Tính năng hệ thống thông báo Android mặc định quá nhàm chán khi bạn sử dụng nhiều vì vậy bạn hãy thử trải nghiệm những ứng dụng khác thay cho hệ thống mặc định trên Android. Chomobi giới thiệu các bạn một số ứng dụng thông báo hay và hữu ích

Thay thế hệ thống thông báo mặc định trên Android

Hệ thống thông báo trên Android đã xuất hiện từ rất lâu và nó là thành phần quan trọng trong trải nghiệm sử dụng điện thoại, máy tính bảng mỗi ngày của chúng ta. Bình thường, mỗi khi ứng dụng nào có thông báo cần gửi ra cho bạn xem thì notification sẽ xuất hiện ở khu vực này, lên đến các bản Android 4.x thì Google bổ sung thêm một số tính năng giúp các thông báo mang tính tương tác cao hơn. Tuy nhiên Android là một hệ điều hành có tính tùy biến rất cao, và bạn hoàn toàn có thể cài thêm một số app để làm mới cách chúng ta sử dụng hệ thống thông báo của máy. Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu với anh em một số app như thế nhé.

1. Floatification
Trong tên của phần mềm này có chữ "Float" có nghĩa là nổi, và thật vậy, ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn thông báo mới trong các vòng tròn nhỏ "nổi" trên màn hình. Nếu bạn có dùng Facebook Messenger thì những vòng tròn này cũng có cách hoạt động tương tự, đó là dù bạn đang ở bất kì nơi nào trong hệ thống, mỗi khi máy có thông báo thì vòng tròn này sẽ nhảy ra đi kèm theo nội dung chi tiết của notification. Bạn có thể nhấn vào để xem chi tiết từng thông báo, chạy ứng dụng tương ứng lên hoặc chạm hai lần để bỏ qua thông báo.

Thay thế hệ thống thông báo mặc định trên Android

Một điểm mạnh của Floatification so với trung tâm thông báo mặc định của Android đó là nó có thể hoạt động với các ứng dụng chạy ở chế độ toàn màn hình. Ví dụ, khi bạn đang xem video YouTube và có tin nhắn thì bạn sẽ không phải thoát YouTube ra để xem xem người ta nhắn gì cho bạn, thay vào đó vòng tròn của Floatification sẽ xuất hiện để bạn thao tác trong khi clip vẫn đang tiếp tục phát. Nếu cảm thấy tin đó quan trọng thì bạn mới cần nhấn vào thông báo để mở app SMS ra, còn không thì thôi.

Floatification là ứng dụng có thu phí và giá là 2$, tuy nhiên bạn có thể xài thử bản Trial trong vòng 14 ngày để quyết định xem app có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Tải về Floatification bản dùng thử
Tải về Floatification bản đầy đủ (1,99$)

2. Metro Notifications
Quá nhàm chán với thanh thông báo nhỏ nhỏ của Android? Quá mệt vì mỗi lần có thông báo tới phải xem nó trong một khu vực hạn hẹp với nội dung cuộn dần dần? Hãy thử qua Metro Notifications. Ứng dụng này áp dụng phong cách thông báo của Windows Phone với các thông báo được hiển thị trong một mảng màu lớn ở cạnh trên màn hình (bạn có thể chỉnh lại màu cũng như vị trí cho nó). Chạm vào thông báo thì app tương ứng sẽ chạy lên, còn quẹt ngón tay sang bên phải thì thông báo sẽ biến mất. Rất tự nhiên mà lại đẹp mắt nữa chứ.

Thay thế hệ thống thông báo mặc định trên Android

Ngoài ra, bạn sẽ được phép tùy chọn app nào sẽ được Metro Notifications hiển thị thông báo lên và app nào thì không. Như mình thì mình chỉ cài đặt Metro Notifications với các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger, trình SMS, Zalo, Viber, ngoại lệ thì có Facebook chứ không áp dụng hết cho mọi phần mềm.

Tương tự như Floatification, Metro Notifications cũng có bản miễn phí và có phí, tuy nhiên bản miễn phí này bạn có thể xài mãi mãi luôn chứ không bị giới hạn thời gian. Nếu bỏ 3$ ra mua app xịn thì bạn có được thêm rất nhiều tùy chỉnh để hệ thống thông báo hoạt động hoàn hảo hơn.

