Gắn mác Leica, camera kép trên Huawei P9 có gì thần thánh?

Gắn mác Leica, camera kép trên Huawei P9 có gì thần thánh?

Sau rất nhiều đồn đoán của giới công nghệ, mới đây, Huawei đã chính thức trình làng bộ đôi smartphone là P9 và P9 Plus. Trong đó, điểm nhấn của dòng P9 thế hệ mới là camera kép ở mặt lưng, tốc độ phản hồi vân tay nhanh và chip xử lý Kirin 955 "cây nhà lá vườn" mạnh mẽ.

Gắn mác Leica camera kép trên Huawei P9 có gì thần thánh
 

Bên cạnh cấu hình thì hệ thống camera trên Huawei P9 rất đáng chú ý, hay có thể nói rằng nó cực kỳ đặc biệt hơn những chiếc smartphone khác trên thị trường do có sự "nhúng tay" của Leica. Cách đây không lâu, Huawei từng tuyên bố hợp tác với nhà sản xuất máy ảnh Leica nổi tiếng đến từ Đức. Thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp Huawei cải tiến chất lượng camera trên smartphone của mình nhờ vào công nghệ mới của Leica.

Gắn mác Leica camera kép trên Huawei P9 có gì thần thánh
 

Và cho đến thời điểm hiện tại khi Huawei chính thức công bố sản phẩm P9 của mình, rất nhiều người nhận thấy bên cạnh cụm camera kép của chiếc smartphone này có dòng chữ Leica Summarit H 1:2.2/27 ASPH*, chứng tỏ đây là thành quả đầu tiên trong thỏa thuận hợp tác của họ với Leica.

(*)Summarit là tên gọi ống kính dòng trung cấp của Leica, 1:2.2 là khẩu độ và 27 là tiêu cự 27 mm.

Trước đây khi nhắc đến hệ thống camera kép, người dùng sẽ liên tưởng đến tính năng chụp ảnh 3D hoặc một ống kính sẽ đảm đương góc rộng còn ống kia sẽ có góc ảnh hẹp hơn phù hợp cho chân dung. Tuy nhiên, hệ thống camera kép của Huawei P9 lại hoàn toàn không giống như thế.

Vậy camera thứ hai dùng để làm gì?

Hai camera sau của P9 có nhiệm vụ khác nhau hoàn toàn: một ống kính sẽ đảm đương việc chụp màu như thông thường, còn ống kính kia sẽ chỉ chuyên chụp ảnh trắng - đen.

Vì sao lại cần đến ống kính chuyên trắng - đen?

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng một cảm biến đơn sắc (monochrome) có thể ghi lại được nhiều chi tiết trong khung cảnh hơn một cảm biến màu. Đó là vì cảm biến đơn sắc chỉ quan tâm đến phần lượng sáng đi vào, trong khi cảm biến màu truyền thống cần phải phân tích đó là loại màu gì. Và để thực hiện quá trình này, cảm biến màu RGB buộc bị mất một số chi tiết mà lẽ ra có thể giúp ảnh được trông sắc nét hơn.

Huawei tuyên bố với việc sử dụng 2 loại cảm biến riêng biệt này, P9 của họ có thể thu được 270% lượng ánh sáng so với iPhone 6S và 70% so với Galaxy S7.

Vậy làm sao để 2 camera này có thể hoạt động được với nhau?

Hai camera này sẽ chụp một bức ảnh cùng một lúc và khi đó P9 sẽ tận dụng lợi thế của cả hai để tạo ra thành phẩm cuối cùng cho người dùng. Điều này có nghĩa camera màu sẽ lo phần tái hiện lại màu sắc sao cho thật và sống động nhất - điều mà ai cũng muốn. Sau đó P9 sẽ bắt đầu kết hợp phần ảnh màu này với ảnh trắng - đen (vốn có độ nét và chi tiết nhiều hơn) và theo lý thuyết tác phẩm cuối cùng sẽ có chất lượng vượt trội so với kiểu camera truyền thống. Cũng nhờ vậy, chi tiết ở các vùng sáng và vùng tối vẫn sẽ được bảo toàn rất tốt.

Gắn mác Leica camera kép trên Huawei P9 có gì thần thánh
 

Thế tại sao Huawei không sử dụng chỉ một camera xịn cho tất cả?

Bởi vì điều này rất khó để có thể thực hiện trên một chiếc smartphone. Nếu bạn muốn có chất lượng ảnh tốt hơn, đơn giản bạn cần phải có cảm biến ảnh to hơn để có thể thu sáng vào nhiều hơn và cũng ghi lại được nhiều chi tiết hơn. Nhưng smartphone ngày nay càng dần theo xu hướng mỏng lại và khi đó chỉ có 2 hướng duy nhất: làm cho camera lồi lên hoặc tìm một giải pháp khác thông minh hơn. Huawei cuối cùng cũng tìm ra được giải pháp tối ưu cho sản phẩm của họ.

Huawei đang hợp tác với Leica, một hãng sản xuất camera cao cấp với giá ngấp ngưỡng 7.000 USD/thân máy. Vậy liệu họ có giúp được gì cho Huawei?

Leica có thể "nhúng tay" vào sản phẩm này, nhưng để P9 cho ra được chất lượng ảnh hoàn hảo "danh bất hư truyền" của Leica thì vẫn là một dấu chấm hỏi. Khi được The Verge hỏi đến, đại diện Huawei cho biết sản phẩm này của họ được hợp tác với Leica và hệ thống camera này "đạt tiêu chuẩn của Leica", có nghĩa nhà sản xuất camera đến từ Đức này có nhúng tay vào công đoạn phát triển. Nhưng sự thật chất lượng như thế nào vẫn cần phải được kiểm chứng thêm khi sản phẩm được trên tay.

Sử dụng hai camera như vậy ảnh hưởng đến tốc độ không?

Thực ra không có lý do nào có thể cho thấy sở hữu camera kép sẽ làm ảnh hưởng tới tốc độ chụp ảnh. Thậm chí Huawei còn tích hợp một loại vi xử lý có khả năng lấy nét nhanh gấp 200% so với những loại camera truyền thống sử dụng thuật toán bằng phần mềm.

Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 09-04-2016
LG Display đầu tư 1,5 tỷ USD xây nhà máy tại Việt Nam
Tin Tức | 08-04-2016
Trình duyệt Edge được dùng trên hơn 150 triệu thiết bị mỗi tháng
Tin Tức | 08-04-2016
Surface Phone sẽ có 3 bản cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và prosumer, đầu năm 2017 ra mắt?
Tin Tức | 08-04-2016
Người dùng BlackBerry Priv đã có thể trải nghiệm Android 6.0 Beta
Tin Tức | 08-04-2016
Hướng dẫn khắc phục lỗi không tải được extension trên trình duyệt Microsoft Edge
Tin Tức | 07-04-2016
LG đăng ký tên thương hiệu “G5 SE” và “LG G5 SE"
Tin Tức | 07-04-2016
Trên tay chiếc smartphone sẽ giúp Samsung thống trị tại Trung Quốc
Tin Tức | 07-04-2016
Chú trọng "tự sướng", Oppo F1 Plus có camera trước 16 MP, cao hơn cả mặt sau