Bạn bị hư chuột đột xuất không thể sử dụng cho Laptop hoặc cảm thấy phiền toái khi đem theo cả chuột và latop theo. Chomobi sẽ hướng dẫn bạn cách biến smartphone thành chuột không dây dễ dàng và tiện lợi cho bạn

Ứng dụng Wifi Mouse

Wifi Mouse là ứng dụng miễn phí dành cho cả Android lẫn iOS (hỗ trợ cả iPhone, iPod Touch và iPad), cho phép người dùng biến thiết bị di động của mình trở thành chuột cảm ứng dành cho máy tính, mà cho phép người dùng có thể ngồi từ xa để điều khiển máy tính thay vì phải ngồi ở gần.
Bên cạnh đó, Wifi Mouse còn hỗ trợ tính năng cho phép người dùng nhập văn bản từ thiết bị di động trực tiếp vào máy tính, đặc biệt hỗ trợ cả việc nhập văn bản bằng giọng nói, trong đó có cả giọng nói tiếng Việt.
 
Các thành phần cần thiết để sử dụng Wifi Mouse
Tùy thuộc vào loại thiết bị bạn đang sở hữu (Android, iPhone hay iPad), download ứng dụng tương ứng dưới đây:
- Download ứng dụng dành cho Android miễn phí tại đây . (tương thích với Android 2.1 trở lên) 
- Download ứng dụng dành cho iPhone/iPod Touch tại đây . hoặc phiên bản dành cho iPad tại đây .
- Tiếp theo, bạn download phần mềm Wifi Mouse dành cho Windows tại đây (phiên bản dành cho Windows) hoặc tại đây (phiên bản dành cho Mac).
 
Bạn không nhất thiết phải sử dụng iPhone/iPad với máy tính Mac, mà có thể sử dụng iPhone/iPad để đồng bộ và điều khiển máy tính Windows, và ngược lại.
 
Lưu ý: để sử dụng Wifi Mouse, máy tính và thiết bị di động của bạn phải được kết nối chung một mạng Wifi. Trong trường hợp không có Wifi, bạn có thể sử dụng chức năng Wifi HotSpot của  smartphone để phát Wifi và cho máy tính kết nối vào mạng Wifi đó.
 

Hướng dẫn kết nối giữa máy tính và thiết bị di động
Cách thức sử dụng Wifi Mouse trên Android lẫn iOS là tương đương nhau, do vậy bài viết sẽ chỉ hướng dẫn trên nền tảng Android. Người dùng iOS có thể thực hiện theo tương tự.
Đầu tiên, bạn cài đặt ứng dụng Wifi Mouse trên thiết bị di động. Sau khi hoàn tất cài đặt, một giao diện hiện ra hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng, nhấn OK để bỏ qua giao diện này.
 
Biến smartphone thành chuột không dây
 
Tiếp theo, cài đặt phần mềm tương ứng lên máy tính (Windows hoặc Mac). Phần mềm này sẽ giúp kết nối giữa máy tính và thiết bị di động. Sau khi hoàn tất cài đặt, biểu tượng của phần mềm sẽ xuất hiện trên khay hệ thống. Bạn kích chuột phải vào biểu tượng này để lấy địa chỉ kết nối (tại mục IP Address)
 
Biến smartphone thành chuột không dây
 
Quay trở lại giao diện chính của ứng dụng Wifi Mouse trên thiết bị di động. Tại đây, bạn điền địa chỉ kết nối (dãy số sau mục IP Address ở trên) vào khung trống, rồi nhấn nút “Connect”. Bây giờ, thiết bị di động và máy tính của người dùng đã có thể kết nối trực tiếp với nhau.
Biến smartphone thành chuột không dây
 
 
Sử dụng Wifi Mouse làm chuột cảm ứng cho máy tính
Tính năng chính của Wifi Mouse sau khi kết nối với máy tính sẽ trở thành bàn chuột cảm ứng từ xa cho máy tính. Người dùng có thể điều khiển con trỏ chuột của máy tính bằng cách di chuyển ngón tay trên màn hình cảm ứng của thiết bị di động.
 
Biến smartphone thành chuột không dây
 
Thông thường, khi bạn gõ lên màn hình cảm ứng của thiết bị di động sẽ tương đương với nhấn chuột trái, còn nếu sử dụng 2 ngón tay gõ đồng thời lên màn hình sẽ tương đương với nhấn chuột phải. Trong trường hợp muốn kéo và thả để di chuyển file, hay muốn khoanh vùng để chọn, bạn sử dụng đồng thời 3 ngón tay trên màn hình.
 
