Một công ty bảo mật tại San Francisco, Mỹ công bố vụ việc mã độc tống tiền lớn nhất nhắm vào nước Mỹ với tổng số 900.000 máy Android bị ảnh hưởng.

Một công ty bảo mật tại San Francisco, Mỹ công bố về vụ mã độc tống tiền lớn nhất nhắm vào nước Mỹ với tổng số máy Android bị ảnh hưởng lên tới 900.000 máy.

Mã độc tống tiền nguy hiểm nhất lịch sử Android

Mã độc tống tiền và gửi tin nhắn khủng bố

Theo số liệu từ công ty bảo mật Lookout, một loại mã độc tống tiền (ransomware) thuộc dạng “ScarePackage” (tạm dịch: gói phần mềm đe dọa) đã tấn công vào 900.000 máy Android tại Mỹ chỉ trong 30 ngày vừa qua.

“Đây là vụ việc mã độc tống tiền lớn nhất nhắm vào nước Mỹ mà chúng tôi đã ghi nhận. Chỉ trong một năm, số lượng thiết bị tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi loại mã độc này đã bằng 1/4 tổng số máy bị mã độc tấn công trong năm 2013″.

Ransomware là một loại mã độc mới nổi lên trong những năm gần đây. Mã độc Ransomware sẽ tiến hành khóa thiết bị của người dùng và hiển thị một thông báo cáo buộc họ đã thực hiện một hành vi phạm pháp nào đó (ví dụ như phát tán văn hóa phẩm đồi trụy). Từ đó người dùng bị ép phải trả vài trăm đô la Mỹ để có thể mở khóa thiết bị của mình.

Một công ty bảo mật tại San Francisco, Mỹ công bố về vụ mã độc tống tiền lớn nhất nhắm vào nước Mỹ với tổng số máy Android bị ảnh hưởng lên tới 900.000 máy.

Mã độc tống tiền nguy hiểm nhất lịch sử Android

Mã độc cáo buộc người dùng vi phạm bản quyền

Hiện tại, Ransomware dạng ScarePackage vẫn đang là loại phổ biến nhất. Một số biến thể của Ransomware còn cho phép hacker truy cập vào camera của smartphone, tự thực hiện cuộc gọi hoặc thậm chí là truy cập vào các ứng dụng ngân hàng.

Trước đây, các loại Ransomware có khả năng mã hóa file từng thu hút khiến giới bảo mật “dậy sóng”. Bởi nếu không trả tiền cho hacker, người dùng có thể bị mất file vĩnh viễn, ngay cả khi đã xóa bỏ được mã độc trên thiết bị của mình.

Để phòng tránh Ransomware, người dùng cần tránh truy cập các trang web mờ ám, tránh cài các phần mềm ứng dụng không gõ nguồn gốc và kiểm soát chặt chẽ các quyền sử dụng (privilege) của ứng dụng trên thiết bị Android.

 

Theo: VnReview
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 01-09-2014
Smartphone hiện nay là nơi lưu trữ rất nhiều dữ liệu quan trọng từ hình ảnh, video, tin nhắn, danh bạ đến các ứng dụng. Sao lưu những dữ liệu này là cầ...
Tin Tức | 01-09-2014
Với doanh số ước chừng 2.5 tỷ đô la Mỹ (tương đương hơn 50.000 tỷ đồng), thị trường điện thoại di động Việt Nam không chỉ là “đấu trường khốc liệt” của...
Tin Tức | 01-09-2014
Đã 2 năm kể từ ngày chiếc Galaxy Note đầu tiên được giới thiệu và định hình một dòng thiết bị mới lai giữa điện thoại di động và máy tính bảng hay còn...
Tin Tức | 01-09-2014
Nhiều khảo sát gần đây cho thấy nhiều cặp vợ chồng ly hôn do việc sử dụng facebook và không quan tâm chăm sóc gia đình.
Đánh Giá | 01-09-2014
HTC Desire 510 có thiết kế thời trang và sành điệu phù hợp với người dùng trẻ. Hơn nữa, smartphone này có bộ vi xử lý đặc biệt 64 bit với cấu hình khá...
Thủ Thuật | 01-09-2014
Tải phiên bản phần mềm mới nhất từ website ASUS Support và làm theo các hướng dẫn trong tài liệu này để nâng cấp lên Android 4.4 KitKat.
Thủ Thuật | 31-08-2014
Chắc các bạn sử dụng máy tính thì không ít lần gặp trường hợp bị lỗi màn hình xanh đúng không? Điện thoại cũng vậy, mỗi ngày gặp màn hình xanh vài lần...
Tin Tức | 31-08-2014
Sau khi phát hành trên toàn thế giới vào tháng 4, Galaxy S5 đã giúp Samsung giành được 32.2% thị phần của thị trường điện thoại thông minh có mạng 4G L...