Bạn cần một chiếc giá đỡ để rảnh tay khi giải trí cùng chiếc máy tính bảng của mình? Đây là hướng dẫn dành cho bạn.

Có rất nhiều lí do để chúng ta muốn sử dụng những chiếc máy tính bảng trên giường: xem phim, chơi games, trò chuyện với bạn bè,... Thế nhưng việc phải khư khư giữ lấy chúng trong suốt thời gian dài đúng là một nỗi khổ thực sự. Để giải quyết điều này, chúng ta cần đến một chiếc giá đỡ cho máy tính bảng, và đây là hướng dẫn để bạn tự tạo ra một thứ như vậy một cách vô cùng đơn giản.

Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng

Bước 1: Chuẩn bị "nguyên liệu"

Có 3 thành phần quan trọng nhất của bộ giá đỡ này mà bạn sẽ phải thực hiện: khung phụ, giá đỡ và các chân đế.Trong số đó, chân đế là tùy chọn và bạn có thể tùy biến theo sở thích.

Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng

Các đoạn ống nhựa sử dụng trong hướng dẫn

Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng

Và đây là keo dán nhựa

Những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị có thể tìm kiếm khá dễ dàng ở các cửa hàng bán đồ dân dụng. Thậm chí mọi chuyện còn dễ dàng hơn nếu nhà bạn có những ống nước thừa sẵn có. Sau đây là những nguyên liệu tham khảo để chế tạo giá đỡ, và bạn có thể tùy biến nguyên liệu tùy theo sở thích và ý muốn của mình:

- Những đoạn ống nhựa PVC có kích thước tùy bạn, nhưng tốt nhất nên sử dụng loại ống nhỏ nhất là Ø21 của ống nhựa Tiền Phong vì giá đỡ thì không cần to quá. Độ dài tổng cộng cần có sẽ vào khoảng 5-6m, và chúng tương đương với khoảng 50.000 VNĐ theo giá thị trường hiện nay. Tất cả những nguyên liệu bên dưới đều sẽ phải ghép vừa với những đường ống này.

- 6 ống nối khuỷu tay 90 độ.

- 2 ống nối 45 độ.

- 4 ống nối hình chữ T.

- 1 ống nối thẳng 2 đầu.

- 4 ống nối 3 chiều (3 ống kết nối theo các chiều khác nhau, khác với ống chữ T chỉ có 1 chiều).

- 2 ống bịt đầu nhựa.

- 6 miếng joan cao su.

- Một số miếng giấy nhám cát để chà vết bẩn.

- Đinh vít. Bạn có thể tùy biến những chiếc đinh vít này theo độ dài mà bạn cảm thấy phù hợp, bởi tùy theo độ dài linh kiện mà đôi khi chiếc đinh của bạn sẽ cần dài hơn/ngắn hơn. Những chiếc đinh vít sử dụng trong hướng dẫn bao gồm: 4 đinh xoắn dài 8 cm, 1 đinh xoắn 6,5 cm, 1 đinh xoắn 6 cm. Đồng thời bạn cũng cần mua 6 chiếc ốc vít tương ứng hoặc những chiếc ốc vít có cảnh (dễ xoay hơn).

- 1 máy khaon cùng mũi khoan đủ rộng để sử dụng những chiếc vít ở trên.

- 1 thước dây.

- Keo dán nhựa.

- 1 máy cắt PVC hoặc cưa. Nếu nhà bạn có sẵn thiết bị cắt nhựa PVC thì quá tốt, nhưng nếu không có, bạn cứ sử dụng cưa tay cũng được. Miễn sao là chiếc cưa tay của bạn vẫn có thể cưa tốt.

- 1 bút đánh dấu. Đừng sử dụng loại mực không tẩy được, bởi nó có thể làm xấu đi cho giá đỡ của bạn.

Một lưu ý bạn cần nhớ là đừng dán keo vội trước khi bạn hoàn thành tất cả các khâu cần thiết. Keo dán nhựa rất chắc và bạn sẽ chỉ có 1-2 giây trước khi nhận ra là mình xoay chưa đủ khớp với các ống nối.