Giao diện chính của Wifi Mouse cũng trang bị phím cuộn (tương đương nút giữa trên chuột) để giúp cuộn trang khi duyệt web dễ dàng hơn. Người dùng chỉ việc lướt tay lên hay xuống trên phím cuộn này.
Để điều chỉnh độ nhạy của chuột trong trường hợp con trỏ chuột di chuyển quá nhanh, bạn có thể nhấn vào biểu tượng tùy chọn ở góc trên bên trái của ứng dụng Wifi Mouse, sau đó thay đổi thông số độ nhạy của chuột ở mục “Mouse Sensivity”.
 
Biến smartphone thành chuột không dây
 
 
Nhập văn bản bằng giọng nói vào máy tính
Bên cạnh chức năng chuột cảm ứng, Wifi Mouse còn trang bị tính năng cho phép người dùng nhập văn bản từ thiết bị di động lên máy tính. Để sử dụng tính năng này, nhấn vào biểu tượng bàn phím trên giao diện chính của ứng dụng Wifi Mouse ở thiết bị di động.
 
Tại đây, bàn phím ảo của thiết bị di động hiện ra, bạn có thể gõ lên bàn phím ảo này để nhập trực tiếp văn bản. Đặc biệt, bạn còn có thể sử dụng chức năng nhập dữ liệu bằng giọng nói trên thiết bị di động để nhập văn bản trực tiếp lên máy tính bằng giọng nói.
 
Biến smartphone thành chuột không dây
 
Để sử dụng chức năng nhập văn bản bằng giọng nói, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng micro ở trên bàn phím ảo của thiết bị di động (đối với Android).
 
Một vài tính năng khác
Với phiên bản miễn phí của Wifi Mouse hạn chế khá nhiều tính năng, tuy nhiên cũng có một vài tính năng khá hữu dụng và thú vị.
Đầu tiên kể đến tính năng chuyển đổi cửa sổ cho máy tính Windows, bằng cách chọn biểu tượng thứ 2 từ phải sang trên giao thanh công cụ của ứng dụng Wifi Mouse. Bạn có thể bấm 2 phím mũi tên qua lại để chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở trên Windows, sau đó nhấn lại vào màn hình thiết bị di động để chọn cửa sổ mình cần chuyển đến.
 
Biến smartphone thành chuột không dây
 
Tính năng hữu ích khác là cho phép người dùng có thể tắt máy tính từ xa thông qua Wifi Mouse, bằng cách nhấn vào biểu tượng ngoài cùng bên phải ở thanh công cụ của ứng dụng. 
 
Ứng dụng Gmote 2.0
 
Với Gmote, bạn có thể dùng thiết bị Android duyệt tập tin trên máy tính và ra lệnh phát nhạc, bài thuyết trình PowerPoint, mở hình ảnh hay tài liệu PDF từ màn hình điện thoại.

Để sử dụng, yêu cầu thiết bị Android và máy tính đều cùng cài đặt phần mềmGmote và sử dụng chung kết nối Wi-Fi. Với máy tính, bạn tải và cài đặt phiên bản Gmote Server tương thích với từng hệ điều hành Windows, Mac OS X hay Linux tại địa chỉ www.gmote.org/server. Yêu cầu máy tính cài sẵn Java (nếu chưa có, bạn tải về từ www.java.com và cài đặt). Với thiết bị Android, bạn quét QR Code được cung cấp trong bài để tải về phiên bản Gmote Client. Sau khi cài đặt Gmote Server trên máy tính và Gmote Client trên thiết bị Android, bạn khởi động cả hai ứng dụng ấy.

Yêu cầu máy tính và thiết bị Android phải dùng chung kết nối Wi-Fi. Để tăng tính an toàn, trước tiên bạn cần thiết lập mật khẩu kết nối - thiết bị Android phải nhập đúng mật khẩu đó mới có thể duyệt tập tin trên máy tính. Sau khi khởi động Gmote Server, hộp thoại Change Password sẽ hiện ra cho bạn tạo mật khẩu kết nối. Bạn nhập hai lần mật khẩu vào hai ô Create new password for your server, và Please re-enter thepassword to confirm, rồi nhấn OK.

Biến smartphone thành chuột không dây

Kế đến, tại hộp thoại Media Path Selector, bạn chọn một trong các ổ đĩa có chứa dữ liệu cần dùng trong danh sách, hoặc nhấn Add path chọn đường dẫn đến thư mục bất kỳ. Chú ý: Gmote không hỗ trợ duyệt tập tin trên toàn bộ máy tính mà chỉ cho phép duyệt tập tin trong một ổ đĩa hay thư mục nào đó. Vì vậy, ở bước nầy, bạn lưu ý chọn đúng nơi chứa các dữ liệu cần dùng. Chọn xong, bạn nhấn Done để lưu lại thiết lập.

