Chia sẻ về màn hình cong của S7 Edge: cảm giác tay rất tốt, phần mềm cải tiến nhưng chưa đủ

Chia sẻ về màn hình cong của S7 Edge: cảm giác tay rất tốt, phần mềm cải tiến nhưng chưa đủ

Trong hai chiếc S7 và S7 Edge thì mình thích S7 Edge hơn nhiều, vì phần viền của máy làm cho nó trở nên cực kì độc đáo và không giống với bất kì chiếc điện thoại nào khác trên thị trường hiện nay. Khi cầm vào phần viền này cũng êm ái hơn so với S6 Edge nên rất là thích, ngoài ra nó còn khó bị rớt hơn và mang đến cảm giác an toàn trong suốt quá trình sử dụng. Về mặt phần mềm, phần viền của S7 Edge năm nay có những cải tiến rõ rệt, cho tùy biến rất mạnh và còn hỗ trợ cài thêm panel để mở rộng chứ không chỉ dùng cho mục đích trang trí là chính như hồi S6.
Cảm giác sử dụng

Điểm làm mình cảm thấy hài lòng ở phần viền của S7 Edge đó là mặt kính được làm tiệp với khung kim loại bao xung quanh, không còn một khoảng trống nhỏ như của S6 Edge nữa. Hồi năm ngoái, chính khoảng trống này là thứ đã cấn vào bàn tay của mình tạo nên cảm giác không hề dễ chịu, đặc biệt là sau một thời gian dài sử dụng và nó càng đau hơn khi bạn nằm trên giường xài điện thoại (lúc đó bạn phải cầm máy chặt hơn).

Còn với S7 Edge, cảm giác đó không còn nữa mà thay vào đó là sự dễ chịu và trơn mượt. Bạn có thể cảm nhận rõ điều này khi dùng ngón tay vuốt từ trên mặt kính xuống viền. Phần viền kim loại cũng được bo cong nhẹ một chút để thân thiện hơn với tay người, không cần sắc cạnh như là người tiền nhiệm. Nói ra các bạn có thể không tin chứ mình khoái vuốt cái viền này lắm. Ngồi làm việc mà lâu lâu cứ cầm điện thoại lên vuốt vuột ai cũng nhìn
Chia sẻ về màn hình cong của S7 Edge cảm giác tay rất tốt phần mềm cải tiến nhưng chưa đủ

Chia sẻ về màn hình cong của S7 Edge cảm giác tay rất tốt phần mềm cải tiến nhưng chưa đủ

Tất cả những cải tiến nói trên cũng giúp việc cầm máy được vững chắc hơn. Hồi năm ngoái S6 Edge mình suýt làm rớt mấy lần, mém tí là mất tiền oan mạng rồi. Còn năm nay, trong 2 tuần mình cầm S7 Edge thì chưa lần nào bị tình trạng tương tự. Như ở trên mình đã nói, cảm giác này an toàn hơn rất nhiều so với S6 Edge.

Bản S7 Edge của mình là màu đen, thế nên nó tạo được cảm giác máy lớn hơn và mỏng hơn, đặc biệt là khi màn hình tắt đi thì xem như nó hòa chung với phần viền cong luôn. Lúc nào cũng thế, với bất kì tablet hay smartphone nào, bản màu đen sẽ làm bạn tưởng rằng máy mỏng hơn so với bản màu trắng mặc dù số đo của chính không khác gì nhau cả. Đó chỉ đơn giản là một sự đánh lừa về thị giác thôi, và cũng vì vậy mà mình khoái chiếc S7 Edge đen của mình hơn so với máy bạc hay trắng.

Vẫn có một nhược điểm với phần viền này mà mình cảm nhận được, đó là khi bạn để S7 Edge trên mặt phẳng như mặt bàn hay sàn thì lúc cầm lên sẽ khó hơn. Lý do là vì ngón tay chúng ta khi đó không có điểm để tựa vào, phần cạnh cong khiến độ bám bị giảm đi, trong khi viền kim loại thì quá mỏng nên lúc còn nằm trên mặt phẳng thì ngón tay khó chạm vào hơn. Vấn đề này không diễn ra khi mình xài Note 5 vốn có phần viền kim loại hai bên vuông vức hơn một chút và dày hơn.

Phần mềm có gì mới?

Thay đổi lớn nhất của màn hình cong trên S7 Edge đó là nó có thêm nhiều panel hơn so với S6 Edge, và mỗi panel cũng rộng hơn nên hiển thị được nhiều thông tin hơn so với lúc trước. Tuy nhiên, với mình thì hầu hết những panel này cũng không giúp ích được nhiều: tin tức thì từ Yahoo News không có liên quan lắm đến Việt Nam, chứng khoán thì mình không quan tâm. Ngay cả việc gắn các app để truy cập nhanh từ cạnh cũng không cần thiết vì những thứ quan trọng và thường xài nhất mình đã để hết ra homescreen rồi.

Chỉ có 2 panel làm mình cảm thấy thích thú và thật sự sử dụng: Task Edge (giao diện tiếng Việt ghi là "tác vụ ở cạnh") và S Planner (hiển thị các sự kiện lịch sắp tới). Các tác vụ mà bạn gắn ra Task Edge không phải chỉ là các app mà còn là một tính năng cụ thể nào đó của app, bạn chỉ việc chạm vào một cái là chạy thẳng lên luôn, không phải mất công khởi động app thủ công như bình thường. Ví dụ, bình thường khi bạn cần chụp selfie thì bạn sẽ phải mở camera, chờ một chút, bấm nút đổi sang camera trước rồi mới tiến hành "tự sướng". Trong khi đó, nếu bạn gắn tác vụ selfie ra Task Edge thì bạn chỉ cần bấm một cái là để bật thẳng chế độ chụp bằng camera trước rồi.
Chia sẻ về màn hình cong của S7 Edge cảm giác tay rất tốt phần mềm cải tiến nhưng chưa đủ

Tương tự, nếu bạn cần tạo sự kiện lịch mới, Task Edge có thể giúp bạn tiết kiệm đến 3-4 thao tác chạm so với bình thường. Chỉ cần nhấn vào task này một cái là đã có thể bắt đầu nhập sự kiện và định thời gian rồi, không cần phải chạy app S Planner lên. Thao tác này tiện nhất khi tạo sự kiện cho đúng ngày hôm nay hoặc trong phạm vi vài ba ngày tới, còn để tạo event cho nhiều tháng sau thì chạy S Planner lên vẫn hợp lý hơn vì bạn có giao diện lịch để duyệt.

