Bên cạnh iPhone, iPad, Apple đã có một năm khá thành công với dòng sản phẩm máy tính Mac của mình. Chiếc MacBook 12 inch được ra mắt hồi đầu năm đã thu hút rất nhiều sự chú ý của người dùng, bên cạnh những cải tiến trên MacBook Air và MacBook Pro, đồng thời bổ sung thêm một mẫu iMac có màn hình 21,5 inch với độ phân giải Retina. Hôm nay, mình sẽ gửi đến bạn đọc một số kỳ vọng với dòng máy tính Mac của Apple trong năm 2016, dựa trên đánh giá của Mac World.

Một cái tên mới cho hệ điều hành OS X

Apple cần làm gì với dòng máy tính Mac được ra mắt trong năm 2016

Năm 2016 có lẽ là thời điểm thích hợp để Apple mang đến một cái tên mới cho nền tảng sử dụng trên máy tính cá nhân và máy tính xách tay của hãng, OS X. Năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến thêm sự xuất hiện của tvOS và watchOS trong danh mục hệ điều hành của Apple.

Theo MacWorld, cái tên macOS nghe sẽ hợp lý hơn OS X, bởi vì chỉ có dòng máy tính MacBook mới được cài đặt sẵn hệ điều hành này, trong khi cái tên OS X lại gợi nhớ đến cái gì đó đã cũ, phù hợp với những năm cuối thuộc thập tiên 90 hơn.

Cải thiện kho ứng dụng Mac App Store

Cuối cùng, cửa hàng Mac App Store đã được làm mới trong năm 2015, sau khi có rất nhiều ý kiến tỏ ra không hài lòng với những ứng dụng dành cho nền tảng OS X, thậm chí một số còn bị là "đáng bị rứt vào thùng rác".

Khi Apple giới thiệu Mac App Store lần đầu tiên, nhiều người kì vọng cửa hàng ứng dụng dành cho Mac sẽ đạt được thành công tương tự như kho ứng dụng sử dụng trên thiết bị di động như iPhone, iPad và iPod touch, về cả mặt hiệu năng, số lượng cũng như doanh số.

Apple cần làm gì với dòng máy tính Mac được ra mắt trong năm 2016

Tuy nhiên, các lập trình viên, đặc biệt là những người phát triển các ứng dụng phức tạp hơn lại tỏ ra thất vọng. Họ bị hạn chế bởi các yêu cầu bảo mật khắt khe của Apple cũng như những nhược điểm của chính Mac App Store cản trở. Một số ứng dụng quan trọng trên Mac thậm chí còn không được phép tham gia vào cửa hàng, trong khi một số thì đã quyết định gỡ bỏ sản phẩm của mình trên Mac App Store.

Hi vọng, Apple sẽ tập trung và dành nhiều thời gian hơn cho cửa hàng Mac App Store trong năm 2016, biến chúng trở thành một cái gì đó có giá trị thật sự trên OS X, giống như cách mà hãng đã làm với App Store trên iPhone hay iPad.

Công ty có trụ sở tại Cupertino nên cắt giảm bớt những tiêu chuẩn với Mac App Store và làm thế nào để hỗ trợ các nhà phát triển tốt hơn,
như thế những sản phẩm phức tạp hơn mới có thể được giới thiệu, hỗ trợ giai đoạn thử nghiệm và sau đó người dùng sẽ quyết định có bỏ tiền ra để mua chúng hay không.

Đưa cổng Thunderbolt 3 trở thành tiêu chuẩn chung

Apple cần làm gì với dòng máy tính Mac được ra mắt trong năm 2016

Intel cho biết Thunderbolt 3 sẽ là công nghệ kết nối tốc độ cao thế hệ mới, tương thích với các thiết bị sử dụng cổng USB-C. Với tư cách của một trong những hãng luôn tiên phong trên thị trường, hi vọng Apple sẽ nhanh chóng đưa Thunderbolt 3 trở thành tiêu chuẩn chung trên tất cả những sản phẩm thuộc dòng máy tính Mac của mình, bao gồm cả máy tính để bàn lẫn máy tính xách tay.

Nhờ đó, các thiết bị được giới thiệu trong năm 2016 sẽ có được sự tương thích về USB, đồng thời tận dụng được tốc độ và sự linh hoạt của Thunderbolt 3.

Tất nhiên, rất khó để Thunderbolt 3 xuất hiện trên mọi máy Mac được giới thiệu trong năm 2016. Theo Mac World, ít nhất là phải đến nửa cuối năm sau thì Apple mới có thể biến Thunderbolt 3 trở thành một chuẩn chung thông nhất được. Thử tưởng tượng một chiếc cổng duy nhất, nhỏ nhắn có thể kết nối với bất kỳ thiết bị ngoai vị nào, gồm cả một chiếc màn hình ngoài 4K. Đó là một chiếc máy Mac trong năm 2016, nghe thật tuyệt vời.

