Câu chuyện về thị trường tablet thực sự rất dài và còn rất nhiều điều để đề cập. Từ những thiết bị thay thế hoàn hảo cho laptop lại trở thành một thị trường chậm chạp nhất ngành di động hiện nay. Lối đi nào cho tablet?

Để tìm thấy những đại diện có khả năng đồng cảm với thị trường PC thì có lẽ máy tính bảng là phù hợp nhất. Thị trường vốn khắc nghiệt nhưng sự thay đổi chóng mặt của thị phần máy tính bảng khiến nhiều người không thể ngờ đến. Từ những đại diện tiêu biểu cho sự thay thế cho máy tính cá nhân, đến thời điểm này, thị trường tablet đang thực sự chững lại còn nếu tồi tệ hơn sẽ biến mất khỏi hệ thống thiết bị di động hiện nay.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC PHABLET

Thế giới chứng kiến rất nhiều sự thay đổi kể từ thời điểm điện thoại thông minh bắt đầu bùng nổ. Các thiết bị lớn hơn nhằm đem lại sự thuận tiện, tổng hòa giữa tính di động và khả năng làm việc tối ưu đã được trình làng, đó chính là tablet. Tuy nhiên, sự tham lam của các nhà sản xuất đã khiến số phận của một trong những đỉnh cao công nghệ hàng đầu thế giới rẽ sang một con đường khác.
 
Khái niệm mới về phablet – một thiết bị sở hữu vóc dáng nhỏ gọn hơn so với máy tính bảng nhưng lại cho một không gian làm việc phù hợp với đại đa số người dùng trên toàn cầu. Thay vì sở hữu một chiếc smartphone sau đó mở rộng thêm một chiếc máy tính bảng để phục vụ công việc, người dùng chỉ việc sở hữu duy nhất một thiết bị, đó là phablet. Bên cạnh đó, những dòng phablet đình đám như Galaxy Note của Samsung còn có được những tính năng thu hút người dùng như bút S-Pen đa dụng.

Liệu thị trường tablet có quay trở lại thời hoàng kim

Phablet, một khái niệm mới nhưng có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ. Ảnh: Internet

Thay vì sở hữu một chiếc smartphone sau đó mở rộng thêm một chiếc máy tính bảng để phục vụ công việc, người dùng chỉ việc sở hữu duy nhất một thiết bị, đó là phablet.
 
Có thể nói, phablet hầu như đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, lấp đầy khoảng trống giữa điện thoại và máy tính bảng, qua đó trực tiếp cạnh tranh thị phần với cả hai loại thiết bị trên. Một số những điểm mạnh của phablet so với máy tính bảng có thể kể ra như khả năng nghe gọi giống với điện thoại thông thường, màn hình đủ rộng nhưng cũng bỏ vừa túi, pin dung lượng cao phục vụ mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.
 
Phải chăng tablet hiện hữu chỉ để mở ra một khái niệm mới, giúp các hãng cạnh tranh mạnh mẽ hơn, đưa ra các công nghệ đỉnh cao, khả năng thiết kế, chế tạo thiết bị đa dạng nhằm chiếm lĩnh thị phần rồi sau đó rũ bỏ như chưa từng xảy ra sau một thời gian phân định thị trường. Smartphone ngày càng to ra và những đại diện được coi là lớn quá khổ như tablet sẽ bị chiếm lĩnh thị phần và tương lai đã được báo trước sau 3 năm phát triển mạnh mẽ.

THỊ TRƯỜNG TABLET CHỮNG LẠI VÀ BẮT ĐẦU ĐI XUỐNG

Theo thống kê của hãng nghiên cứu Canalys, sau vài quý tăng trưởng chậm dần, sản lượng tablet trong ba tháng cuối năm 2014 chỉ còn đạt 67 triệu máy trên toàn cầu, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các nhà sản xuất máy tính bảng đều bị ảnh hưởng bởi nhu cầu giảm của người tiêu dùng bao gồm Lenovo, Asus, Acer, HP...
 