Biến smartphone thành chuột không dây

Khi thiết lập xong mật khẩu và nơi chứa dữ liệu trên máy tính, bạn chuyển sang giao diện Gmote Client trên thiết bị Android > nhấn nút I have installed the Server. Start Gmote!.

Biến smartphone thành chuột không dây

Ứng dụng sẽ tự động kiểm tra xem máy tính nào đã cài Gmote Server và hiển thị tên máy tính (kèm IP) lên màn hình Pick a server. Bạn chỉ việc chọn vào tên máy tính đó để thực hiện kết nối và nhập vào mật khẩu đã thiết lập. Nếu không thấy tên máy tính hiển thị, bạn chọn mục I don’t see my server or I want to enter my ip manually, rồi tự điền IP của máy tính vào.

Biến smartphone thành chuột không dây

Khi kết nối thành công, giao diện Gmote Client sẽ trông như... chiếc remote, với các nút điều khiển như Play, Pause, Stop, chuyển bài, cùng ba nút điều chỉnh âm lượng theo thứ tự từ trái sang phải: 

Biến smartphone thành chuột không dây
 (tắt âm), 
Biến smartphone thành chuột không dây
 (giảm âm lượng), và 
Biến smartphone thành chuột không dây
 (tăng âm lượng).

Biến smartphone thành chuột không dây

Bạn nhấn Browse để mở ra giao diện duyệt tập tin trên máy tính (nhớ rằng bạn chỉ được duyệt tập tin trong ổ đĩa hay thư mục đã thiết lập trên máy tính). Bạn lần lượt tìm đến các tập tin cần phát, chọn vào tên tập tin để mở nội dung tập tin đó lên màn hình máy tính. Các loại tập tin được Gmote hỗ trợ gồm nhạc, hình ảnh, video, PDF, PPT. Sau khi bạn chọn, các tập tin liên quan sẽ được mở ra trên máy tính. Tính năng nầy khá có ích với những người muốn dùng điện thoại làm remote cho bài trình chiếu PowerPoint (PPT), vì khi trình chiếu có thể dùng các phím điều khiển trên màn hình điện thoại để chuyển qua lại giữa các slide trong bài thuyết trình.

Biến smartphone thành chuột không dây

goài ra, thay vì phát nội dung tập tin lên máy tính, Gmote còn hỗ trợ truyền và phát các tập tin định dạng MP3, MP4, JPEG từ máy tính lên thiết bị Android. Để thực hiện, bạn chọn vào ô Phone (beta) phía trên màn hình rồi tìm đến tập tin cần phát. Đây là tính năng khá hay, khi bạn không ngồi cạnh máy tính mà vẫn có thể dùng điện thoại phát nhạc MP3, xem phim MP4, hay xem ảnh trên máy tính.

Lưu ý: Nếu muốn thay đổi ổ đĩa, thư mục chứa dữ liệu, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng 

Biến smartphone thành chuột không dây
 dưới khay hệ thống trên máy tính > chọn Settings > Change media paths rồi chọn lại ổ đĩa, thư mục khác. Ngoài ra, trong menuSettings còn có các mục Changepassword (thay đổi mật khẩu kết nối),Shuffle songs (kích hoạt chế độ phát nhạc ngẫu nhiên).

Biến smartphone thành chuột không dây

Ngoài chức năng làm remote cho máy tính, Gmote còn hỗ trợ “biến” màn hình Android thành chuột, hay bàn phím, cho máy tính. Để sử dụng, bạn nhấn vào biểu tượn

Biến smartphone thành chuột không dây
 ở góc phải phía dưới màn hình > chọn Touchpad. Sau đó, bạn dùng tay chạm vào màn hình để điều khiển hướng đi của chuột, nhấn vào biểu tượng 
Biến smartphone thành chuột không dây
 để kích hoạt phím chuột trái, hay nhấn 
Biến smartphone thành chuột không dây
để mở ra giao diện bàn phím. Tính năng chuột và bàn phím trên Gmote vẫn chưa hoàn thiện nên hoạt động chưa tốt, đặc biệt là... thiếu nút chuột phải. Do vậy, bạn cài đặt thêm ứng dụng Remote Mouse được giới thiệu trong bài viết để “biến” thiết Android thành chuột, bàn phím có nhiều chức năng hơn.

