5 bước đơn giản để phủ sóng Wi-Fi cả căn nhà của bạn

5 bước đơn giản để phủ sóng Wi-Fi cả căn nhà của bạn

phủ sóng Wi-Fi cả căn nhà của bạn

cách phủ sóng Wi-Fi cả căn nhà của bạn

làm thế nào phủ sóng Wi-Fi cả căn nhà của bạn
phủ sóng Wi-Fi cả căn nhà của bạn

Chuẩn Wi-Fi đã ngày càng trở nên phổ biến với mỗi người dùng công nghệ giúp cho việc sử dụng Internet của chúng ta được dễ dàng - 5 bước đơn giản để phủ sóng Wi-Fi cả căn nhà của bạn.

Chuẩn Wi-Fi đã ngày càng trở nên phổ biến với mỗi người dùng công nghệ giúp cho việc sử dụng Internet của chúng ta được dễ dàng và thuận tiện hơn mà không cần phải nối dây chằng chịt nữa. Tuy nhiên, khi sử dụng Wi-Fi, chúng ta lại thường gặp phải những vấn đề với modem Wi-Fi (thiết bị phát sóng) và một trong số những vấn đề làm người dùng bực mình nhất đó là việc chất lượng kết nối kém. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ làm tăng hiệu năng sử dụng Wi-Fi chỉ với 5 bước đơn giản.

Bước 1: Tìm ra chuẩn mạng phù hợp

Có 5 chuẩn mạng Wi-Fi như sau: 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n, and 802.11ac. Bạn có thể chọn bất kì chuẩn nào, tuy nhiên hãy tham khảo chức năng của từng chuẩn để dùng cho phù hợp nha:

- 802.11a : thường được sử dụng cho các doanh nghiệp lớn

- 802.11b : tốc độ thấp (11 Mbps), tuy nhiên lại dễ bị nhiễu do các vật dụng trong nhà, bạn cần để router tránh các vật dụng như lò vi sóng... để có đường truyền tốt nhất

- 802.11g : đây là chuẩn mới, kết hợp được cái tốt của cả 802.11a và 802.11b, tốc độ tối đa có thể đạt tới 54 Mbps, bởi vậy mà hầu hết người sử dụng đều dùng chuẩn này

- 802.11n: Hiện nay, chuẩn tốt nhất vẫn là 802.11n cho tốc độ tối đa lên tới 600 Mbps, tuy nhiên các router N vẫn còn khá mới và có lẽ sẽ không tương thích với một số thiết bị còn sử dụng chuẩn 802.11b/g.

Bạn cũng không cần băn khoăn nên dùng chuẩn nào, mà chỉ cần các thiết bị của bạn (máy tính, router,.v.v.) cùng dùng chung 1 chuẩn là ổn.

5 bước đơn giản để phủ sóng Wi Fi cả căn nhà của bạn

Bước 2: Thiết kế mạng nhà bạn

Bạn cần xác định phạm vi sử dụng của căn nhà, và loại vật liệu trong nhà, bởi vì sóng Wi-Fi bị ảnh hưởng bởi các vật cản như tường nhà, các vật dụng... (tường gạch với tường gỗ cũng có độ cản trở khác nhau). Bạn cũng nên xem xét phạm vi căn nhà của bạn có đủ rộng hay hẹp để mua các modem cho phù hợp (có loại 1 râu, 2 râu, 3 râu..). Các cách tính phạm vi đó cũng chỉ là tương đối, bạn có thể tham khảo để mua modem phù hợp với kinh tế nữa.

