Jailbreak (bẻ khóa) các thiết bị iOS cho phép người dùng can thiệp vào hệ thống, cài nhiều tiện ích mở rộng ngoài luồng, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Người dùng iPhone, iPad không còn quá xa lạ với khái niệm jailbreak máy. Đây là biện pháp tác động vào phần mềm hệ thống, nhằm "bẻ" các giới hạn mà Apple đặt ra, từ đó cho phép bạn can thiệp sâu bên trong hay cài đặt các phần mềm tùy ý mà không cần kiểm duyệt.

Bẻ khóa iPhone iPad con dao hai lưỡi

Jailbreak iPhone, iPad tiềm ẩn các nguy cơ bị đánh cắp thông tin. Ảnh minh họa.

Sau khi jailbreak, khách hàng có thể tự do làm những điều trước đó bị giới hạn như ghi âm cuộc gọi với iPhone, thay đổi giao diện (theme), icon và các thông báo mặc định, hay cài thêm kho ứng dụng ngoài, phần lớn là các phần mềm lậu, được bẻ khóa thay vì mua bản quyền... Tuy nhiên, hành động này đã phá vỡ hàng rào bảo mật mà Apple xây dựng, người dùng có thể phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin.
 
Đầu tháng 9/2015, báo cáo từ một trung tâm an ninh cho hay, khoảng 225.000 iPhone đã jailbreak có nguy cơ bị đánh cắp tài khoản iCloud và cài đặt mã độc nhằm tống tiền chủ thiết bị. Khoảng 20.000 người dùng đã tải phần mềm từ các "chợ đen" dễ dạng bị trộm thông tin. Những đối tượng bị ảnh hưởng đến từ 18 quốc gia khác nhau, trong đó đông đảo là Trung Quốc, "đại bản doanh" của các tin tặc.
 
Nhiều người chọn jailbeak iPhone, iPad như một giải pháp để cài các ứng dụng "lậu" thay vì mua bản quyền. Họ tải nó thông qua các kho phần mềm không được kiểm định, không rõ nguồn gốc, mà chẳng hay rằng có rất nhiều mã độc "ẩn giấu" trong những ứng dụng đã được bẻ khóa. "Hiếm ai cho không ai điều gì cả. Bạn không mất tiền lúc này thì sẽ phải trả vào lúc khác, hoặc đánh đổi bằng thông tin cá nhân", một hacker viết trên Reddit.
 
Bẻ khóa iPhone iPad con dao hai lưỡi

Những tính năng chỉ hỗ trợ sau khi đã bẻ khóa iPhone.

Về phía Apple, đại diện hãng cho biết: "Để bảo vệ người dùng khỏi những phần mềm độc hại, chúng tôi luôn kiểm duyệt các nội dung trên App Store nhằm đảm bảo chất lượng và tuân thủ các nguyên tác phát triển". Công ty có trụ sở tại Cupertino (Mỹ) từng đưa ra các cảnh báo về việc mất an toàn khi người dùng jailbreak iOS và từ chối bảo hành với những chiếc iPhone, iPad đã bẻ khóa.
 
Theo thông tin trên Reddit, phần lớn các cửa hàng tại Trung Quốc thường bán thiết bị của Apple đã được jailbreak sẵn, bởi người dùng thích vậy. Một xác suất không hề nhỏ là những chiếc iPhone, iPad này nạp sẵn các phần mềm với mục đích xấu, có thể gây hại, mà khách hàng không hề biết.
 
Tại Việt Nam, nhiều người cũng hào hứng với việc bẻ khóa iPhone, iPad bởi lúc này bạn có thể làm chủ hoàn toàn được thiết bị. Trên diễn đàn hoặc các nhóm Facebook thảo luận về công nghệ, những chủ đề xoay quanh jailbreak luôn chiếm được sự quan tâm đông đảo. Với khách hàng sử dụng iPhone khóa mạng, họ thường bẻ khóa máy như một lựa chọn ưu tiên để khắc phục lỗi của iPhone "lock".
Theo: Sohoa.vnexpress
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 04-09-2015
Vào những ngày cuối tháng 8/2015 (25 đến 31), kho ứng dụng trực tuyến Apple App Store và Google Play Store được bổ sung thêm kha khá các ứng dụng hấp d...
Tin Tức | 04-09-2015
Xperia Z5 Premium trang bị màn hình 5,5 inch độ phân giải lên tới 2.160 x 3.840 pixel cho mật độ điểm ảnh trên 800 ppi.
Tin Tức | 04-09-2015
Những model cao cấp ra nửa đầu 2015 như Galaxy S6, One M9 hay cả G4 mới xuất hiện chưa lâu nhưng đã được nhiều cửa hàng hạ giá tới cả triệu đồng.
Tin Tức | 04-09-2015
Ba model smartphone mới nhất thuộc dòng Xperia Z của Sony là Z5, Z5 Premium và Z5 Compact mới ra mắt đêm qua tại Đức bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam....
Đánh Giá | 04-09-2015
Với cảm biến 23 megapixel mới, bộ ba smartphone Sony Xperia Z5 chỉ mất 0,03 giây để bắt nét.
Tin Tức | 04-09-2015
Nhanh chân hơn Apple, Huawei đã đem công nghệ cảm ứng lực Force Touch lên màn hình cảm ứng của smartphone Android Mate S vừa ra mắt tại triển lãm IFA 2...
Tin Tức | 04-09-2015
Ngoài smartphone đầu tiên có camera selfie kép, Lenovo còn cho ra mẫu điện thoại màn hình "khổng lồ" hay mẫu Android pin "khủng" 5.000 mAh.
Tin Game | 03-09-2015
Mặc dù mang trong mình những yếu tố hấp dẫn của dòng game bóng đá nhưng lối chơi trong Be A Legend: Football lại vô cùng khác biệt.