Biến smartphone thành chuột không dây

Gmote còn có trình duyệt web được tích hợp sẵn. Bạn nhấn vào biểu tượng 

Biến smartphone thành chuột không dây
> chọn Web (beta) để mở giao diện trình duyệt. Tại đây, bạn gõ địa chỉ website cần truy cập vào thanh Address rồi nhấn Go để xem màn hình điện thoại. Nếu muốn mở website đang xem trên máy tính, bạn nhấn Open on computer. Tính năng nầy còn trong giai đoạn thử nghiệm nên khả năng hiển thị website trên màn hình Android chưa được tốt, và còn giật khi cuộn trang, chỉ có mục Open on computer là có ích.

 

Ứng dụng RemoteMouse

Link tải RemoteMouse miễn phí tại đây 
Link tải RemoteMouse(1.99 USD) tại đây

Tương tự ở Gmote, bạn cần cài đặt ứng dụng Remote Mouse trên cả thiết bị Android / iOS và máy tính, Bạn truy cập vào địa chỉ www.remotemouse.net, chọn phiên bản ứng với hệ điều hành đang dùng. Remote Mouse hỗ trợ máy tính dùng hệ điều hành Windows và Mac OS X. Bài viết minh họa với cách sử dụng Remote Mouse trên thiết bị Android và máy tính Windows.

Sau khi cài đặt, bạn khởi động Remote Mouse trên thiết bị Android lẫn máy tính. Yêu cầu cả hai thiết bị phải dùng chung kết nối Wi-Fi. Sau đó, trên giao diện Android, bạn nhấn nút Auto Connect để tự kết nối với máy tính có càiRemote Mouse. Nếu dùng nhiều máy tính, bạn có thể tự gõ IP máy tính vào ô trống phía dưới rồi nhấn Connect.

Biến smartphone thành chuột không dây

Nếu kết nối thành công, trên màn hình thiết bị Android sẽ chuyển sang giao diện như... một touchpad trên máy tinh xách tay. Bạn dùng tay chạm vào vùng nền xanh lá để điều khiển chuột, hay dùng ba phím phía dưới tương ứng với các nút chuột trái, nút cuộn giữa và chuột phải. Bạn dùng cả hai ngón tay chạm vào màn hình để cuộn trang lên/xuống. Phía dưới là giao diện bàn phím để bạn nhập liệu. Để sử dụng các nút chức năng như F1, F2, F3,… trên bàn phím, bạn chọn vào phím ?123, sau đó chọn phím hình chữ F.

Biến smartphone thành chuột không dây

Để thiết lập lại Remote Mouse, bạn chọn Settings. Hai tuỳ chọn quan trọng trong màn hình Settings gồm Tracking Speed (tốc độ di chuyển của chuột),Scrolling Speed (tốc độ cuộn trang). Với các mục phía dưới, bạn nên giữ nguyên như mặc định.

Biến smartphone thành chuột không dây

Theo: Tổng hợp
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Đánh Giá | 19-06-2014
Samsung Galaxy S5 LTE-A có thiết kế đẹp và sang trọng giống như Galaxy S5 nhưng smartphone này cải tiến tối ưu cao về phần mềm và hỗ trợ kết nối LTE-A...
Thủ Thuật | 19-06-2014
Bị lag là điều có thể xảy ra với tất cả các thiết bị Android, sau một thời gian dài sử dụng điện thoại của bạn bắt đầu chạy chậm lại. Có thể là do bạn...
Thủ Thuật | 18-06-2014
Có rất nhiều ứng dụng chơi nhạc hay dành cho Android có sẵn tại Google Play Store. Nhưng vấn đề thường gặp của người dùng là làm thế nào để kiểm soá...
Tin App | 18-06-2014
Chomobi hướng dẫn các bạn sử dụng các ứng dụng tốt để biến smartphone của bạn thành camera giám sát không dây để theo dõi nhà cửa cũng như công ty của...
Đánh Giá | 18-06-2014
Alcatel Pop C9 có thiết kế nhựa nguyên khối với nhiều màu sắc trẻ trung. Smartphone này có cấu hình tốt và giá rẻ, đây là một smartphone đáng quan tâm...
Tin App | 18-06-2014
Chomobi xin giới thiệu ứng dụng Malwarebytes Anti-Malware giúp bảo vệ thiết bị Android của bạn một cách tối ưu. Đây là một ứng dụng hữu ích và rất tốt...
Tin Tức | 18-06-2014
Chomobi giới thiệu các bạn những smartphone 2 sim mới nhất hiện nay với ưu điểm là thiết kế đẹp và mức giá khá phù hợp với nhiều người, nhất là các bạn...
Thủ Thuật | 18-06-2014
Để giải phóng bộ nhớ trên Galaxy S5, gỡ cài đặt ứng dụng sẽ cho thêm không gian để lưu trữ hình ảnh, phim và tin nhắn.