Động thái này của Google có liên quan đến vụ kiện bản quyền giữa hãng với Oracle bắt đầu từ năm 2010.

Theo thông tin mới nhất mà Google vừa xác nhận với VentureBeat, hãng sẽ ngừng sử dụng Oracle JDK - giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface) độc quyền của Oracle trong những phiên bản Android kế tiếp. Thay vào đó, Google sẽ chuyển sang dùng Open JDK - một mã nguồn mở lập trình Java khác được Sun Microsystems công bố năm 2007.

Nghe qua, sự thay đổi này có vẻ đơn giản vì cả 2 giao diện lập trình ứng dụng này đều dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Java. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến 8.902 file hệ thống Android cũng như quy trình phát triển ứng dụng cho nền tảng di động này trong tương lai.

Google sẽ viết lại hệ điều hành Android trên nền tảng mới

Open JDK sẽ thay thế Oracle JDK trong việc phát triển hệ điều hành Android

Nhiều nguồn tin cho rằng, động thái này của Google có liên quan đến vụ kiện bản quyền giữa hãng với Oracle bắt đầu từ năm 2010. Cụ thể, Oracle JDK được Google sử dụng để lập trình nền tảng Android từ trước đến nay đều thuộc quyền sở hữu của Oracle. Nghĩa là Google chỉ có thể kế thừa, phát triển bộ API này chứ không được phép chỉnh sửa, tùy biến theo mục đích khác.

Về phía gã khổng lồ tím kiếm, họ cho rằng Oracle JDK của Oracle chỉ là công cụ để phát triển, sáng tạo ứng dụng nên nó không thể bị độc quyền. Tranh chấp pháp lý này đã kéo dài trong hơn 5 năm mà vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa án. Và rất có thể với việc chuyển sang sử dụng Open JDK mã nguồn mở, Google sẽ chấm dứt mọi kiện tụng với Oracle từ đây.

Theo: Venturebeat
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 31-12-2015
Với cấu hình ổn, giá bán hợp lý, máy tính bảng của Xiaomi sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới.
Tin Tức | 29-12-2015
LG vừa chính thức tung ra mẫu tai nghe Bluetooth TONE+ 2016 mới với thiết kế mỏng và nhẹ hơn.
Tin Tức | 29-12-2015
Giám đốc marketing của Microsoft đã trở lời phỏng vấn về dự án smartphone cao cấp, Windows 10 và cuộc đua điện toán đám mây.
Tin Tức | 29-12-2015
Năm 2015 là thời điểm có đầy thăng trầm với nhà sản xuất LG.
Tin Tức | 29-12-2015
Mặc dù có thể coi đã trở thành "người thừa" sau khi Mi Band 1S ra mắt nhưng Mi Band thế hệ đầu tiên vẫn chứng minh được sức hút của...
Tin Tức | 29-12-2015
Đây là thông tin được đăng tải trên trang Androidauthority, liên quan tới doanh số 700.000 chiếc Priv của BlackBerry trong thời gian gần đây.
Tin Tức | 28-12-2015
Nhiều khả năng, nút Home của Mi 5 sẽ tích hợp cảm biến vân tay, thay vì ở mặt lưng như chiếc smartphone Redmi Note 3
Tin Tức | 28-12-2015
Đây là chiếc smartphone giá rẻ của Samsung sẽ được ra mắt vào đầu năm 2016.