Liệu có khi nào Samsung từ bỏ Android?

Tên tuổi của Samsung đã gắn liền với hệ điều hành Android, nhưng với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng trong nền tảng này, liệu có tương lai nào cho Samsung khi rời khỏi đây?

Samsung hiện không chỉ là nhà sản xuất smartphone chạy Android lớn nhất, mà trong hai năm gần đây đều đóng vai trò quan trọng với hệ điều hành này. Ngày nay, Android xuất hiện trong 80% toàn bộ thiết bị của cả ngành công nghiệp này, bất chấp sự cạnh tranh từ Apple và các công ty khác.

Cho dù có vị thế thống trị trong lĩnh vực này, người khổng lồ Hàn Quốc tiếp tục gặp khó khăn trong những quý gần đây. Dù tạo ra thu nhập tốt, nhưng tăng trưởng doanh số của dòng Galaxy tiếp tục suy giảm.

Liệu có khi nào Samsung từ bỏ Android
 Bộ đôi thiết bị mới, Galaxy S7 và S7 Edge đã có màn ra mắt ấn tượng, nhưng chúng vẫn chưa thể tạo ra khoảng cách thực sự để cạnh tranh với các thế hệ smartphone cao cấp nhất của những nhà sản xuất khác.

Một cách tự nhiên, những đặc điểm này bắt buộc Samsung phải cân nhắc tất cả các lựa chọn có thể, để cho phép họ trở thành nhân tố có ảnh hưởng lớn hơn trong ngành công nghiệp smartphone này. Và một trong những kịch bản thú vị nhất lại liên quan đến khả năng từ bỏ nền tảng Android.

Ngay từ suy nghĩ đầu tiên, ý tưởng này có vẻ khá điên rồ. Nhưng rõ ràng, một bước tiến hoàn toàn sang hệ điều hành Tizen có thể mang lại những lợi thế rất quan trọng, để giúp công ty đạt được doanh số cao hơn trên thị trường smartphone.

Liệu có khi nào Samsung từ bỏ Android

Lý do đầu tiên của kịch bản này liên quan đến thực tế rằng, các mẫu thiết bị gần đây của nền tảng này đều tập trung vào phân khúc giá thấp nhất, vốn đang trở nên phổ biến trên quy mô toàn cầu. Vì vậy, việc chuyển sang một nền tảng mới sẽ cho phép Samsung tránh được việc cạnh tranh trực tiếp với những thiết bị cao cấp của các nhà sản xuất lớn khác.

Chúng ta cũng không nên quên thực tế rằng, nếu Samsung có thể thực hiện bước đi này, họ sẽ giảm được sự phụ thuộc vào Google. Vì cho dù là một đối tác ổn định, nhưng họ luôn áp đặt các điều kiện và quy định buộc các công ty khác phải tuân theo khi muốn phát triển và ra mắt các thiết bị chạy Android của mình.

Nhưng điều này cũng đi kèm với một vấn đề muôn đời nay, đó là số lượng ứng dụng di động cho hệ điều hành Tizen, hiện đang kém xa so với cửa hàng của Google Play trên Android, và người dùng cũng không thể chơi các tựa game phổ biến trên hệ điều hành này.

Liệu có khi nào Samsung từ bỏ Android

Không còn nghi ngờ gì về việc điều này là yếu tố quan trọng nhất cho thành công của bất kỳ hệ điều hành nào trên smartphone. Nhưng mặt khác, trên thực tế, có đến 20-30% số người dùng điện thoại Android sở hữu thiết bị của Samsung, điều này sẽ tạo ra tiềm năng lớn để thu hút các nhà phát triển.

Ngoài ra, còn có các công cụ của bên thứ ba ví dụ Aplication Compatibility Layer của OpenMobile, cho phép các ứng dụng Android có thể chạy trên Tizen. Đây cũng có thể là một giải pháp cho Samsung.

Nếu tình huống này trở thành sự thực, người khổng lồ Hàn Quốc có thể kiểm soát từng yếu tố và mọi khía cạnh của phần cứng và phần mềm cho các dòng smartphone Galaxy mới, tương tự như Apple. Điều này sẽ tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho họ.

Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 29-03-2016
Kyocera Brigadier là chiếc smartphone nồi đồng cối đá, đạt tiêu chuẩn MIL-STD-810G của quân đội Mỹ với khả năng chống nước, chống va đập và sốc nhiệt....
Tin Tức | 29-03-2016
Priv không làm nên chuyện, con đường sống của BlackBerry là dừng làm phần cứng?
Tin Tức | 29-03-2016
Lộ bằng chứng cho thấy Galaxy S7 sẽ có thêm biến thể chạy chip Mediatek 10 nhân
Tin Tức | 27-03-2016
Hướng dẫn Root Zenfone Max với 4 bước cực kỳ đơn giản
Tin Tức | 27-03-2016
Cách kiểm tra Galaxy S7 dùng camera cảm biến Sony IMX260 hay ISOCELL
Tin Tức | 26-03-2016
Sau phần cứng, Samsung muốn làm bá chủ cả phần mềm
Tin Tức | 26-03-2016
OnePlus 3 lộ diện cấu hình trên AnTuTu: RAM 4 GB, chip Snapdragon 820
Tin Tức | 25-03-2016
Chiêm ngưỡng hai chiếc điện thoại mới của Vertu với mặt lưng bằng da bê