Bước 2: Tiến hành và lắp ghép

Có một điều tôi phải nhắc lại với bạn là tất cả những bước sau đây chỉ là gợi ý của người thực hiện và bạn có thể tùy biến theo ý thích của mình.

Việc quan trọng thứ 2 chính là khoan lỗ. Bề mặt ống nhựa PVC rất là trơn, do đó nếu không cẩn thận thì việc khoản trượt gần như là... chắc chắn. Mẹo dành cho bạn là hãy sử dụng một chiếc định và búa, đục một lỗ nhỏ trên ống nhựa trước khi tiến hành khoan. Và hãy giữ thật chắc ống nhựa để chắc chắn rằng bạn sẽ không bị khoan trượt lỗ.

Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng
Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng
Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng

Như đã nói, phần quan trọng nhất của bộ giá đỡ này bao gồm: khung, giá đỡ và chân đế. Thứ tự của chúng như sau:

Giá đỡ:

Bạn cần đo chiều ngang và dọc của chiếc tablet của bạn (trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại tablet, do đó rất khó để sử dụng một quy chuẩn kích thước). Gọi chiều dài của chiếc tablet là x và y. Bạn cần sử dụng cưa để cắt: một đoạn ống có chiều dài (x + 6) cm (có thể dài hơn nếu bạn muốn), 1 đoạn ống có chiều dài (x/2) cm và một ống có chiều dài (y-5) cm. Hãy nhìn vào hình trên, bạn sẽ hiểu những đoạn ống này được dùng vào vị trí nào. Sử dụng 3 ống chữ T để gắn chúng với nhau như trên hình.
 
Hãy khoan những lỗ tương ứng trên hình hướng dẫn: một lỗ ở ống 3 chiều như trên hình, 2 lỗ hoặc nhiều hơn tại 2 đầu ống trên ống có chiều dài (x + 6) cm như trên hình. Chúng có tác dụng giúp bạn rút ngắn khung hơn đối với những tablet nhỏ hơn khi bạn cần thay đổi. Với ống chiều dọc, hãy chú ý vào lỗ khoan ở ống chữ T và ống ở giữa.
 
Sau khi khoan, hãy sử dụng đinh và ốc vít cùng joan cao su để gắn các ống 3 chiều với giá đỡ. Vậy là bạn đã xong phần quan trọng nhất của dụng cụ này.
 
Một điều cần lưu ý nữa là ở các ống 3 chiều sẽ tiếp xúc với bề mặt của tablet, do đó hãy sử dụng giấy nhám để làm sạch bề mặt của nó. Nếu có thể, hãy bọc vải hoặc cao su ở những nơi tiếp xúc với tablet để chắc chắn là giá đỡ không thể làm xước chiếc tablet đắt tiền của bạn.

Ngoài ra, xin nhắc lại: đừng vội gắn keo nhựa trước khi công việc hoàn tất.

Chân đế:

Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng

Đây là thứ cho phép bạn có thể đặt tablet trên giường trong... chế độ rảnh tay. Cũng như giá đỡ, bạn có thể tùy biến độ dài của chân đế cho phù hợp với kích thước cơ thể của mình. Chân đế tham khảo trong hình sử dụng: 1 ống dài 50 cm, 2 ống dài 25 cm, 2 ống dài 6,5 cm và 2 ống dài 35 cm. Hãy sử dụng ống 90 độ, 45 độ và ống bịt để ghép chúng lại với nhau như hình trên. Bạn có thể dùng keo dán nhựa ở các mối nối, nhưng nhớ là đừng bôi keo vào mối nối ở thành trên cùng, bởi nó là thứ giúp bạn điều chỉnh chiếc tablet lên/xuống khi cần thiết.

Hãy xem lại hình trên và khoan kết nối điểm giữa của ống trên cùng của chân đế và lỗ giữa của ống dọc trên giá đỡ.

