Thị trường máy tính bảng phát triển mạnh mẽ đôi khi lại khiến người có nhu cầu mua phải băn khoăn lựa chọn giữa hàng trăm thiết bị có những ưu, nhược điểm khác nhau.

Hầu hết các thương hiệu di động hiện nay đều phát triển những sản phẩm máy tính bảng cho riêng mình, chúng mang những nét độc đáo khác nhau trong cách thiết kế, hệ điều hành cũng như những tính năng đặc thù, và từ đó cũng lựa chọn cho mình đối tượng khách hàng phú hợp khác nhau. Rõ ràng, không phải máy tính bảng đắt tiền là sẽ phù hợp với bạn, mà điều đó phụ thuộc nhu cầu, ngân sách cũng như sở thích của từng người dùng.

Chẳng hạn như những chiếc iPad Air 2 được cho là “thời thượng” và có giá thị trường hiện nay khoảng trên 15 triệu đồng, tuy nhiên nếu bạn là người có nhu cầu cao trong việc sử dụng máy tính bảng cho công việc, đặc biệt là những ứng dụng văn phòng, khi đó thì một vài sản phẩm của Microsoft hay ASUS chạy Windows 8/ Windows 8.1 có giá khoảng 8-10 triệu đồng lại là lựa chọn hợp lý hơn.

Lựa chọn máy tính bảng phù hợp với nhu cầu ngon bổ rẻ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn máy tính bảng của mỗi người, nhưng tựu chung lại, chúng ta có thể cân nhắc dựa vào những yếu tố dưới đây:

DÙNG MÁY TÍNH BẢNG LÀM GÌ?

Đây là yếu tố then chốt để đi đến quyết định mua một chiếc máy tính bảng như thế nào. Các lựa chọn thường được đưa ra là: Phục vụ cho công việc văn phòng, học tập, giải trí, hoặc kết hợp nhiều yếu tố cũng lúc.

Nếu bạn có nhu cầu cao trong giải trí, chẳng hạn như xem phim, nghe nhạc, chơi game, mạng xã hội, làm một vài công việc đơn giản như soạn thảo văn bản, lướt web,… iPad hay những chiếc máy tính bảng Android là một lựa chọn tốt bởi kho ứng dụng phong phú và được hỗ trợ chu đáo từ nhà sản xuất.

Lựa chọn máy tính bảng phù hợp với nhu cầu ngon bổ rẻ

Những chiếc Microsoft Surface có thể thay thế cho laptop

Trong khi đó, nếu thường xuyên cần làm việc với các ứng dụng văn phòng hay thậm chí là mong muốn một chiếc máy mang sức mạnh của những chiếc laptop, một vài sản phẩm chạy Windows, có hỗ trợ phụ kiện bàn phím sẽ là những lựa chọn phù hợp cho bạn.

Ngoài ra, với một số ít người dùng chỉ mong muốn một chiếc máy kích thước vừa phải, tối ưu cho nhu cầu đọc sách, các sản phẩm như Kindle của Amazon hay Nook (đã ngừng bán) sẽ tỏ ra có nhiều ưu thế hơn.

CHỌN NỀN TẢNG PHÙ HỢP

Để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất thì môi trường và nền tảng tích hợp trên máy tính bảng rất quan trọng.  Như đã nói ở trên, mỗi nền tảng (iOS, Android, Windows) sở hữu những đặc điểm rất khác nhau, không chỉ là đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng người, chúng còn khác biệt ở giao diện, kho ứng dụng, cấu trúc hệ điều hành,…

Nền tảng iOS của Apple có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tương thích tốt với hệ sinh thái do Apple tạo ra. Các ứng dụng hay cũng thường được các nhà phát triển ưu tiên trên iOS trước và kho tải App Store cũng là một trong những kho phần mềm lớn nhất hiện nay. Một thống kê mới đây còn cho thấy số lượng ứng dụng tối ưu cho màn hình tablet của iOS chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nền tảng hiện nay. Trung bình, trong số 200 ứng dụng thì kho ứng dụng của Android chỉ có 99 ứng dụng tối ưu cho tablet, trong khi đó con số này trên iOS là 142.

Lựa chọn máy tính bảng phù hợp với nhu cầu ngon bổ rẻ

Mỗi nền tảng lại có ưu, nhược điểm khác nhau. 

