Microsoft đang nỗ lực để Windows 10 thân thiện hơn với người dùng PC, nhưng việc sử dụng trên máy tính bảng liệu đã ổn chưa?

Những lời phàn nàn về Windows 8 đã xảy ra ngay lập tức khi phiên bản lấy màn hình cảm ứng làm trung tâm này được phát hành vào tháng 10/2012, bởi dù chạy tốt trên trên máy tính bảng nhưng lại tỏ ra bất tiện khi sử dụng với bàn phím và chuột truyền thống, hay nói cách khác là không thân thiện với PC. Vậy, với Windows 10, Microsoft đang nỗ lực làm cho nó thân thiện với PC thì liệu có ổn khi chạy trên máy tính bảng hay không?

Để tìm câu trả lời, Network World đã cài và chạy thử Windows 10 Preview bản Build 10074 trên máy tính bảng nhỏ HP Stream 7 có màn hình 7 inch, giá 99 USD, cài sẵn Windows 8.1. Quá trình cài đặt khá tốn công, đòi hỏi phải cẩn thận và kiên nhẫn. Đây là máy tính bảng hỗ trợ Windows 10. 

Giao diện Start

 

Dùng thử Windows 10 trên máy tính bảng

 

Trên máy tính bảng, Windows 10 Insider Preview được thiết lập mặc định để tới ngay giao diện Start khi bạn bật máy. Điều này không giống như trên Windows 8/8.1. Giao diện Start đã được cải tiến từ Start Menu như trên Windows 7 mà được thiết lập chế độ toàn màn hình. Thanh tác vụ (taskbar) quen thuộc của Windows giờ đây xuất hiện dưới Start Screen; có thể thiết lập chế độ ẩn tự động. 

Chạm để tùy biến Tile


Dùng thử Windows 10 trên máy tính bảng

Như với Windows 8/8.1, giao diện Start là nơi hiển thị những ô nhỏ (Microsoft gọi là các Tile) đại diện cho các ứng dụng Windows. Để khởi chạy một ứng dụng, chạm vào Tile tương ứng. Có thể dễ dàng chuyển vị trí của một Tile bằng cách nhấn vào nó và kéo sang chỗ khác. Windows 10 có thêm một cách khác tương tác với các Tile: Nhấn và giữ Tile trong 1 giây sẽ làm xuất hiện ở góc dưới bên phải của Tile một hình tròn nhỏ màu trắng có ba dấu chấm, nhấn vào sẽ làm nổi lên một menu có các lựa chọn thay đổi kích thước Tile. Để gỡ bỏ một Tile ra khỏi Start Screen, chỉ việc nhấn vào vòng tròn trắng ở góc trên bên phải của Tile. 

Cuộn theo chiều dọc

 

Dùng thử Windows 10 trên máy tính bảng

Trong Windows 8/8.1, các Tile trong Start Screen được thiết kế để cuộn ngang. Trong Windows 10 đổi lại cuộn các Tile theo chiều dọc, tiện hơn khi dùng với máy tính bảng, nhất là khi để máy theo chiều dọc.

 Chạm để tạo Tile cho ứng dụng

 

Dùng thử Windows 10 trên máy tính bảng

 

Phần màn hình bên trái của giao diện Start hiển thị danh sách các chương trình đã chạy gần đây (các ứng dụng Windows và ứng dụng trên nền desktop). Để khởi chạy một chương trình, chỉ việc nhấn vào tên trong danh sách. Nhấn vào nút “All apps” sẽ hiện toàn bộ các chương trình đã cài trên máy tính bảng. Bạn có thể thiết lập cho bất kỳ chương trình nào trong danh sách này thành một Tile bằng cách nhấn và kéo tên chương trình thả sang phần màn hình bên phải, nơi hiển thị các Tile của giao diện Start. Có một cách khác nữa là nhấn vào tên chương trình và giữ khoảng 1 giây, một menu sẽ bật lên và bạn chỉ việc nhấn chọn để tạo Tile cho chương trình (cũng có thể đính vào taskbar).
Theo: Pcworld.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 18-06-2015
Chomobi giới thiệu các bạn cấu hình cực khủng của Galaxy Note 5. Các bạn cùng xem bài bên dưới nha
Tin App | 18-06-2015
Ngày nay, không chỉ có thể thực hiện các cuộc gọi thông thường mà người dùng hoàn toàn có thể thực hiện các cuộc gọi video thấy hình trên chiếc điện th...
Tin Tức | 17-06-2015
Tuy trang bị màn hình cỡ lớn 9,6 inch nhưng chiếc máy tính bảng Galaxy Tab E của Samsung có giá bán chưa đầy 5 triệu đồng.
Tin App | 17-06-2015
Nếu có sở thích tìm kiếm và xem những hình ảnh đẹp trên di động, 7 ứng dụng dưới đây là những cái tên bạn không nên bỏ qua.
Tin Tức | 17-06-2015
Dưới đây là những máy tính bảng màn hình 7 inch mà bạn có thể xem xét để kết hợp nhu cầu làm việc và giải trí di động ở mức giá hợp lý nhất tại thời đi...
Tin Tức | 17-06-2015
Dự kiến, điện thoại thông minh giá mềm sẽ ra mắt trong thời gian tới cùng thời điểm công bố Samsung Galaxy J7.
Tin Tức | 17-06-2015
Samsung có thể gọi tên mã chiếc điện thoại mới là Tizen Z3, dự kiến được phát hành vào cuối năm nay.
Thủ Thuật | 16-06-2015
Thừa hưởng cây bút S Pen vốn là “đặc sản” trên dòng cao cấp Note của Samsung, Galaxy Tab A đem lại những trải nghiệm ghi chú tuyệt vời. Thế nhưng, tron...