Điện thoại càng hiện đại thì càng tốn nhiều pin, người ta càng phải tạo ra những chế độ giới hạn sức mạnh của máy cũng như cắt bỏ một vài tính năng không cần thiết nhằm kéo dài thời gian sử dụng nhất có thể. Bên cạnh chế độ siêu tiết kiệm pin tiết kiệm một cách tiêu cực bằng cách cắt giảm hầu như toàn bộ những tính năng nâng cao, chỉ giữ lại tin nhắn, điện thoại… thì chế độ tiết kiệm bình thường lại chỉ cắt giảm một số tính năng như giảm xung, giảm độ sáng màn hình hay tắt các kết nối khi nó không dùng tới… Đã bao giờ bạn tự hỏi chế độ tiết tiệm pin sẽ làm giảm hiệu năng của máy như thế nào chưa, và liệu nó có xứng đáng đánh đổi hiệu năng để kéo dài thêm vào chục phút sử dụng pin?

 
Để thử nghiệm, mình sẽ áp dụng cả hai bài thử:
1) Thử thực tế bằng các game và ứng dụng thường dùng
2) Thử bằng các chương trình benchmark

Điện thoại được chọn để thử nghiệm là Galaxy S6 Edge, lý do chọn là Samsung là một trong những nhà sản xuất đầu tiên đưa ra chế độ tiết kiệm pin và siêu tiết kiệm pin cùng với nhau. Với lại lúc thực hiện thử thì mình chỉ có S6 Edge, làm 2 tháng rồi giờ mới nhớ mà post
Chế độ tiết kiệm pin sẽ làm giảm hiệu năng của máy như thế nào


Đối với bài thử đầu tiên, mình chơi thử hai game Asphalt 8 và Marvel: Future Fight. Bài benchmark được chọn là Geekbench, Antutu, 3D Mark, PC Mark. Trong quá trình thử nghiệm thì mình có kiểm tra xem tại thời điểm chạy thì CPU của máy tắt và không tắt tiết kiệm pin khác nhau những gì

Game thực tế:
Chế độ tiết kiệm pin sẽ làm giảm hiệu năng của máy như thế nào

Như các bạn có thể thấy trong biểu đồ trên, rõ ràng chúng ta thấy khi chạy các game và ứng dụng thực tế thì sự khác biệt giữa máy tiệt kiệm pin và không tiết kiệm pin là rất lớn, có thể phân biệt rõ ràng. Thực tế cho thấy không chỉ hiệu năng giảm khoảng 30-45% mà tốc độ phản hồi của máy cũng giảm đi đáng kể.

Hơn thế nữa, nếu nhìn vào mức tải của CPU, bạn sẽ thấy rõ ràng là CPU ở chế độ tiết kiệm pin phải đẩy lên mức xung nhịp công suất lên cao hơn nhằm đáp ứng các đòi hỏi của ứng dụng. Lấy ví dụ nếu chơi game thì đôi khi CPU phải tải 50-60% (giả dụ xung nhịp lúc này bị giới hạn còn 1.4GHz) trong khi chế độ thường lại chỉ tải khoảng 20-30% CPU (giả dụ xung nhịp CPU tối đa 2.3GHz). Chính vì vậy mà nếu bạn xài nhiều thì chế độ tiết kiệm pin sẽ không thật sự hiệu quả.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung là nếu chơi game nặng máy tồn tại được 2 tiếng ở chế độ bình thường, kích tiết kiệm pin thì được 2 tiếng rưỡi. Chế độ bình thường thì điện thoại stand by được 5 tiếng (có một vài ứng dụng chạy nền) nhưng nếu tiết kiệm pin thì được 8 tiếng, một phần là nhờ CPU giảm xung nhịp, phần khác là nhờ tắt mạng dữ liệu và chỉ bật khi cần thiết.

