Khi thiết bị Android bị lỗi nghiêm trọng hay thậm chí không thể khởi động được, thì chế độ an toàn và khôi phục thiết bị về nguyên trạng sẽ giúp bạn tự cứu "dế yêu" của mình.

Chế độ an toàn (Safe mode) khá hữu ích để người dùng Android khắc phục những lỗi cơ bản. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn gặp phải rất nhiều lỗi nghiêm trọng khiến máy không thể khởi động được hệ điều hành, thì việc khôi phục lại nguyên trạng cho thiết bị như lúc mới xuất xưởng (factory reset) là điều nên làm.
 
Lưu ý rằng, sau khi reset thiết bị về tình trạng ban đầu thì toàn bộ dữ liệu cá nhân, hình ảnh, video… lưu trên bộ nhớ máy sẽ bị mất. Do vậy, để đề phòng tình huống điện thoại hay máy tính bảng dùng Android của mình bị “chết” và không vào được hệ điều hành thì bạn nên lưu dữ liệu trên thẻ nhớ và sao lưu định kỳ.
 
Sau đây là các bước tự cứu thiết bị dùng Android bị lỗi của mình:
 
Khởi động thiết bị vào chế độ Safe mode
 
Trường hợp thứ nhất là nếu thiết bị không vào được hệ điều hành khi khởi động theo cách thông thường, bạn hãy thử khởi động vào Safe mode. Hiện tại chưa có một cách chung nào để áp dụng cho toàn bộ thiết bị Android khởi động vào Safe mode khi không vào được hệ điều hành. Mặc dù dự án Android Open Source Project của Google có tích hợp chung cách thức này cho các phiên bản Android nhưng các hãng sản xuất thiết bị tìm cách ẩn nó đi.
 
Do đó, ngoài cách tìm kiếm trên Google với từ khóa “Boot Into Safe Mode On + tên thiết bị” (tên thiết bị là tên điện thoại hay máy tính bảng đang dùng), chẳng hạn “Boot Into Safe Mode On Samsung Galaxy S III”, thì bạn có thể áp dụng thử một số cách sau:
 
Cách 1: Với đa số các máy tính bảng và điện thoại Android hiện nay, có thể nhấn đè đồng thời hai nút chỉnh âm lượng sau khi nhấn nút nguồn và giữ nguyên trong suốt quá trình khởi động.
 
Cách 2: Nhấn và đè phím Menu khi khởi động điện thoại (có thể áp dụng với các thiết bị có phím Menu cứng).
 
Cách 3: Cách này áp dụng cho các dòng thiết bị có các phím cảm ứng. Nhấn giữ phím Menu khi đèn LED sáng, sau đó thả ra khi đèn LED tắt, nhấn tiếp và giữ khi đèn sáng lần nữa. Bạn phải thực hiện thật tỉ mỉ và đừng nhấn lộn sang phím khác thì mới có thể vào Safe mode được.
 
Trường hợp thứ hai, mặc dù bị khá nhiều lỗi khiến người dùng không thể sử dụng được thiết bị, nhưng vẫn có thể khởi động được vào màn hình chính (Home screen), thì hãy áp dụng các thủ thuật sau:
 
Với các thiết bị dùng ROM ICS (Ice Cream Sandwich) hay Jelly Bean, trong giao diện màn hình chủ, bạn có thể nhấn đè nút nguồn cho đến khi tùy chọn tắt mát (Power off) hiện ra. Sau đó, hãy nhấn đè tùy chọn Power off (hoặc Shut Down) cho đến khi thông báo “Reboot to safe mode” hiện ra. Cuối cùng, nhấn OK để thiết bị khởi động vào chế độ an toàn.
 
Phục hồi thiết bị trên điện thoại Android khi bị lỗi
 
Thông báo xác nhận vào chế độ an toàn ở giao diện tiếng Việt và tiếng Anh.
 
Với những bản ROM AOSP, chẳng hạn CM10.1 được tùy biến dựa trên Android 4.2 Jelly Bean, bạn nhấn đè nút Power, nhấn đè chọn “Reboot” ở menu hiện ra, chọn OK để máy bắt đầu khởi động lại vào Safe mode.
 
