Hãy giữ cho thiết bị của bạn luôn được an toàn bằng cách áp dụng ngay những thủ thuật, mẹo vật dành cho điện thoại Android dưới đây.

Chắc hẳn bạn đã nghe nói về việc các ứng dụng di động độc hại đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và lấy đi số tiền trong tài khoản của nạn nhân, những chiếc điện thoại bị đánh rơi hoặc mất cắp chứa cả trăm tấm ảnh nhạy cảm?
 
Điện thoại di động ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta, và phải thừa nhận rằng, chúng chẳng hề an toàn. Bảo vệ điện thoại khỏi bị mất cắp hay đánh rơi, bảo vệ thông tin cá nhân khỏi bị chiếm dụng bởi các tin tặc hay tổ chức vô đạo đức đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay.
 
Thủ thuật đảm bảo an toàn cho Smartphone Android
 
Để đảm bảo rằng điện thoại của bạn được an toàn và bảo mật nhất có thể, hãy luôn giữ thiết bị bên mình mọi lúc, mọi nơi. Đừng bao giờ để điện thoại ở những nơi công cộng mà không để mắt tới nó, hay đưa thiết bị cho một người mà bạn không cảm thấy tin tưởng tuyệt đối. Bên cạnh đó, "cẩn tắc vô áy náy" - bạn hãy áp dụng những thủ thuật đơn giản dưới đây để đảm bảo an toàn cho điện thoại Android của bạn.
 
Chú ý là đối với các thiết bị Android khác nhau thì các vị trí thiết lập là tương tự nhau. Chính vì thế mà nếu bạn không thấy những từ ngữ mô tả mà chúng tôi dùng dưới đây trên thiết bị của bạn thì có thể truy cập vào trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để điều hướng đến các phần thiết lập trên điện thoại của bạn.
 
4 điều cần làm ngay lập tức
 
1. Thiết lập màn hình khóa
 
Hãy bảo mật cho thiết bị bằng cách thiết lập màn hình khóa với một mã pin, mật khẩu hoặc mẫu vẽ. Khi đó, bất cứ ai bật thiết bị của bạn lên, họ đều được yêu cầu phải nhập mật khẩu hoặc mẫu vẽ mới có thể truy nhập vào thiết bị của bạn.
 
Để thiết lập màn hình khóa, hãy vào Settings → Security → Screen security → Screen lock.
 
2. Thường xuyên sao lưu dữ liệu
 
Việc sao lưu dữ liệu sẽ giúp bạn phục hồi thông tin cũng như các ứng dụng dễ dàng hơn nếu chẳng may điện thoại bị mất, bị đánh cắp hay hỏng hóc. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sao lưu dữ liệu như hình ảnh, mật khẩu wifi, nhạc... tại đây, hoặc tìm một ứng dụng để sao lưu các dữ liệu đó.
 
3. Mã hóa điện thoại
 
Mã hóa điện thoại giúp giữ cho dữ liệu được an toàn nếu chẳng may bạn đánh mất thiết bị. Nexus 6 và Nexus 9 là hai thiết bị được mã hóa mặc định. Nếu thiết bị Android của bạn đang chạy hệ điều phiên bản Jelly Bean (Android 4.1) trở lên thì bạn có thể mã hóa thiết bị bằng cách vào Settings → Security → Encryption.
 
4. Bật xác thực hai yếu tố cho tài khoản Google
 
Xác thực hai yếu tố sẽ giúp bảo vệ tài khoản của bạn bằng mật khẩu và mã điện thoại. Điều đó giúp bảo vệ tối đa tài khoản của bạn trong trường hợp ai đó lấy được mật khẩu.
 
Luôn chú ý khi cài đặt các ứng dụng và trình duyệt web
 
Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bạn nhấn vào banner hay các cửa sổ pop-up
 
Mặc dù hầu hết các quảng cáo đều an toàn, nhưng bạn có thể vẫn sẽ phải chịu ảnh hưởng nếu nhấn vào các banner hay cửa sổ pop-up. Hãy chú ý tới bất cứ thông báo cho biết điện thoại có thể bị nhiễm mã độc hoặc các ứng dụng có thể truy cập thông tin cá nhân. Bạn có thể vô tình tải về các ứng dụng độc hai không mong muốn hoặc vô tình để ứng dụng nào đó truy cập thông tin tài khoản của mình.
 