Các nhà chuyên gia đều khuyến khích bạn nên đặt thiết bị phát Wi-Fi ở giữa căn nhà đẻ có thể truyền sóng được tốt nhất. Bạn cũng có thể tham khảo một số mẹo để định hướng sóng Wi-Fi truyền tới cho hiệu quả tốt nhất

Bước 3: Mua thiết bị chuẩn

Những hãng tên tuổi lớn bạn có thể tham khảo như Cisco, Netgear và Alfa. Ở Việt Nam, các bạn có thể dùng TP-Link, hay Tenda... Bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, vì các chuẩn Wi-Fi hiện nay đều rất phổ biến, và hầu như các thiết bị bán ra đều đáp ứng được hết. Nếu căn nhà của bạn có diện ticchs nhỏ, hoặc ví tiền eo hẹp, bạn có thể mua những thiết bị với chất lượng vừa phải (như sinh viên thì dùng hàng second-hand cũng ổn mà). Hoặc nhà bạn rộng hơn, có điều kiện, bạn có thể mua các thiết bị với chất lượng cao, vùng phủ sóng rộng, chất lượng dịch vụ tốt, bạn hoàn toàn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.

Bước 4: Cài đặt mạng

Gỡ nguồn điện modem ISP, cắm router vào cổng đầu ra thích hợp , và sau đó cắm router vào máy tính, bật nguồn tất cả lên và làm theo các hướng dẫn trên màn hình để thiết lập Wi-Fi, khi có đèn xanh trên router tức là bạn đã thiết lập thành công và sử dụng thoải mái rồi.

5 bước đơn giản để phủ sóng Wi Fi cả căn nhà của bạn

Bước 5: Bảo mật mạng của bạn

Nếu bạn đặt một mật khẩu yếu thì những người xung quanh có thể dễ dàng xâm nhập vào Wi-Fi nhà bạn "dùng chùa", lúc đó thì bạn sẽ luôn phải than vãn tại sao mạng nhà mình quá chậm. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị tấn công hoặc lấy cắp thông tin, nếu kẻ xâm nhập mạng có ý đồ xấu.

Để đảm bảo an toàn cho mạng nhà mình, bạn nên đặt một mật khẩu thật mạnh, thiết lập lọc địa chỉ IP, địa chỉ MAC, hay giới hạn thiết bị truy cập... tất cả bạn đều có thể làm được bằng cách truy cập địa chỉ 192.168.1.1 (địa chỉ thiết lập modem của các nhà mạng Việt Nam) và đăng nhập với username và password được cấp trong hợp đồng (thường thì username và password mặc định của TP-Link là 'admin').

Trên đây là những bước cơ bản nhất để giúp bạn có những trải nghiệm thật tốt qua kết nối Wi-Fi tại nhà.

Chúc các bạn thành công!!

Theo: Techrum
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 11-03-2016
Google đã khiến nhiều người dùng bất ngờ khi âm thầm công bố phiên bản Preview đầu tiên của Android 7.0 "N" và ngay bây giờ đã có thể tải về dành cho N...
Tin Tức | 11-03-2016
Một số hình ảnh cùng thông tin cấu hình chi tiết biến thể mới của Redmi 3 vừa được hé lộ từ TENAA (Cơ quan cấp chứng nhận viễn thông Trung Quốc).
Tin Tức | 11-03-2016
Có vẻ như những hình ảnh về chiếc HTC 10 cứ lần lượt được đưa lên mạng Internet, cho chúng ta cái nhìn gần như là toàn bộ về sản phẩm này.
Tin Tức | 10-03-2016
Koh Dong-jin, Chủ tịch phụ trách bộ phận thiết bị cá nhân của Samsung đã xác nhận như vậy với Reuters và tuy ông không đưa ra một con số cụ thể nào....
Tin Tức | 10-03-2016
Theo những thông tin ban đầu, ZenFone 3 sẽ sớm xuất hiện vào tháng 5 hoặc tháng 6/2015.
Tin Tức | 10-03-2016
Trên thực tế Samsung không chỉ sử dụng cảm biến ISOCELL do mình sản xuất trên Galaxy S7 và S7 edge, mà còn sử dụng cảm biến của một hãng khác nữa.
Tin Tức | 09-03-2016
Lenovo Vibe K5 Plus được xem là một smartphone cực kì cạnh tranh trong tầm giá dưới 4 triệu đồng tại Việt Nam.
Tin Tức | 09-03-2016
Nhà sản xuất Ringing Bells có thể bị kiện ra tòa vì chiếc smartphone rẻ nhất thế giới là của một hãng khác.