Benchmark:

Quay trở về các bài thử nghiệm benchmark. Các bài benchmark được tạo ra nhằm đo sức mạnh xử lý lớn nhất mà điện thoại có thể đạt được về mặt lý thuyết, chính vì vậy mà trong nhiều trường hợp nó sẽ cho ra kết quả khác với thực tế.

Chế độ tiết kiệm pin sẽ làm giảm hiệu năng của máy như thế nào
Phép thử đầu tiên là GeekBench và Antutu, chúng ta có thể thấy rõ ràng bài bài thử đơn nhân cho thấy điểm số GeekBench bị tụt giảm mạnh, khoảng 40% nhưng bài thử đa nhân lại không có khác biệt nhiều. Điều này có thể giải thích khá hợp lý là với những phép thử chỉ yêu cầu một nhân xử lý, máy sẽ hình dung ra đó là ứng dụng nhẹ và giới hạn năng lực xử lý lại.


Chế độ tiết kiệm pin sẽ làm giảm hiệu năng của máy như thế nào
Các bài thử đa nhân thì máy sẽ cố gắng hoàn thành càng nhanh càng tốt để đưa về đơn nhân stand by tiết kiệm pin, chính vì vậy CPU sẽ được kích lên toàn bộ nên sự khác biệt trong Antutu và GeekBench đa nhân là không lớn. Ngoài ra có thể có một số nguyên nhân khác nhưng không rõ ràng nên mình không nói ra.


Chế độ tiết kiệm pin sẽ làm giảm hiệu năng của máy như thế nào
Ở bài thử tiếp theo, PC Mark đo toàn bộ hiệu năng của hệ thống. Chính vì vậy chúng ta cũng có thể giải thích theo cách tương tự ở trên, máy cố gắng hoàn thành bài test nhanh nhất để trở về với đơn nhân tiết kiệm pin.

Sự khác biệt lớn nhất là 3D Mark, phần mềm nặng hơn về xử lý đồ hoa. Hiệu năng bị sụt giảm khoảng 50% so với khi không tiết kiệm pin. Có thể nói GPU là đối tượng bị các hãng sản xuất cắt đầu tiên khi tiết kiệm pin được kích hoạt, cũng khá hợp lý.
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 19-10-2015
Smartphone tương lai của Samsung được hình dung có màn hình tràn hai cạnh trên và dưới, thay cho kiểu cong hai bên như sản phẩm hiện nay.
Tin Tức | 19-10-2015
Nếu như Xiaomi đang chuẩn bị cho sự kiện ra mắt chiếc điện thoại thông minh mới Xiaomi Mi5 thì hãng điện tử Trung Quốc Oppo lại đang có kế hoạch trình...
Tin Tức | 19-10-2015
Hãng điện tử Trung Quốc Oneplus vừa mới tung ra ra chiếc điện thoại thông minh mới mang tên OnePlus 2 hồi cuối tháng 07 vừa qua. Sản phẩm này mới phát...
Tin Tức | 18-10-2015
Với bút cộng hưởng từ và nền tảng Windows đi kèm, ViewSonic PT1080 Pen Tablet là một chọn lựa chọn mới cho doanh nghiệp.
Tin Game | 18-10-2015
Nếu là một game thủ hoài cổ, bạn hoàn toàn có thể chơi Half-Life theo một phong cách hoàn toàn mới ngay trên Tablet hay Smartphone của mình.
Tin Game | 18-10-2015
Phải thừa nhận rằng Bắn cá ăn xu là một game offline cực kỳ hay cho Android được không ít người mê mẩn. Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn mẹ...
Đánh Giá | 18-10-2015
Massgo Vi5 cũng là smartphone Android phổ thông hiếm hoi dưới 3 triệu đồng được trang bị RAM 2GB, bên cạnh màn hình HD 5 inch và vỏ kim loại nguyên khố...
Tin Tức | 17-10-2015
Thị trường vừa có thêm một số smartphone pin dung lượng cao ở phân khúc phổ thông. Với dung lượng xẩp xỉ 4.000 mAh, các sản phẩm có thể sử dụng pin tới...