Mình cũng chỉ để có đúng 2 panel trong màn hình cong của S7 Edge mà thôi. Mình thấy Samsung mặc định để rất nhiều panel nhưng điều này không có ích cho việc truy cập nhanh. Cứ mỗi lần mở phần Egde ra là bạn lại phải vuốt ngón tay điên cuồng để tìm thấy panel mong muốn, quá mất công, chưa kể giao diện nhiều panel giống nhau nên cực kì dễ nhầm lẫn. Vậy thì đâu còn ý nghĩa gì của việc sử dụng cạnh máy như một shortcut nhanh nữa. 2 panel mà mình để tất nhiên là Task Edge và S Planner rồi.

Cho cài thêm các panel khác, tùy biến lại vị trí của khu vực vuốt

Tính năng này trên S6 Edge không có nhưng Note Edge đời đầu lại có rồi S7 Edge lại quay trở lại, kỳ diệu chưa. Dù sao đi nữa thì tính đến thời điểm hiện tại, các panel mà Samsung cho cài thêm cũng không giúp ích gì được cho việc sử dụng điện thoại hằng ngày của mình. Ví dụ, panel File Manager, mình vẫn chưa nghĩ ra trường hợp nào mình cần phải duyệt file trong cài giao diện bé tí này thay vì chạy luôn cả app File Manager lên cho sướng. Chính vì thế mình không đánh giá cao khả năng cài thêm này.
Chia sẻ về màn hình cong của S7 Edge cảm giác tay rất tốt phần mềm cải tiến nhưng chưa đủ

Thứ làm mình đánh giá cao đó là khả năng tùy chỉnh lại vị trí của vùng mà bạn sẽ vuốt giao diện Edge ra ngoài. Ở S6 Edge Samsung chỉ đơn giản là cho bạn đặt nó ra bên phải hoặc bên trái tùy theo bạn thuận tay nào mà thôi. Trong khi đó, S7 Edge cho bạn chỉnh được độ dài của khu vực này, chỉnh luôn cả độ trong suốt của thanh đánh dấu vùng vuốt cũng như vị trí mà bạn muốn vuốt là ở đâu. Với thiết lập mặc định của Samsung, mình rất khó vuốt phần giao diện Edge ra ngoài, nhất là khi xài 1 tay, thế nên mình chỉnh cho nó dài ra một chút, thấp xuống một chút. Vậy là mọi chuyện đã đơn giản và thoải mái hơn rất nhiều. Sẵn tiện chia sẻ luôn cho các bạn settings của mình như sau:
  • Vị trí: bên phải
  • Kích thước: vừa (để nhỏ thì khó vuốt, lớn thì dễ chạm nhầm)
  • Độ trong suốt: 70% (mức độ này sẽ không làm thanh đánh dấu vùng vuốt che mất nội dung hiển thị bên dưới của bạn, mặc định Samsung chỉ để có 30% thôi nên nhìn khá là kỳ)
Kết

Tóm lại S7 Edge có màn hình cong đáng giá hơn, được chăm chút hơn và cảm giác sử dụng sướng hơn nhiều so với thế hệ trước. Phần mềm để xài với phần cong cũng đã được cải tiến khá mạnh, tuy nhiên số lượng panel thật sự hữu ích và có thể xài thường xuyên vẫn chỉ giới hạn ở một vài cái mà thôi. Với mình thì chỉ panel của S Planner và Task Edge là ngon. Samsung có cho chúng ta downlaod thêm các panel từ trên mạng xuống nhưng đa phần vẫn chưa mang lại nhiều lợi ích. Đây cũng chính là thứ mà mình mong muốn thấy được sự thay đổi từ Samsung. Hãng đã làm tốt được phần cứng của màn hình cong, giờ là lúc tập trung làm cho phần mềm trở nên đa dạng và phong phú hơn.
Theo: Tinhte
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 10-04-2016
Samsung dự báo lợi nhuận đặt 5.7 tỷ đô trong quý 1/2016, tăng 10% cùng kỳ
Tin Tức | 09-04-2016
ZenFone Go ra mắt phiên bản mới dành cho giới trẻ: nhiều sắc màu cá tính, giá cả hấp dẫn
Tin Tức | 09-04-2016
HTC 10 sẽ hỗ trợ chống rung quang học (OIS) cho camera trước
Tin Tức | 09-04-2016
Gắn mác Leica, camera kép trên Huawei P9 có gì thần thánh?
Tin Tức | 09-04-2016
LG Display đầu tư 1,5 tỷ USD xây nhà máy tại Việt Nam
Tin Tức | 08-04-2016
Trình duyệt Edge được dùng trên hơn 150 triệu thiết bị mỗi tháng
Tin Tức | 08-04-2016
Surface Phone sẽ có 3 bản cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và prosumer, đầu năm 2017 ra mắt?
Tin Tức | 08-04-2016
Người dùng BlackBerry Priv đã có thể trải nghiệm Android 6.0 Beta