Máy tính bảng và smartphone Android có thể hoạt động chậm chạp hơn sau một thời gian sử dụng. Vậy làm thế nào để cải thiện lại tốc độ hoạt động cho các thiết bị này?
Đơn giản, người dùng có thể thực hiện theo các bước dưới đây để giúp thiết bị Android chạy nhanh như mới.

1. Gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa các ứng dụng không sử dụng

Điện thoại của bạn thường có dung lượng lưu trữ hạn chế và có ít bộ nhớ còn trống, khiến cho thiết bị hoạt động trở nên chậm chạp hơn. Nếu bạn lưu đầy hình ảnh, các bản nhạc hoặc ứng dụng, sẽ chiếm nhiều không gian lưu trữ. Do đó, để cải thiện tốc độ, người dùng nên giải phóng bộ nhớ bằng cách gỡ bỏ các ứng dụng không sử dụng hoặc lưu các tệp tin dung lượng lớn trên các dịch vụ đám mây như Dropbox hoặc Google Drive.

Tăng tốc cho thiết bị Android

Gỡ bỏ các ứng dụng có thể thực hiện bằng cách truy cập vào Settings, mở menu Apps và chọn ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ cài đặt. Các ứng dụng được tải sẵn từ các nhà mạng hay các nhà sản xuất không thể gỡ bỏ được cài đặt. Các ứng dụng này thường được gọi là bloatware nhưng ít nhất người dùng có thể vô hiệu hóa hoặc ẩn chúng khỏi ngăn kéo ứng dụng bằng cách sử dụng phương pháp này.

Trên các smartphone và máy tính bảng có thể mở rộng dung lượng lưu trữ, bạn có thể chuyển các ứng dụng đó sang thẻ nhớ microSD. Để thực hiện, bạn truy cập vào Settings, chọn menu Apps, kích vào ứng dụng bạn muốn di chuyển và chọn “Move to SD card”.

2. Xóa bộ nhớ đệm ứng dụng

Dữ liệu lưu trữ trên bộ nhớ đệm có thể tăng lên theo thời gian và gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của thiết bị. Do đó, xóa các dữ liệu lưu trên bộ nhớ đệm sẽ cải thiện phần nào hiệu suất và tăng thời lượng pin cho thiết bị. Xóa các bộ nhớ đệm cá nhân có thể được thực hiện trong menu Apps nhưng nhiều chương trình miễn phí trên kho ứng dụng Google Play có thể giúp bạn thực hiện tự động quá trình này. Một số chương trình được nhiều người lựa chọn là App Cache CleanerClean Master. Cả hai ứng dụng này đều hoàn toàn miễn phí.

3. Hạn chế sử dụng widget, hình nền động, các Shortcuts không cần thiết

Nhiều người nghĩ rằng, các widget là một trong những lợi ích của việc sử dụng thiết bị Android. Chúng có thể hữu ích để tìm nhanh thông tin mà không cần mở ứng dụng nhưng đồng thời chúng có thể gây tiêu hao pin và làm chậm thiết bị của người dùng.

Tăng tốc cho thiết bị Android

Quá nhiều widget cũng ảnh hưởng tới thời lượng pin và hiệu suất hoạt động của thiết bị

Giảm số lượng lớn các widget, đặc biệt là các widget chuyên về dữ liệu như Facebook, sẽ giúp smartphone hoặc MTB chạy mượt hơn và thời lượng pin sử dụng lâu hơn. Bạn có thể loại bỏ các widget từ màn hình Home bằng cách ấn giữ lâu widget bạn muốn xóa và kéo chúng lên trên cùng của màn hình.

Ngoài ra, nhiều người dùng còn rất thích thú với việc sử dụng các hình nền sống động trên thiết bị Android. Tuy nhiên, giống như widget, các hình nền sống động cũng có thể làm chậm thiết bị và tiêu hao nguồn pin. Do đó, bạn nên chọn các hình nền tĩnh hơn là các hình nền sống động.

4. Tắt các hiệu ứng hoạt họa

Một tùy chọn thiết lập ẩn trên Android sẽ cung cấp cho bạn cách truy cập các lệnh để có thể biết những thứ đang tồn tại mà trước đây không biết. Vào Settings, chọn About Phone, kéo xuống Build number và chọn 7 lần. Bây giờ bạn sẽ truy cập tới lựa chọn của nhà phát triển. Các thiết lập đặc biệt này cho phép bạn thực hiện nhiều thứ giành cho người dùng cao cấp, tuy nhiên bạn không nên thay đổi bất cứ điều gì nếu bạn không biết về những gì mình đang làm.

Tăng tốc cho thiết bị Android

Một tinh chỉnh có thể tăng tốc độ thiết bị bằng cách vô hiệu hóa các hình ảnh động trên hệ điều hành. Để thực hiện điều này, bạn mở Settings, chọn Developer và kéo xuống Drawing. Tiếp theo, tắt Window animation scale, Transition animation scale và Animator duration scale. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa các hình ảnh động xuất hiện khi bạn mở, đóng và chuyển đổi giữa các ứng dụng. Như vậy giao diện sẽ ít lộng lẫy hơn nhưng đổi lại máy sẽ hoạt động mượt hơn

5. Cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng

Các nhà sản xuất và các nhà mạng thường xuyên đẩy các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị của họ. Điều bắt buộc là bạn phải có các bản cập nhật mới nhất gồm bảo mật và sửa lỗi để cải thiện hoạt động ổn định tổng thể của thiết bị. Để kiểm tra xem bản cập nhật có thường xuyên không bạn vào Settings, chọn About Phone và chọn “System updates”.