Chỉ tải về ứng dụng từ các nguồn tin cậy
 
Một số ứng dụng có thể ảnh hưởng tới độ an toàn thiết bị của bạn. Chính vì thế mà chỉ nên tải ứng dụng từ những nơi an toàn. Đa số các ứng dụng trên Google Play đều đã được kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm cả việc kiểm tra các hành vi nguy hiểm tiềm tàng.
 
Hãy ý thức được độ rủi ro nếu bạn tải về một ứng dụng từ một nguồn khác. Trên điện thoại có tính năng Unknown sources (không rõ nguồn gốc) cho phép bạn cài đặt các ứng dụng không được tải từ Google Play Store. Tốt nhất là bạn nên tắt tính năng này đi.
 
Trong trường hợp bạn cần phải cài một ứng dụng không rõ nguồn gốc, hãy xem xét các yếu tố sau: Liệu ứng dụng có đến từ một nguồn đáng tin cậy? Điều gì giúp đảm bảo rằng ứng dụng đến từ một nguồn tin cậy? Liệu nó có đi kèm với dịch vụ tính phí ẩn? Hay ứng dụng có yêu cầu truy cập các thong tin nhạy cảm hoặc truy cập các quyền mà bạn không muốn trao cho người lạ?
 
Nếu bạn đang không cảm thấy chắc chắn về bất cứ câu hỏi nào bên trên thì chúng tôi khuyên bạn không nên cài đặt ứng dụng đó. Nếu bạn vẫn muốn cài đặt ứng dụng, chúng tôi khuyên bạn nên vô hiệu hóa tính năng Unknown sources sau khi cài đặt xong ứng dụng đó.
 
Nếu bạn đã cài đặt Google Play, ứng dụng sẽ tự động bảo vệ bạn khỏi những ứng dụng có khả năng gây hại nhờ vào tính năng Verify Apps. Tính năng này được bật mặc định và sẽ cảnh báo cho bạn nếu ứng dụng bạn sắp cài đặt có thể gây hại. Hàng tuần, Verify Apps cũng sẽ kiểm tra xem liệu có các ứng dụng gây hại nào trên điện thoại của bạn không? Nếu Verify Apps cảnh báo ứng dụng nào thì bạn không nên cài đặt ứng dụng đó trên thiết bị của mình.
 
Hãy chuẩn bị phòng khi mất điện thoại
 
Bạn nên chuẩn bị cho cả trường hợp xấu nhất, đó là khi thiết bị của bạn bị mất, bị đánh cắp. Tính năng Device Protection được tích hợp sẵn trên thiết bị Android là rất hữu ích và chỉ mất vài phút để thiết lập. Ngoài ra, dưới đây là một số lời khuyên giúp bảo vệ điện thoại hoặc máy tính bảng Android.
 
Bật Android Device Manager
 
Nếu bạn đánh mất điện thoại thì hãy đảm bảo rằng Android Device Manager đã được bật và thiết lập trên điện thoại của bạn. Hãy chắc chắn rằng, điện thoại đã được đăng nhập bằng tài khoản Google, bật “Remotely locate this device” và “Allow remote lock and erase”. Hãy thử tính năng “find my phone” để xem cách nó hoạt động trong trường hợp cần thiết.
 
Thủ thuật đảm bảo an toàn cho Smartphone Android
 
Bổ sung thông tin liên lạc vào màn hình khóa
 
Bạn có thể bổ sung thông tin liên lạc (chẳng hạn như email hay số điện thoại thay thế) trên màn hình khóa để phòng trường hợp bạn đánh mất điện thoại và người nhặt được điện thoại muốn liên lạc với bạn.
 
