Android M, phiên bản hệ điều hành mới nhất trên smartphone, tablet vừa được Google giới thiệu, vẫn chưa làm hài lòng người hâm mộ.

Tại hội nghị thường niên cho lập trình viên I/O 2015, Google đã ra mắt Android M, phiên bản hệ điều hành tiếp theo trên smartphone và tablet.
 
Nó không phải một cuộc cách mạng nhưng cũng mang đến nhiều tính năng mới thú vị. Chẳng hạn, Google Now hoàn thiện hơn với khả năng tìm kiếm theo ngữ cảnh (Now On Tap) hay tối ưu để tiết kiệm pin hơn. Dù vậy, chừng đó là chưa đủ để làm hài lòng những người dùng trung thành, bởi lẽ họ biết được rất có thể Android M không bao giờ xuất hiện trên smartphone của mình.
 
Google vẫn chưa xử lý vấn đề lớn nhất của Android
Android M là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Google.
 
Theo cây bút Dan Graziano của Cnet, 6 tháng sau khi phát hành, điện thoại của anh vẫn chưa lên được Android Lollipop. Điều đó hoàn toàn trái ngược với những gì Apple làm cho người dùng iOS. Tất cả các thiết bị Apple tương thích, bất kể ở đâu hay đang dùng mạng của nhà cung cấp nào, đều được cập nhật phiên bản mới cùng một lúc. Kể cả iPhone 4s ra đời năm 2011 cũng dùng được iOS 8. Hay mới đây nhất, Microsoft cũng quyết định tiếp cận theo hướng của Apple.
 
Tuy nhiên, Android đang bị loại khỏi cuộc chơi này. Là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới, quá trình lên đời phiên bản mới nhất vô cùng dài hơi và phức tạp. Đầu tiên, Google gửi bản cập nhật cho các thành viên của Open Handset Alliance (OHA), liên minh có sự tham gia của hơn 80 quốc gia. Mỗi nhà sản xuất sau đó thay đổi mã cho thiết bị tương ứng. Chẳng hạn, Samsung phải phát triển giao diện TouchWiz, bổ sung thêm một số tính năng khác nhau, dựa trên mỗi bản Android mới. HTC (Sense UI), LG, Sony hay Motorola cũng tương tự.
 
Nếu đang dùng bản không khóa mạng (unlock), quy trình đến đây là hết, bạn sẽ nhận được cập nhật ngay khi nhà sản xuất tung ra. Nhưng với các khách hàng mua điện thoại qua nhà mạng, họ phải chờ thêm một thời gian nữa. Mỗi nhà mạng lại tùy biến sâu hơn rồi kiểm tra tương thích với mạng lưới. Đây là thành trì cuối cùng quyết định khi nào thì Android phiên bản mới mới được phát hành. Đó là lý do vì sao nâng cấp áp dụng cho thiết bị của nhà mạng này mà nhà mạng kia vẫn chưa có động tĩnh gì.
 
Người dùng cuối bị mắc kẹt hàng tháng trời, có khi là nửa năm hoặc hơn, để chờ đợi. Vì vậy, với Android, cứ mỗi lần có phiên bản mới, trò chơi đuổi bắt lại bắt đầu. Vấn đề càng tồi tệ hơn cho những ai đang dùng thiết bị “cổ lỗ sĩ”.
 
Nhiều công ty không buồn để tâm đến các mẫu máy kém phổ biến hơn ngay cả khi chúng xuất hiện chưa đầy 1 năm. Chẳng hạn, HTC Desire Eye còn chưa được nhìn thấy Android 5.0 Lollipop vì HTC chưa bận tâm đến. Nếu vậy, khi nào mới đến lượt Android M? Ngay cả khi HTC thay đổi ý định, kết quả còn phụ thuộc vào nhà mạng…
 
Google vẫn chưa xử lý vấn đề lớn nhất của Android
Số thiết bị Android chạy Lollipop mới đạt hơn 12% sau gần nửa năm phát hành
 
Cái giá của người dùng Android
 
Người dùng Android tìm nhiều cách để bảo vệ Google. Họ chỉ ra các vấn đề mà đối thủ gặp phải, như bản cập nhật iOS 8.0.1 vài tháng trước khiến iPhone hoạt động chập chờn. Song Android cũng không kém cạnh khi các diễn đàn như Reddit hay diễn đàn hỗ trợ của Google tràn ngập các lời phàn nàn mỗi lần nâng cấp.
 