Tăng tốc cho thiết bị Android

Tăng tốc cho thiết bị Android

 

6. Giới hạn hoặc tắt các dữ liệu chạy nền:

Các dịch vụ Gmail. Facebook, Twitter,.. và các ứng dụng sao lưu dữ liệu thường xuyên kết nối Inetrenet để đồng bộ các dữ liệu. Chúng làm việc này khá âm thầm nên có thể gây nên tình trạng giảm % pin, chiếm nhiều tài nguyên hệ thống và đôi khi dẫn đến chậm thiết bị.

Có một số các dịch vụ mà bạn có thể muốn đồng bộ theo thời gian thực và đôi lúc chỉ muốn thực hiện việc này bằng tay. Tùy chọn này cũng khá tốt cho dữ liệu trực tuyến của bạn, tuy nhiên đôi lúc cũng nên đặt giới hạn cho chúng.

Hướng dẫn tắt các dữ liệu chạy nền của tất cả các ứng dụng

- Nhấn chọn ‘Settings’ và chọn mục ‘Data usage’

 

Tăng tốc cho thiết bị Android

 - Nhấn vào biểu tượng như hình

 

Tăng tốc cho thiết bị Android

- Một hộp thoại xuất hiện, bỏ đánh dấu vào dòng ‘Autosync data’ và nhấn OK để lưu lại

Tăng tốc cho thiết bị Android
 

Hướng dẫn tắt việc sử dụng dữ liệu nền của Gmail, Google+ và ứng dụng Google Services khác

- Nhấn chọn ‘Settings’ và chọn tiếp mục ‘Google’

 

Tăng tốc cho thiết bị Android

- Nhấn vào dòng tên tài khoản của bạn

Tăng tốc cho thiết bị Android
 

- Tiếp tục bỏ đánh dấu vào tất cả các ô tùy chọn để tắt chúng

Tăng tốc cho thiết bị Android
  

Root máy (can thiệp sâu hơn vào hệ điều hành thiết bị)

Chấp nhận rủi ro và người dùng cao cấp có thể tác động sâu vào bên trong thiết bị, hay còn gọi là quá trình Root máy. Cách thức này sẽ mở cửa cho các tính năng mới và thậm chí tăng tốc độ hoạt động tuyệt vời cho điện thoại. Root máy cũng cung cấp khả năng ép xung cho bộ xử lí, cài đặt ROM tùy biến…Tuy nhiên, nếu bạn không thành thạo phương pháp này có thể gây hư hại cho thiết bị mà không thể khôi phục lại được, hãy tìm sự trợ giúp ở những người có kinh nghiệm, nếu bạn không muốn thiết bị của mình trở thành “cục chặn giấy”.

 

Xem thêm Tăng tốc điện thoại Android bằng DU Speed Booster 

Theo: Tổng hợp
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 01-02-2014
Tính năng SndLatr trong Gmail sẽ giúp bạn lên lịch gửi thư theo sự sắp lịch trong các ngày kế tiếp hoặc trong tương lai. SndLatr sẽ hữu ích giúp bạn ch...
Thủ Thuật | 01-02-2014
Google Play Store là một kho ứng dụng khổng lồ củaGoogle, tại đây bạn có thể tải về các ứng dụng có miễn phí và có phí. Đây là một bài viết dành cho nh...
Thủ Thuật | 01-02-2014
Root máy là công việc mà hầu như người dùng Android nào cũng nghĩ đến sau khi mua máy. Việc root HTC One X cho phép bạn can thiệp sâu hơn vào hệ điều h...
Thủ Thuật | 31-01-2014
Bản cập nhật mới của ứng dụng Facebook dành cho iOS và Android đã bổ sung thêm tính năng tự động phát video trên News Feed và trong status mà có chứa v...
Thủ Thuật | 31-01-2014
Các khái niệm và thông tin chung cho Android về root để làm gì, Up Rom để làm gì, Recovery là gì, Stock Recovery, Custom Recovery...
Thủ Thuật | 28-01-2014
Cho dù bạn là một người mới dùng Android và muốn thử tất cả các tùy chọn có sẳn mà bạn nhìn thấy trên màn hình hoặc bên trong cài đặt hệ thống Android,...
Thủ Thuật | 27-01-2014
Bootloader bao gồm gói cơ bản những lệnh để khởi động nhân hệ điều hành.
Đánh Giá | 24-01-2014
Lenovo A706 là điện thoại Android với cấu hình mạnh mẽ, chip lõi tứ 1.2GHz, camera 5 megapixels, màn hình IPS, hỗ trợ 2 sim 2 sóng, đầy đủ 3G/Wi-Fi tro...