Tuy nhiên, tính linh hoạt của iOS bị đánh giá không cao khi nhiều người dùng mới có thể sẽ gặp khó khăn trong những việc rất đơn giản, chẳng hạn như copy ảnh, nhạc, dữ liệu vào máy,…

Ở điểm này thì các thiết bị Android lại tỏ ra có ưu thế vượt trội, với lợi thế là đơn giản, dễ làm quen, dễ sử dụng, cho phép tùy chỉnh sâu. Kho ứng dụng Google Play với số lượng nhà phát triển cũng cộng đồng đông đảo cũng không thua kém là bao so với App Store. Đây cũng là hệ điều hành thích hợp cho những học sinh, sinh viên muốn phát triển ứng dụng trên di động. 

Ngoài ra, hệ điều hành Android có sự tham gia sử dụng của hàng chục nhà sản xuất khác nhau sẽ mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng yêu thích những giao diện khác nhau, chẳng hạn như Samsung có TouchWiz, ASUS có Zen UI,…

Trong khi đó, máy tính bảng chạy Windows thì có phần hạn chế hơn trong và giao diện và kho ứng dụng. Giao diện của máy tính Windows khá đơn điệu và hạn chế trong việc cho người dùng thay đổi, các ứng dụng từ Windows Store cũng không nhiều, chỉ ở mức đủ dùng.

CHỌN KÍCH THƯỚC MÀN HÌNH

Về kích thước màn hình, các lựa chọn phổ biến là 7-8”, 10” và 12”.

Kích thước khoảng 7-8” được cho là loại mini, loại này có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ cầm nắm, mang theo khi di chuyển và không mỏi tay khi sử dụng trong thời gian dài. Đại diện của kích thước này là iPad mini 1/2/3 với màn hình 7,9”, một vài sản phẩm chạy Android với kích thước 7” hay cá biệt có chiếc Galaxy Tab S 8.4 của Samsung có màn hình 8,4” độ phân giải 2K tuy nhiên viền màn hình mỏng nên kích thước của máy cũng không quá lớn.

Lựa chọn máy tính bảng phù hợp với nhu cầu ngon bổ rẻ

Tương quan các kích thước phổ biến trên tablet Samsung

Trong khi đó kích thước khoảng 10” được coi là kích thước chuẩn đối với máy tính bảng, phù hợp cho hầu hết các tác vụ từ giải trí cho đến làm việc, chơi game. Tuy nhiên kích thước này đôi khi vẫn gây bất tiện bởi yêu cầu người dùng phải sử dụng bằng 2 tay và hơi cồng kềnh trong quá trình di chuyển hoặc sử dụng lâu.

Một số ít chiếc máy tính bảng hiện nay có màn hình lên tới 12” hoặc hơn, tức là ngang ngửa so với một chiếc laptop loại trung bình. Với kích thước này thì chắc chắn đây không phải là lựa chọn cho người sử dụng thông thường và cần liên tục di chuyển, nó sẽ phù hợp cho đối tượng khác hàng là dân thiết kế, hoặc cần một chiếc máy chuyên biệt cho công việc. Ngoài ra, loại này cũng có thể có pin “trâu” hơn thông thường.

VỀ TÙY CHỌN BỘ NHỚ VÀ KẾT NỐI 3G

Với những ai có nhu cầu cao trong việc lưu trữ di động, những chiếc máy có hỗ trợ thẻ nhớ ngoài, hoặc thậm chí là có thể cắm USB sẽ là lựa chọn hợp lý hơn là một chiếc máy có bộ nhớ trong lớn. Thông thường, các phiên bản bộ nhớ trong phổ biến hiện này là 8GB, 16GB, 32GB thường chênh lệch khoảng 50-100$, trong khi đó Apple lại chơi trội khi cung cấp các phiên bản bộ nhớ 16GB, 64GB và 128GB trên các máy đời mới nhất, chúng thường chênh lệch khoảng 100$ và iPad cũng cực kỳ hạn chế trong việc kết nối với bộ nhớ ngoài.

Lựa chọn máy tính bảng phù hợp với nhu cầu ngon bổ rẻ

Không nhất thiết phải chọn máy tính bảng có bộ nhớ lớn và kết nối 3G.