Tải về Metro Notifications (miễn phí)
Tải về Metro Notifications bản đầy đủ (giá 3$)

3. Notification Toggle
Đây là một trong những ứng dụng mà mình thường hay đề xuất cho những bạn không muốn root máy hay up ROM cook nhưng vẫn cần dãy nút để kích hoạt nhanh các kết nối/tính năng ngay từ hệ thống thông báo của Android. Notification Toggle cho phép bạn tùy chỉnh rất nhiều nút để đặt vào khu vực thông báo, ví dụ như nút tắt mở Wi-Fi, 3G, Bluetooth, nút chuyển chế độ rung, nút khóa xoay màn hình, vâng vâng... Nhờ có phần mềm này mà chúng ta sẽ thao tác trên thiết bị nhanh hơn, không phải truy cập vào trình Cài đặt của máy để tắt mở những thứ nói trên.

Tải về Notification Toogle (miễn phí)

Thay thế hệ thống thông báo mặc định trên Android

4. SlideLock
SlideLock là một ứng dụng màn hình khóa tốt dành cho Android. Nó mô phỏng lại phong cách lockscreen trên iOS, tức là các thông báo của bạn sẽ được hiển thị rõ ràng với nội dung chi tiết ra ngay màn hình khóa luôn, nhờ đó chúng ta sẽ không mất thời gian kéo thanh notification xuống để xem các thông báo nữa. Khi cần xem thông báo nào bạn chỉ việc trượt ngón tay sang phải là ứng dụng tương ứng sẽ mở ra. Chưa hết, SlideLock còn sở hữu chức năng hiển thị thông báo dạng pop up ở cạnh trên màn hình giống bên iOS nên chúng ta có thể xem được nhiều nội dung thông báo hơn so với thanh notification mặc định của Android.

Tải về ứng dụng SlideLock (miễn phí)

Thay thế hệ thống thông báo mặc định trên Android

5. DynamicNotifications
Lại thêm một ứng dụng khác tận dụng màn hình khóa để hiển thị các thông báo cho chúng ta xem. DynamicNotifications sẽ mô phỏng lại cách thức hoạt động của màn hình khóa trên chiếc Motorola Moto X, đó là các thông báo sẽ hiển thị trên lockscreen của chúng ta một cách thường trực. Thông báo mới nhất sẽ nằm trong một ô vuông to rõ chính giữa màn hình, còn các thông báo cũ hơn được đẩy xuống ngay bên dưới. Nhờ cách thức hoạt động như thế mà bạn có thể thấy hết những thông báo trên thiết bị Android của mình mà chẳng cần phải cầm máy lên. Thử tưởng tượng rằng bạn đang ngồi gõ máy tính, muốn xem thông báo trên máy chỉ cần liếc mắc quá là thấy, tiện vô cùng.

Thay thế hệ thống thông báo mặc định trên Android

Còn khi bạn thật sự cần tương tác với một thông báo nào đó thì DynamicNotifications cũng sẽ đảm đương tốt, thậm chí nó còn cho chúng ta xem ảnh thu nhỏ đi kèm theo thông báo mỗi khi chạm tay vào ô vuông nữa. Trong ảnh minh họa mình cho các bạn xem là ảnh thu nhỏ avatar của bạn chat Facebook của mình đấy.

Tải về DynamicNotifications (miễn phí)

6. Notif Pro
Ứng dụng vui vẻ này sẽ giúp bạn ghi chú những thông tin quan trọng và đẩy nó lên trung tâm thông báo của Android, nhờ đó bạn sẽ không lo bị quên. Những nội dung mà bạn có thể viết lên trung tâm thông báo đó là văn bản thuần túy, danh sách những việc cần làm, và thậm chí là đính kèm ảnh luôn cũng được nữa. Tính năng nó chỉ đơn giản thế thôi. Nếu thích thì bạn có thể trả 1$ để có thêm tính năng chia sẻ những nội dung của mình ngay từ thanh thông báo hoặc qua NFC.

