều lần chạm hơn để truy cập được đến các tùy chọn định dạng, thiết lập tài liệu. Bù lại, Google trang bị giao diện duyệt qua các tài liệu trên tài khoản Drive của bạn trực quan hơn nhờ có hình ảnh thu nhỏ.
 
Tính năng là thứ cần nói đến. Về mặt này thì Office vượt trội hơn rất nhiều và cũng là lý do chính mà bạn có thể từ bỏ các app Google để về với độ Microsoft. Bản Docs, Sheets và Slides nền web quả thực có rất nhiều tính năng, nhưng khi mang lên thiết bị di động thì chúng không còn phong phú nữa.
 
Tính tương thích với định dạng tập tin Microsoft Office thì tất nhiên Office vượt trội hơn so với bộ công cụ của Google nhiều. Bạn có thể xem ở hình bên dưới, hãy kéo thanh màu trắng ở giữa để xem sự khác biệt về giao diện giữa một tập tin Excel được mở bằng chính Excel và mở bằng Google Sheets.
 
Cuối cùng, tốc độ khi xử lý các tập tin nặng và phức tạp là điểm khác biệt bạn sẽ thấy rõ giữa Microsoft Office và bộ app Google. Mình có thử mở một tập tin PowerPoint chứa nhiều hình và đồ thị thì Google Slides rất giật, trong khi Office có thể lướt nhẹ nhàng giữa các slide và mọi thứ rất mượt mà, không có vẻ gì nặng nề cả.
 
Kết luận
 
Hiện tại Office chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm nhưng mình cảm thấy rằng bộ app này đã rất tốt. Nó có khả năng tương thích cao với các tập tin Office, giao diện quen thuộc, dễ dùng và tốc độ hoạt động tốt. Khả năng đồng bộ với OneDrive/Dropbox, cho phép chỉnh sửa file trực tiếp rồi lưu thay đổi lên “mây” là điểm tốt giúp công việc của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Tất nhiên bộ Office và một chiếc máy tính bảng Android sẽ không thể nào thay thế cho cả một cái laptop mạnh mẽ với màn hình to, nhưng bộ app này sẽ giúp bạn xem và chỉnh sửa tài liệu đơn giản hơn, dễ dàng hơn khi đang trên đường di chuyển.
 
Hạn chế của bộ Office có lẽ nằm ở chuyện người dùng buộc phải đăng nhập Office 365 để lưu và chỉnh sửa tài khoản, vốn sẽ mất một khoản phí nhất định. Bản trên iPad đã hoàn toàn miễn phí, và mình hi vọng khi ra mắt chính thức thì bản cho Android cũng sẽ đi theo con đường này.
Theo: News.go
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 19-01-2015
Xiaomi vừa tung bộ đôi Mi Note và Mi Note Pro được cho là những đối thủ có thể khiến thị phần Apple iPhone 6 Plus bị rung chân.
Thủ Thuật | 19-01-2015
VPN One Click giúp những fan công nghệ trải nghiệm ngay các ứng dụng mới được phát hành hoặc cập nhật từ nhà cung cấp mà không cần quan tâm tới việc ứn...
Tin Tức | 18-01-2015
Kể từ khi phablet xuất hiện, nhiều người nghĩ rằng nó sẽ lỗi thời và biến mất trong thời gian không xa vì trông có vẻ “nửa nạc nửa mỡ”, bị lai giữa máy...
Tin Tức | 17-01-2015
Xiaomi giới thiệu hai phablet mới là Mi Note và Mi Note Pro nhưng nó cũng đủ sức tạo ra số điểm ấn tượng trên AnTuTu.
Tin Tức | 17-01-2015
TCL tiến thêm 1 bước tới ‘gần’ HTC hơn là ra mắt smartphone có ứng dụng y hệt BlinkFeedn và giống như HTC One M8
Tin Tức | 17-01-2015
ZTE Q7, một smartphone Android giống với iPhone 6 và bây giờ là thêm một sản phẩm khác, ZTE Blade S6.
Tin Tức | 17-01-2015
Galaxy E7 và Galaxy E5 đã được công bố bởi Samsung và hai sản phẩm này sẽ có mặt ở Ấn Độ. Tuy nhiên, Galaxy E7 sẽ không chỉ có mặt tại quốc gia đông dâ...
Tin Tức | 17-01-2015
hiện được xem là mẫu smartphone trang bị camera zoom quang 4x mỏng nhất thế giới.