Màn hình Retina

Hầu như người dùng Mac nào cũng muốn có một chiếc máy Mac với màn hình Retina. Vậy tại sao điều đó lại không xảy ra? Trong năm 2016, máy Mac sẽ có cổng Thunderbolt, kết hợp các công nghệ kết nối và sức mạnh xử lý đồ họa vượt trội, vậy tại sao lại không thể chuẩn hóa màn hình Retina cho các máy Mac khác?

Nâng cấp dòng sản phẩm MacBook 12 inch

Apple cần làm gì với dòng máy tính Mac được ra mắt trong năm 2016

Trong năm 2015, MacBook mới có lẽ là sản phẩm ấn tượng nhất của Apple. Mặc dù không sở hữu cái nhất nhưng MacBook 12 inch trung hòa gần như đầy đủ mọi yếu tố mà người dùng cần ở một chiếc máy tính xách tay, thiết kế nhỏ gọn, màn hình độ phân giải cao, cấu hình vừa đủ và cuối cùng là rất đẹp.

Chính vì vậy, người dùng đang đặt rất nhiều kì vọng vào dòng sản phẩm MacBook thế hệ mới, nâng cấp cổng USB-C lên Thunderbolt 3, hoặc ít nhất cũng sẽ có thêm cổng USB-C thứ hai, đồng thời cải tiến bàn phím chẳng hạn, một cơ chế gì đó mới hơn công nghệ "cánh bướm" năm ngoái.

Thêm nhiều chiếc iMac mới có màn hình Retina

Apple cần làm gì với dòng máy tính Mac được ra mắt trong năm 2016

Năm nay, Apple đã giới thiệu một chiếc iMac có màn hình 5K, đồng thời bổ sung thêm một model khác có màn hình 4K với kích thước 21,5 inch. Tuy nhiên, điểm chung là những sản phẩm này đều có giá bán khá cao và đại đa số người dùng rất khó để tiếp cận với chúng.

Chính vì vậy, một mẫu iMac có thiết kế tương tự những dòng iMac trước đây với màn hình độ phân giải thấp hơn (có lẽ là Retina chẳng hạn), kết hợp với giá bán thấp có lẽ là điểm mà người dùng đang chờ đợi.

Dấu chấm hết cho ổ cứng quay vòng

Apple cần làm gì với dòng máy tính Mac được ra mắt trong năm 2016

Ổ cứng quay vòng là công nghệ đã quá cũ và hiệu năng cũng không thật sự cao, không nên có trên dòng máy Mac mới bán ra trong năm 2016. Vì thế, hy vọng công nghệ này sẽ bị Apple bãi bỏ. Mọi người đã rất hoan nghênh khi Apple loại bỏ những công nghệ lạc hậu như đĩa mềm, ổ đĩa quang, thậm chí có thể cả jack tai nghe 3,5mm. Đã đến lúc bước sang trang mới và gọi ổ cứng quay vòng như một kỷ niệm của năm 2015 về trước
Theo: MacWorld
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 06-01-2016
Đây là thông tin chính thức thông qua các cuộc thăm dò của Gsmarena. Các kết quả thăm dò cho thấy Note 5 là table của năm khi đánh bại những cái tên đì...
Tin Tức | 06-01-2016
Lenovo Phab Plus và Phab sẽ được bán ra vào ngày 10/11 tới với giá từ 4 triệu đồng.
Tin Tức | 05-01-2016
Thỉnh thoảng sẽ có những thông báo quan trọng mà bạn vẫn chưa kịp xem qua. Đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể khôi phục lại chúng bằng cách thử làm theo...
Tin Tức | 05-01-2016
Nokia 230 Dual SIM là chiếc điện thoại phổ thông được Microsoft giới thiệu hồi cuối tháng Mười Một.
Tin Tức | 05-01-2016
Người dùng vừa đón chào thêm một thiết bị di động cao cấp mới chạy Widnows 10, đó là Acer Liquid Jade Primo.
Tin Tức | 05-01-2016
Camera LG V10 có thể thỏa mãn mọi đối tượng người dùng từ cơ bản cho đến các tay chụp ảnh chuyên nghiệp.
Tin Tức | 05-01-2016
Được biết, đây là 2 sản phẩm đầu tiên thuộc dòng K series được LG ra mắt trong năm nay.
Tin Tức | 04-01-2016
Đây là chiếc màn hình OLED 18 inch có khả năng cuộn lại như một tờ báo.