Thông thường, phiên bản bộ nhớ trong 16GB được nhiều người lựa chọn bởi dung lượng lưu trữ vừa phải, đủ dùng và giá cũng không quá cao. Chúng ta cũng có thể bổ sung thêm dung lượng bằng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox, iCloud,…

Kết nối 3G cũng khiến giá chiếc máy tăng lên khoảng 100$ so với phiên bản chỉ có kết nối Wifi. Với tình trạng sóng Wifi phủ sóng khắp nơi như hiện nay thì phiên bản này đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng thông thường của bạn. Nhưng nếu là người thường xuyên di chuyển với máy tính bảng, đừng tiếc số chênh lệch này và hãy mua cho mình một chiếc máy tính bảng có 3G, tránh những trường hợp đáng tiếc khi cần liên lạc trong vùng ít dân cư hoặc sóng Wifi bị khóa mật khẩu.

CÁC YẾU TỐ PHỤ

Những yếu tố này có vẻ không mấy quan trọng ở thời điểm ban đầu, nhưng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng lâu dài của mỗi người dùng.

Không thể phủ nhận việc có những người coi tablet là một “món đồ trang sức”, khi đó, thương hiệu máy, những phụ kiện đi kèm có thể mới là ưu tiên số một khi lựa chọn.

Lựa chọn máy tính bảng phù hợp với nhu cầu ngon bổ rẻ

Những chiếc Apple iPad dễ kiếm phụ kiện đi kèm.

Về khoản này, có lẽ Apple và Samsung đang là những ưu tiên hơn, được nhiều người sử dụng và thị trường phụ kiện cũng khá sôi động. Bên cạnh những chiếc ốp lưng hay đồ trang trí bắt mắt, việc sử dụng những chiếc máy như vậy sẽ mang đến cho chúng ta lựa chọn các phụ kiện bên ngoài phong phú hơn từ các bên thứ 3, chẳng hạn như bàn phím rời, túi, đựng, case bảo vệ,… Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng các nhà sản xuất phụ kiện hiện nay khá nhanh nhạy, bất kỳ sản phẩm mới nào cũng được họ lưu tâm và hoàn toàn có thể tìm kiếm thêm phụ kiện mà không gặp mấy khó khăn.

Một yếu tố khác nữa là cộng đồng xung quanh, điều này tùy thuộc việc bạn muốn khác biệt hay muốn hòa đồng. Chẳng hạn xung quanh gia đình, người thân, đồng nghiệp đều sử dụng iPhone hoặc iPad, khi đó bạn có thể chọn mua một chiếc Galaxy Tab S để tránh “đụng hàng”, tuy nhiên lời khuyên là hãy chọn những sản phẩm cùng nền tảng để có thể tận dụng triệt để hệ sinh thái phong phú cũng như những hỗ trợ khá tiện ích từ mỗi hãng.

Trong phần sau, chúng tôi sẽ đưa ra một vài lựa chọn tablet nổi bật ở mỗi phân khúc, cũng như tùy theo nhu cầu để bạn đọc có thể cân nhắc trước khi chọn mua cho mình một chiếc máy tính bảng.

Theo: Techz
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 22-01-2015
Samsung đang hoàn thiện việc phát triển một mẫu đồng hồ thông minh mới, có khả năng hỗ trợ việc sạc không dây tiện lợi.
Tin App | 22-01-2015
Người dùng điện thoại Android đã tìm ra công cụ chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định của 59/63 tỉnh thành phố một cách cực kỳ đ...
Tin Tức | 22-01-2015
LG G Flex 2 đang định nghĩa lại thiết kế của ngành công nghiệp điện thoại di động.
Tin Tức | 22-01-2015
Chomobi giới thiệu các bạn thông tin về HTC M9 cho các bạn cùng chiêm ngưỡng
Tin App | 22-01-2015
Chomobi sẽ hướng dẫn các bạn cách tải bản Beta của Instagram
Thủ Thuật | 21-01-2015
Điện thoại Oppo là một trong những hãng điện thoại mới xuất hiện trên thị trường di động nước ta trong năm vừa qua. Tuy nhiên, hãng diện thoại này nhan...
Tin Tức | 21-01-2015
Điện thoại bảo mật nhất thế giới có khả năng lướt web “tảng hình”- BOSS Phone sẽ được bán ra thị trường vào tháng 10 tới với giá 355USD (hơn 7 triệu đồ...
Tin Tức | 21-01-2015
Samsung cho biết dòng Galaxy S6 Edge sẽ có thiết kế với 2 cạnh bên đều cong.