Thủ thuật đảm bảo an toàn cho Smartphone Android
 
Khôi phục cài đặt gốc (factory reset) nếu muốn bán điện thoại
 
Hãy thực hiện khôi phục cài đặt gốc trước khi bán điện thoại để đảm bảo không còn bất cứ dữ liệu nhạy cảm nào còn tồn tại trên thiết bị. Để tăng cường bảo mật, bạn cũng có thể mã hóa thiết bị trước khi khôi phục cài đặt gốc.
 
Trong trường hợp xấu nhất
 
Nếu bạn bị mất điện thoại:
 
Hãy sử dụng Android Device Manager để định vị điện thoại từ xa và phát lệnh đổ chuông điện thoại, khóa máy hay xóa thông tin từ thiết bị đã mất.
 
Nếu tài khoản Google bị xâm nhập:
 
Hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây để khôi phục tài khoản của bạn hoặc để kiểm tra tính bảo mật của tài khoản.
 
Nếu nghi ngờ một ứng dụng là độc hại, hãy thực hiện theo các bước sau:
 
1. Làm theo hướng dẫn dưới đây để gỡ bỏ ứng dụng.
 
2. Hãy chắc chắn rằng hệ thống Verify Apps đã được bật (mặc định). Verify Apps sẽ cảnh báo cho bạn trước khi cài đặt nếu nó phát hiện ứng dụng đó là độc hại và Verify Apps cũng sẽ định kỳ quét thiết bị để phát hiện ra các ứng dụng có hại.
 
3. Nếu không thể gỡ bỏ ứng dụng theo cách thông thường, hãy vào chế độ Safe Mode và gỡ bỏ ứng dụng. Để vào chế độ Safe Mode, bạn thực hiện theo các bước sau:
  • Khi màn hình đang bật, hãy nhấn và giữ nút nguồn.
  • Khi bạn nhìn thấy dòng chữ Power off (tắt nguồn), hãy thả nút nguồn ra.
  • Nhấn và giữ vào dòng Power off.
  • Khi bạn nhìn thấy hộp “Reboot to safe mode”, hãy nhấn OK.
  • Trong chế độ Safe Mode, bạn sử dụng thiết bị như bình thường. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy khởi động thiết bị để thoát khỏi chế độ Safe Mode. Sau đó, gỡ bỏ từng ứng dụng mà bạn đã tải về gần đây để xác định vấn đề. Chế độ Safe Mode có trên hầu hết các thiết bị của Huawei, LG, HTC, Sony, Motorola, và Nexus.
Theo: Van
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 16-05-2015
Chia sẻ và hướng dẫn các bạn cách tùy biến giao diện thanh StatusBar (thanh thông báo) Android theo phong cách của nền tảng iOS, nhằm "đổi gió" cho sma...
Thủ Thuật | 16-05-2015
Smartphone ngày càng phổ biến và có thể để làm việc, kinh doanh, lưu tài khoản ngân hàng… bởi vậy, dữ liệu trên điện thoại càng quan trọng và cần được...
Thủ Thuật | 16-05-2015
Đừng bao giờ nghĩ rằng thiết bị của mình chẳng có gì đáng giá, hãy nhớ các thông tin tài khoản Google, Facebook hay ngân hàng điện tử đều rất quan trọn...
Thủ Thuật | 16-05-2015
Điểm khác biệt của Android so với iOS hay Windows Phone, đó chính là tính "mở" của hệ thống.
Tin Tức | 16-05-2015
Sharp Aquos Pad SH-05G sẽ được bán vào tháng 7 tại Nhật thông qua nhà mạng Docomo.
Tin Tức | 16-05-2015
Với mức giá khá rẻ, cộng thêm các tính năng hỗ trợ gọi điện và nhắn tin như điện thoại thì các mẫu máy tính bảng Iconia A1, FonePad 7 hay IdeaTab A3300...
Tin Tức | 16-05-2015
Hiện đã có những đồn đoán về một dòng máy tính bảng mới đến từ Asus gọi là ZenPad. Với chip Intel bên trong, dòng tablet mới này được cho là đang chuẩn...
Thủ Thuật | 15-05-2015
Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các bước để làm mới lại phiên bản Android cũ kỹ trên smartphone của mình