Cốt lõi của vấn đề chính là Android là “vườn bách thú”, khác biệt so với triết lý nguyên khối của Apple. Tất cả iPhone đều do Apple sản xuất, không có sự khác biệt về kiểu dáng và cảm nhận. Ngay cả Windows Phone, dù do nhiều hãng khác nhau làm ra, đều chia sẻ cùng một giao diện. Thay vào đó, Google cho phép đối tác tùy biến đủ thứ trên giao diện. Khẩu hiệu dành cho Android, “cùng nhau nhưng khác biệt”, khắc họa rõ đường lối này của Google.
 
Google đưa ra giải pháp là Nexus, thiết bị chạy Android thuần túy, được cập nhật phiên bản mới ngay khi sẵn sàng. Dù vậy, kết quả khá phức tạp, chẳng hạn Motorola không theo kịp được khung thời gian của Google.
 
Có lẽ, điểm “tréo ngoe” nhất trong câu chuyện này là từ năm 2011, Google đã công bố sáng kiến nhằm giải quyết tình trạng phân mảnh Android. 4 năm đã trôi qua, hãng tìm kiếm Internet dường như chưa đạt được bước tiến nào. Khi Cnet liên lạc với Google, phát ngôn viên của công ty chỉ trả lời đang tiếp tục hợp tác với nhà mạng để bảo đảm người dùng Android có trải nghiệm nhanh, an toàn.
Số liệu mới nhất cho thấy sự lệch lạc giữa Android và iOS: Lollipop phát hành tháng 11/2014 nhưng đến ngày 1/6/2015, số thiết bị chạy nền tảng này mới chiếm 12,4%. Trong khi đó, tính đến tháng 1/2015, đã có ít nhất 2/3 iPhone chạy iOS 8 hoặc cao hơn.
 
Dù bị đối xử phũ phàng, người dùng Android ở trong tình thế “đi không được, ở chẳng xong” khi đã trót yêu hệ điều hành này. Đã đến lúc Google phải xem trọng việc nâng cấp phần mềm và gây áp lực lên các đối tác sản xuất, nhà mạng. Với quyền lực của mình, công ty có thể ra luật lệ, chẳng hạn: khi mua thiết bị Android từ một thành viên của OHA, thiết bị đó phải được hỗ trợ cập nhật phần mềm mới nhất trong ít nhất 2 năm và bản cập nhật phải đến tay người dùng cuối trong vòng 30 ngày kể từ khi phát hành, dù là nhả sản xuất hay nhà mạng nào. Chỉ đến khi ấy, người dùng Android mới thực sự được thỏa mãn.
Theo: Ictnews
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Game | 10-06-2015
Ronaldo and Hugo: Superstar Skaters thuộc thể loại game chạy vô tận và được phát triển bởi hãng Hugo Games. Game có sự xuất hiện của ngôi sao bóng đá n...
Tin Game | 10-06-2015
Tựa game LINE Ninja Striker với những màn chơi vô cùng hấp dẫn sẽ giúp người chơi có những trải nghiệm vô cùng thú vị, hãy cùng tải và cài đặt game này...
Thủ Thuật | 10-06-2015
Thông qua kho video khổng lồ Youtube bạn có thể xem mức độ được yêu thích của các ca sĩ một cách dễ dàng, nó sẽ cho bạn biết ca sĩ đó có lượng người xe...
Thủ Thuật | 10-06-2015
Chạm để tìm kiếm hay còn gọi là Now On Tap là tính năng mới được Google giới thiệu tại hội nghị I/O chỉ xuất hiện trên Android M vào cuối năm nay, tuy...
Thủ Thuật | 10-06-2015
Chế độ USB Debugging giúp chúng ta kết nối điện thoại với máy tính thông qua cáp nối USB, nó có chức năng là tạo điều kiện cho máy tính và điện thoại k...
Tin Tức | 10-06-2015
Smartphone ngày càng mạnh mẽ hơn nhưng pin của chúng không được cải thiện để cung cấp đủ năng lượng cho tất cả ứng dụng đang chạy.
Thủ Thuật | 09-06-2015
Để người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu và tận dụng hết tính năng của chiếc Galaxy Tab A, Samsung đã tích hợp sẵn một "bí kíp" vô cùng chi tiết v...
Tin App | 09-06-2015
ZERO Communication có giao diện đơn giản, dễ dùng, hỗ trợ quản lý SMS/cuộc gọi, khóa tin nhắn trên android hiệu quả.