Hiện nay nhiều ứng dụng duyệt web trên Android và mỗi ứng dụng có ưu và nhược điểm riêng. Chúng tôi đã tìm hiểu và giới thiệu các bạn các ứng dụng được đánh giá tốt nhất và hay nhất cho smartphone của bạn.

Android đang là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới và duyệt web cũng là một trong những tác vụ được người dùng sử dụng nhiều nhất trên smartphone hay tablet chạy hệ điều hành này. Vậy chắc hẳn đã có lúc bạn băn khoăn không biết đâu mới là trình duyệt web hoạt động nhanh và tốt nhất trên Android. Để tìm ra câu trả lời, trang tin công nghệ Androidauthority đã tiến hành so sánh một loạt các trình duyệt web phổ biến nhất trên Android ở thời điểm này.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Dưới đây sẽ là những cái tên góp mặt trong cuộc tranh tài trình duyệt web Android bao gồm:

- Baidu Browser 3.1.0.2

- Boat Browser 7.1

- Google Chrome 32.0.1700.99

- Dolphin Browser 10.2.3

- Mozilla Firefox 26.0.1

- Maxthon Browser 4.1.5.2000 build 2860

- Naked Browser Pro 1.0 build 25

- Next Browser 1.16

- Opera Browser 18.0.1290.67495

- Puffin Web Browser Free 3.1.10679

- UC Browser for Android 9.5

Các trình duyệt web kể trên đều chạy phiên bản mới cập nhật gần nhất và đảm bảo không thay đổi phiên bản trong toàn bộ quá trình thử nghiệm. Ngoài ra, tất cả các trình duyệt sẽ được chạy trên cùng một chiếc điện thoại là Google Nexus 4 đã nâng cấp hệ điều hành Android 4.4.2 KitKat. Thêm nữa, sau mỗi bài test, thiết bị sẽ được khởi động lại đồng thời dữ liệu duyệt web, lịch sử, cookie đều được xóa sạch để đảm bảo kết quả kiểm tra được công bằng nhất. Bên cạnh đó, mỗi bài kiểm tra sẽ được thực hiện 3 lần và lấy kết quả cuối cùng là trung bình của 3 lần này.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Các mục kiểm tra trình duyệt sẽ bao gồm 3 phần chính là đo hiệu suất tổng thể của trình duyệt gồm cả JavaScript, tốc độ tải trang và mức độ tiêu hao bộ nhớ.

Hiệu suất trình duyệt

Ở bài kiểm tra hiệu suất trình duyệt sẽ bao gồm các bài test nhỏ là Sunspider 1.0.2, Mozilla Kraken 1.1, Browsermark 2 và Peacekeeper.

Sunspider 1.0.2

Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành là SunSpider 1.0.2 JavaScript Benchmark được thiết kế để kiểm tra khả năng xử lý JavaScript của trình duyệt. Đơn vị đo là mili giây và điểm số thấp hơn có nghĩa hiệu suất tốt hơn.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Kết quả cho thấy trình duyệt Puffin (236.900 ms) đạt được điểm số ấn tượng hơn cả, thậm chí bỏ xa người đứng thứ 2 là Chrome (1,223.000 ms). 2 trình duyệt chậm nhất là Dolphin Browser (1,771.700 ms) và UC Browser (2,127.133 ms).

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Mozilla Kraken 1.1

Sau SunSpider, chúng ta đến với bài test Mozilla Kraken JavaScript Benchmark 1.1 cũng đo hiệu năng JavaScript của trình duyệt. Giống như SunSpider, đơn vị đo là mili giây và điểm số thấp hơn có nghĩa hiệu suất tốt hơn.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Một lần nữa Puffin lại cán đích ở vị trí số 1 (2,406.267 ms) trong khi UC Browser vẫn chậm nhất (84,165.400 ms). Dolphin tiếp tục xếp thứ 2 từ dưới lên (20,663.300 ms), giống như ở bài kiểm tra SunSpider. Ngoại trừ UC quá kém còn Puffin quá nổi trội thì các vị trí ở top giữa có sự bám đuổi khá sít sao.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Browsermark 2