Tablet màn hình khoảng 10 inches vốn bán rất chậm hơn trong 2 năm trở lại đây, các model màn hình cỡ nhỏ khoảng 7 đến 8 inch cũng không còn là chỗ dựa cho các dòng sản phẩm chạy Android khi doanh số đi xuống rõ rệt. Sau một thời gian phát triển mạnh mẽ rồi chững lại và giờ sẽ là thời điểm đi xuống của thiết bị này.

Liệu thị trường tablet có quay trở lại thời hoàng kim

Thị trường tablet có dấu hiệu đi xuống. Ảnh: Internet

Thời điểm gần đây nhất mà thị trường máy tính bảng toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ là năm 2011 khi nó tăng trưởng đến 305%. Đến năm 2014, thị trường này chỉ còn tăng trưởng với tốc độ 8%. Trong tháng 6, trang Business Insider đã thống kê những dấu hiệu của sự đi xuống của mảng máy tính bảng:
 
- Sự tăng trưởng hàng năm của máy tính bảng đã chậm lại đáng kể và sẽ còn tiếp diễn như thế trong những năm tới. Các chuyên gia dự đoán thị trường này sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình khoảng 2,5% mỗi năm từ nay cho đến năm 2020 và doanh số chỉ còn 281 triệu chiếc.
 
- Những chiếc máy tính bảng thống trị thị trường - iPad đã có quý giảm tăng trưởng thứ 5 liên tiếp. Trong quý I, sức tiêu thụ iPad giảm tới 23% so với cùng kì năm ngoái. Đây là sự suy giảm tồi tệ nhất từ trước đến nay của chiếc tablet này.
- Thị trường tablet đang tràn ngập những thiết bị có thiết kế tương đồng và có chi phí thấp. Những chiếc tablet "không tên tuổi" giờ đây chiếm tới 43% số lượng máy tính bảng được bán ra, tăng 25% so với năm ngoái. Hai ông lớn của thị trường là Apple và Samsung đã để mất tới 10% thị trường trong năm vừa qua.

Liệu thị trường tablet có quay trở lại thời hoàng kim

Dự đoán về doanh số tablet toàn cầu trong thời gian tới. Ảnh: Internet

- Thị phần thiết bị cung cấp cho doanh nghiệp được xem như một giải pháp cho thị trường máy tính bảng. Thế nhưng ngay cả ở thị trường này, những chiếc máy tính bảng cũng chỉ chiếm 4% số thiết bị mới (tính cho tới năm 2018).
 
- Ngay tại Mỹ - nơi máy tính bảng được ưa chuộng bậc nhất thế giới thì cũng chỉ có 18% các doanh nghiệp đang sử dụng máy tính bảng trong công việc. Trong khi đó có 50% doanh nghiệp tại nước này tuyên bố sẽ đưa máy tính bảng vào sử dụng trong năm nay.
 
Bên cạnh đó, tablet còn sở hữu những yếu tố kém thu hút hơn so với smartphone hay phablet bao gồm kiểu dáng ít thay đổi, mục đích sử dụng không thực sự rõ ràng (trừ môi trường doanh nghiệp), ứng dụng chưa thực sự tối ưu và thiếu tính cạnh tranh trên thị trường.

NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Những dấu hiệu được đề cập ở phần trên cho thấy những sự thay đổi về thị phần của tablet và theo chiều hướng xấu đi. Tuy nhiên, không phải không có những tin vui dành riêng cho máy tính bàng trong thời gian tới. Đó là sự xuất hiện của các công nghệ phần cứng có sức mạnh vượt trội, nền tảng mới tối ưu cho thiết bị động cũng như môi trường doanh nghiệp đang có nhu cầu lớn.
 