Tải về Notif (miễn phí)
Tải về Notif Pro (1$)

Thay thế hệ thống thông báo mặc định trên Android

7. Xem thông báo của Android trên máy tính, tại sao không?
Nhiều khi chúng ta đang làm việc trên máy tính mà điện thoại lại có tin nhắn, khi đó chúng ta phải rời mắt khỏi chiếc PC của mình, cầm điện thoại lên rồi mới xem được nội dung. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian, lại chẳng có "công nghệ cao" tí xíu nào hết. Thay vào đó, anh em có thể dùng ứng dụng PushBullet. Pushbullet sẽ theo dõi vào hệ thống thông báo của Android và gửi tin nhắn lên PC của bạn thông qua một plugin trong trình duyệt Firefox hoặc Chrome. Không chỉ SMS mà nhiều trình nhắn tin khác, ví dụ như Facebook Messenger, Hangouts... đều có thể xài với Pushbullet, rất tiện lợi và không gây cảm giác gò bó. Để xài Pushbullet thì smartphone và PC không nhất thiết phải truy cập chung một mạng với nhau, và ngoài tin nhắn ra thì thông báo từ các app Android khác cũng được hỗ trợ "bắn" sang PC.

Thay thế hệ thống thông báo mặc định trên Android

Cách thiết lập Pushbullet như sau:

  • Cài Pushbullet cho Android (miễn phí)
  • Sau khi chạy lên thì đăng nhập vào tài khoản Google
  • Cài tiếp plugin Pushbullet cho máy tính (tải bản cho Chrome ở đâybản cho Firefox ở đây)
  • Nhấn vào nút Pushbullet mới xuất hiện trên thanh công cụ của trình duyệt
  • Chọn Sign in rồi đăng nhập cùng tài khoản Google bạn đã đăng nhập trên app Android
  • Vậy là bước thiết lập đã xong. Hãy nhờ ai đó thử gửi tin nhắn cho bạn để xem thành quả nhé

8. MegaSound
Nếu như những app mình giới thiệu ở trên tập trung vào việc cải thiện cách chúng ta "nhìn" thông báo thì MegaSound lại đi theo hướng khác: cải tiến cách chúng ta "nghe" thông báo. Tính năng của ứng dụng này thực chất cũng rất đơn giản, đó là nó cho phép chúng ta tùy chọn âm thanh riêng cho thông báo của từng ứng dụng một. Nếu bản thân ứng dụng đó đã có sẵn âm thông báo thì MegaSound vẫn có thể bỏ qua và ép Android sử dụng âm do bạn chỉ định.

Tải về MegaSound (miễn phí)

Thay thế hệ thống thông báo mặc định trên Android

Xin cảm ơn và chúc các bạn sử dụng thiết bị của mình thật hiệu quả.

Theo: Tinhte
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Game | 22-05-2014
World War Z là một tựa game đã ra mắt được một thời gian nhưng rõ ràng đây vẫn là một sản phẩm lấy bối cảnh xác sống hiếm hoi đầu tư về mặt hình ảnh cũ...
Thủ Thuật | 21-05-2014
Google Play ở Việt Nam bị giới hạn nhiều tính năng và người dùng cảm thấy bực bội vì không sử dụng hết được tính năng của Google Play. Chomobi sẽ hướng...
Đánh Giá | 21-05-2014
Lenovo S930 là chiếc điện thoại tầm trung chạy trên hệ điều hành Android 4.2 và mức giá tầm trung nhưng có cấu hình tương đối cao so với những dòng điệ...
Tin App | 21-05-2014
CMApps là một ứng dụng rất hữu ích vì có thể cài nhiều ứng dụng mà không cần phải root máy nếu như bạn sợ mất bảo hành. Đây là một ứng dụng cực kỳ hữu...
Đánh Giá | 21-05-2014
Sony Xperia U có những đường nét thiết kế tinh tế thuộc hàng độc, là bản sao thu nhỏ của đàn anh Xperia S.
Tin Game | 21-05-2014
Tank Battle là tựa game bắn tăng di chuyển màn hình ngang (side-scrolling). Mang trong mình linh hồn của hai tựa game Rambo lùn và Sky Force huyền thoạ...
Tin App | 21-05-2014
Whistle Android Finder PRO là một ứng dụng độc đáo khi bạn bật điện thoại bằng cách huýt sáo. Ứng thật lạ nhưng thú vị. Bạn có thể trải nghiệm ứng dụng...
Đánh Giá | 20-05-2014
Asus Fonepad Note FHD6 có thiết kế sang trọng, gọn hơn với kích thước 6 inches khá lý tưởng và sở hữu phần cứng của một chiếc điện thoại cao cấp. Asus...