Khung phụ (có thể có hoặc không):

Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng
 
Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng
 
Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng

 

Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng
 

Nếu bạn muốn có một khung đỡ rảnh tay để đặt tablet trên bàn làm việc, bạn có thể làm thêm một khung phụ như hướng dẫn.

Những gì bạn cần để thực hiện nó là 4 ống chiều dài bằng nhau (tự ướm cho tương ứng với chiều dài giá đỡ như trên hình), 2 ống 90 độ và 2 ống chữ T. Trong hình, người ta sử dụng một ống chữ T để gắn khung phụ này với giá đỡ nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng ống thẳng. Lý do là để bạn có thể khoan được nhiều lỗ - tương ứng với nhiều góc nghiêng hơn cho việc gắn giá đỡ với khung phụ. Hãy kết nối chúng như trên hình. Nếu bạn muốn sử dụng ống chữ T, hãy thay một trong 4 ống nhựa kia bằng 2 ống nhỏ hơn để xoay lúc cần (tất nhiên là không gắn keo - như trên hình).
 
Khung phụ có thể giúp bạn đặt chiếc Tablet của mình gọn gàng trên bàn, dưới đất hay thậm chí là... treo vào đâu đó. Miễn là bạn có thể đảm bảo các mối vít vẫn chắc chắn, chiếc tablet của bạn sẽ luôn an toàn với bộ đôi này. nếu bạn gắn đủ cả 3 phần với nhau như trên hình, khung phụ có nhiệm vụ giữ chắc hơn giá đỡ của bạn.

Bước 3: Sử dụng

Tự chế giá đỡ dành cho máy tính bảng

Việc sử dụng chiếc giá đỡ handmade này rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt chiếc tablet vào khung và sử dụng thanh trên cùng của chân đễ để xoay góc độ phù hợp. Hãy gắn keo nhựa vào những mối nối để chắc chắn không có bất kỳ sự lỏng lẻo nào ở đây. Ngoài ra bạn có thể sử dụng 2 chiếc... buộc tóc để giữ dây sạc như trong hình nếu cảm thấy năng lượng của máy không đủ.

Hãy sáng tạo theo cách của bạn, và sở hữu chiếc giá đỡ đầy tiện dụng và dễ làm này. Chúc các bạn thành công.

Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 07-08-2015
Sony Xperia M5 được hãng giới thiệu là “siêu smartphone tầm trung” với camera có khả năng tự động lấy nét trong 0,25 giây.
Tin Tức | 07-08-2015
Với 5 lựa chọn màu ấn tượng và cá tính, FPT S450 Young là sản phẩm dành cho những người yêu thích sự mới mẻ, trẻ trung, đặc biệt phù hợp với bạn trẻ bắ...
Đánh Giá | 07-08-2015
Trong cùng một ngày, hai hãng điện thoại Motorola và OnePlus đã ra mắt hai mẫu cao cấp mới nhất của họ. Xét trên thông số, Moto X Style (Pure Edition)...
Thủ Thuật | 06-08-2015
Trên điện thoại Oppo có chức năng chạm hai lần mờ màn hình Oppo, với tính năng này sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn các ứng dụng trên màn hình, hình nền sẽ bị m...
Tin Tức | 06-08-2015
Lenovo vừa giới thiệu ra thị trường Việt Nam smartphone A2010 4.5inch, chạy Android 5.1 Lollipop, kết nối không dây tốc độ cao 4G LTE với mức giá 1,69...
Tin Tức | 06-08-2015
Không chỉ gây ấn tượng với màn hình lên tới 6 inch, C5 Ultra còn được trang bị camera 13 MP ở cả mặt sau lẫn mặt trước. Người dùng thích chụp ảnh selfi...
Tin Tức | 06-08-2015
Philips S309 là một chiếc điện thoại giá rẻ đến từ nhà sản xuất điện thoại Hà Lan hướng đến đối tượng người dùng phổ thông có nhu cầu sử smartphone đơn...
Tin Game | 06-08-2015
Vault là game mới thuộc thể loại chạy dài, tuy mới ra mắt trong một thời gian ngắn nhưng đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm trên cả Android và iOS....