Sự xuất hiện của nền tảng Windows 10 với khả năng hỗ trợ cảm ứng tốt hơn, giao diện phù hợp và sức mạnh kết nối đa dạng trong môi trường doanh nghiệp. Hầu hết các laptop trong thời gian tới sẽ có thêm khả năng hỗ trợ cảm ứng và lúc đó, tablet sẽ có những lợi thế nhất định trong cuộc đua tranh này. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất hứa hẹn sẽ đem tới thị trường những mẫu tablet có màn hình lớn hơn, phù hợp hơn và tiệm cận với máy tính xách tay. Màn hình 12 inches sẽ là xu hướng mới trong thời gian tới.

Liệu thị trường tablet có quay trở lại thời hoàng kim

Windows 10 sẽ mở ra cơ hội mới dành cho tablet. Ảnh: Internet

Nền tảng Android M cũng mang tới những trải nghiệm quan trọng, tùy biến ứng dụng và hỗ trợ máy tính bảng tốt hơn. Đặc biệt, với môi trường doanh nghiệp, Android M mang đến khả năng liên kết ứng dụng mạnh mẽ, hệ thống thanh toán điện tử Android Pay….
Bên cạnh đó, Intel cũng sẵn sàng đem tới thị trường những dòng vi xử lý di động với sức mạnh hoàn hảo, tiết kiệm năng lượng như dòng vi xử lý Atom Z, Sofia X3, X7 hay đặc biệt là con chip máy tính không cần quạt Core M. Mới đây, có nguồn tin cho rằng Samsung sẽ trình làng một mẫu tablet mới kết hợp với ưu điểm của nền tảng chip Core M. Rõ ràng, sự kết hợp giữa Core M và Android M hay Core M và Windows 10 sẽ đem tới cơ hội lớn cho máy tính bảng.
 
Tín hiệu cuối cùng đó là từ Apple, doanh số iPad tuy có phần suy giảm nhưng số lượng bán ra vẫn thuộc diện tích cực. Ngoại trừ sức hút từ logo quả táo cắn dỡ, doanh số của iPad cho thấy người dùng vẫn quan tâm nhiều đến tablet, những thiết bị thông minh sở hữu màn hình lớn từ 9.7 inches trở lên.
 
Có thể trong thời gian ngắn tới đây, thị trường tablet sẽ suy giảm như dự đoán nhưng phía trước còn rất nhiều cơ hội để phát triển, để xây dựng lại những thành công trong quá khứ. Chúng ta hãy cùng chờ xem.
Theo: Techz
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 22-08-2015
Phablet mới được Samsung ra mắt trở thành tâm điểm của các màn tra tấn như thả rơi, bẻ cong hay ngâm trong nước có gas.
Tin Tức | 22-08-2015
Không chỉ cải tiến mạnh mẽ cả về thiết kế lẫn hiệu năng, Galaxy Note 5 còn được xem là smartphone sở hữu màn hình tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại....
Tin Tức | 22-08-2015
Smartphone Honor7i của Huawei sở hữu camera sau 13 MP lật ngược được ra phía trước để chụp ảnh selfie.
Tin Tức | 22-08-2015
Sau khi được giảm giá trong 3 ngày nhân dịp khai trương siêu thị Điện máy Xanh thứ 34 thì hôm nay (21/8), chiếc Lumia 530 đã chính thức được điều chỉnh...
Tin Tức | 21-08-2015
Khi Sony bán mảng kinh doanh máy tính VAIO cho quỹ đầu tư Japan Industrial Partners vào tháng Hai năm ngoái, thương hiệu này sau đó đã được tách ra hoạ...
Tin Tức | 21-08-2015
Nếu là một người dùng thiết bị di động nền tảng Android, hẳn bạn sẽ gặp không ít phiền toái vì không ít những ứng dụng từ cả Google lẫn nhà sản xuất sm...
Tin Tức | 21-08-2015
Lenovo vừa trình làng smartphone VIBE Shot với khả năng chụp ảnh chuyên nghiệp trên một chiếc điện thoại nhỏ gọn.
Tin Tức | 21-08-2015
SmartBand 2 vừa có chức năng theo dõi sức khỏe lại vừa có thể báo các tin nhắn mới mà người dùng nhận được trên smartphone. Vòng đeo cũng được nâng cấp...