Công cụ benchmark thứ 3 là Browsermark 2 đo hoạt động tổng thể của trình duyệt như thời gian tải trang, thay đổi kích thước màn hình, JavaScript, CSS, DOM, và đồ họa (đặc biệt là WebGL và hiệu suất Canvas). Ngược lại so với 2 bài test phía trên, ở Browsermark 2, điểm số cao hơn đồng nghĩa với hiệu suất tốt hơn.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Puffin vẫn tỏ ra vô cùng nổi trội với điểm số cao nhất (3,879.667). Opera đứng thứ hai (3,210.000), và phần còn lại đều đạt số điểm thấp hơn so với mốc 3000. Trong khi đó, UC Browser lại là kẻ về cuối cùng (2,016.000).

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Peacekeeper

Peacekeeper cũng được đánh giá là một công cụ đo hiệu năng trình duyệt tương đối chính xác bao quát được cả rendering, HTML5 (WebGL, video, web worker, game, Canvas), dữ liệu mảng, hoạt động của DOM và phân tích văn bản. Điểm số cao hơn có nghĩa hiệu suất tốt hơn.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Boat Browser nổi lên ở vị trí đầu tiên (543.000). Naked, Maxthon, Baidu và Next xếp ở các vị trí tiếp theo với số điểm trên ngưỡng 500. Trong khi đó, Dolphin đứng áp chót (355.333) chỉ trên một chút so với Firefox. Tuy trên đồ thị không hiển thị nhưng UC Browser mới là trình duyệt tệ nhất (202.333).

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Puffin, kẻ chiếm ngôi vương ở các bài test trước đó lại không tương thích với Peacekeeper nên kết quả không được ghi nhận. Song xét cho cùng, Androidauthority vẫn đánh giá Puffin là trình duyệt có hiệu suất tốt nhất. Nhưng đó mới là một vế, chúng ta sẽ còn phải kiểm chứng thêm tốc độ tải trang và mức độ tiêu hao bộ nhớ của các trình duyệt này để có được một kết quả tổng quan chính xác nhất.

Tốc độ tải trang

Ở bài kiểm tra hiệu suất trình duyệt sẽ bao gồm các bài test nhỏ là Cold Loading và Hot Loading.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Cold Loading

Cold Loading sẽ đo tốc độ tải một trang web lần đầu tiên người dùng truy cập. Tiếp đó, bộ nhớ cache dữ liệu duyệt web sẽ được xóa trước khi chiếc Nexus 4 được khởi động lại. Cuối cùng, chúng ta sẽ mở lại trang web kể trên.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Theo đó, Google Chrome cho tốc độ tải trang trung bình nhanh nhất (2.550 giây). Naked Browser Pro theo sát phía sau (2.584 giây), trong khi Opera đứng ở vị trí thứ 3 (2.822 giây). Hầu như các trình duyệt khác đều hoàn thành tải trang với thời gian trên 3 giây và Dolphin là trình duyệt chậm nhất (6.317 giây). Đáng tiếc là một lần nữa Puffin lại không thể chạy được công cụ benchmark Cold Loading.

Hot Loading

Hot Loading là thử nghiệm tải trang khi mà dữ liệu đã được lưu trên cache nên tốc độ tải thường nhanh hơn so với Cold Loading. Trước tiên, các trình duyệt sẽ được cùng tải một trang web sau đó tắt trình duyệt và tiếp tục tải lại trang đó. Kết quả sẽ được ghi nhận ở lần tải trang thứ 2 này.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Naked Browser Pro đạt được thời gian tải trang ấn tượng hơn cả (1.580 giây). Trong khi Chrome, kẻ vô địch ở bài test Cold Loading giành được vị trí thứ 2 (1.599 giây). Dolphin (2.456 giây) là trình duyệt chậm nhất trong bài test Cold loading nhưng Firefox đã bị đẩy xuống cuối ở bài kiểm tra Hot Loading (3.343 giây). Điểm số Hot loading của Naked, Chrome, Maxthon, Baidu và Next đều dưới 2 giây còn Boat, UC, Opera và Dolphin đều trên 2 và dưới 3 giây.

Mức độ tiêu hao bộ nhớ

Độ ngốn RAM khi chạy của trình duyệt là một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần xem xét nhất là đối với các thiết bị Android dưới 1GB RAM.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Khi không mở trang

Để đảm bảo kết quả chính xác, chúng tôi xóa bộ nhớ cache trình duyệt, sau đó khởi động lại Nexus 4 trước khi mở lại trình duyệt. Khi không mở bất cứ trang web nào, Next Browser ngốn ít RAM hơn cả (51.700 MB), chỉ bằng một nửa so với Firefox (113.767 MB).

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Ngoại trừ Firefox, tất cả các trình duyệt thử nghiệm đều tiêu tốn dưới 100 MB bộ nhớ. Có thể nói Next, Naked, Baidu và Chrome là những cái tên tiêu thụ ít tài nguyên bộ nhớ của thiết bị nhất.

Bật 5 tab

Lần lượt 5 trang web sẽ được mở, ngay sau khi trang cuối cùng tải xong, chúng ta sẽ tiến hành đo lượng bộ nhớ tiêu hao của trình duyệt. Từ vị trí số 1 trong thử nghiệm trước đó, trình duyệt Next trượt xuống vị trí thứ 5 trong thử nghiệm này. Soán ngôi của Next là Naked Browser Pro (117.233 MB), vốn đứng thứ 2 trong bài test khi không mở trang.

Trình duyệt web tốt nhất cho Android

Maxthon đã nhảy một vài bậc lên vị trí số 2, trong khi Chrome leo lên đứng thứ 3. Firefox vẫn là trình duyệt tiêu tốn nhiều bộ nhớ nhất, lên tới gần 200 MB. UC đứng áp chót với 197.800 MB.

Tạm kết

Sau khi thực hiện tất cả các bài kiểm tra kể trên, Androidauthority tin rằng không tồn tại khái niệm về trình duyệt web nhanh nhất, tất cả chỉ mang tính tương đối, chẳng hạn có thể Chrome xuất sắc trong bài test Cold Loading nhưng lại không xuất sắc vượt trội ở các bài kiểm tra hiệu suất.

Nhìn chung, Maxthon, Next, Baidu và Boat là những ngôi sao đang lên trên lĩnh vực trình duyệt di động. Firefox và UC tỏ rõ sự xuống dốc. Nhưng đứng trên phương diện khách quan dựa trên các con số thống kê, có lẽ bạn nên thử cài đặt Naked Browser Pro, Chrome hay Puffin bởi đây là những trình duyệt có điểm số rất ấn tượng. Hãy thử, trải nghiệm và cảm nhận để tìm ra trình duyệt phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân mình.

Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 30-04-2014
Unlock bootloader là phương pháp áp dụng chung cho các dòng máy HTC Android vì đây là bước đầu tiên do vậy. Chomobi sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn phư...
Thủ Thuật | 29-04-2014
Các dòng Nokia X ngày càng phổ biến và nhiều người dùng ưa chuộng với giá thành rẻ và tùy biến nhiều nhưng Nokia cũng có nhiều hạn chế như chỉ được sử...
Thủ Thuật | 29-04-2014
Ngày nay, các thiết bị smartphone hay tablet được được thiết kế với những tấm bảo vệ màn hình rất bền chắc và có độ chống xước cao ví dụ như kính cường...
Tin Tức | 29-04-2014
Cuối tháng 4 này đánh dấu sự ra mắt của siêu phẩm Galaxy S5 và HTC One M8. Và sẽ tiếp tục đón nhận sự ra của những smartphone mới.
Thủ Thuật | 29-04-2014
Việc root Galaxy S4 là nhu cầu cần thiết cho dân smartphone để trải nghiệm những tính năng thú vị của Android và chúng tôi xin giới thiệu cho bạn 2 phư...
Tin App | 29-04-2014
Việc root các thiết bị Android luôn đòi hỏi phải kết nối máy vi tính và phát sinh nhiều vấn đề. Nhưng nay chúng tôi xin giới thiệu một ứng dụng giúp bạ...
Tin App | 29-04-2014
Flash player là phần mềm hỗ trợ trình duyệt giúp bạn có thể xem được các hình flash trong khi lướt web.
Thủ Thuật | 28-04-2014
Với việc Android đang là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay, nền tảng này cũng đồng thời là mục tiêu yêu thích của hacker và những phần mềm p...