Ở chế độ Safe mode, các ứng dụng cài thêm, các tác nhân bên ngoài như mã độc… sẽ bị vô hiệu hóa và hệ điều hành sẽ chỉ còn các tiện ích cài sẵn và được xem là “sạch sẽ”. Do đó, người dùng dễ dàng xác định được nguyên nhân máy lỗi là do đâu và khắc phục.
 
Khôi phục hệ điều hành về tình trạng ban đầu
 
Trong trường hợp chế độ an toàn không giúp cho thiết bị của bạn tốt hơn thì hãy sử dụng cách “factory reset” để cài lại hệ điều hành như nguyên bản lúc mới xuất xưởng.
 
Bước 1: Trước hết, phải chắc chắn rằng thiết bị đã được tắt hoàn toàn.
 
Bước 2: Nhấn đè các nút chỉ định để thiết bị truy cập vào chế độ Recovery mode. Các nút chỉ định phụ thuộc vào từng dòng thiết bị, nhưng cơ bản có 3 nhóm sau:
 
- Nexus 7 và đa số các thiết bị: Nút tăng âm lượng + Nút giảm âm lượng + Nút nguồn.
- Motorola Droid X: Nút Home + Nút nguồn.
- Các thiết bị có nút chụp hình cứng: Nút tăng âm lượng + Nút Camera
 
Bước 3: Khi màn hình thiết bị sáng lên, hãy thả các nút ra. Nếu thực hiện đúng và thành công, màn hình điện thoại hay máy tính bảng sẽ hiện ra biểu tượng robot Android bị “mổ bụng” và các chỉ dẫn thao tác.
 
Phục hồi thiết bị trên điện thoại Android khi bị lỗi
 
Giao diện Start (Bắt đầu) của chế độ Recovery mode.
 
Bước 4: Sử dụng hai phím chỉnh âm lượng để di chuyển lên xuống giữa các tùy chọn, chọn “Recovery mode” và nhấn nút nguồn để thiết bị khởi động lại vào chế độ khôi phục nguyên trạng ban đầu.
 
Phục hồi thiết bị trên điện thoại Android khi bị lỗi
 
Dùng phím chỉnh âm lượng để di chuyển và phím nguồn để chọn.
 
Phục hồi thiết bị trên điện thoại Android khi bị lỗi
 
Đợi vài giây, thiết bị sẽ khởi động lại và biểu tượng robot Android với biểu tượng cảnh báo đỏ hiện ra.
 
Bước 5: Bạn tiếp tục nhấn đè nút nguồn và phím tăng âm lượng, màn hình tùy chọn Android system recovery hiện ra, di chuyển các phím chỉnh âm lượng để chọn “wipe data / factory reset”, nhấn nút nguồn để kích hoạt.
 
Phục hồi thiết bị trên điện thoại Android khi bị lỗi
 
Chọn “wipe data/factory reset” ở giao diện Android system recovery.
 
Phục hồi thiết bị trên điện thoại Android khi bị lỗi
 
Chọn “Yes – erase all user data” để chấp nhận thiết bị xóa hết dữ liệu được lưu trên thiết bị.
 
Nếu gặp tình trạng máy bị đơ, hãy nhấn đè nút nguồn cho đến khi máy khởi động lại. Sau khi hoàn tất, thiết bị của bạn sẽ được cài lại hoàn chỉnh và không bị các tác nhân có hại do xung đột ứng dụng, mã độc hay các nguyên nhân khác. Cuối cùng, bạn có thể thiết lập lại máy và bắt đầu sử dụng.
Theo: Nhanxetdanhgia
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 17-01-2015
Bạn thường xuyên sử dụng mạng 3G trên smartphone để truy cập Internet, tuy nhiên không biết rõ mình đã sử dụng tổng dung lượng 3G bao nhiêu và còn dư b...
Tin Game | 17-01-2015
Monster Mania TD là một bước đột phá sáng tạo, đem tới cho game thủ trải nghiệm thủ thành, phiêu lưu, chiến đấu, chiến thuật đầy lý thú!
Thủ Thuật | 17-01-2015
Google Maps là một ứng dụng tiện ích cần thiết trên điện thoại Android của bạn. Cho dù bạn đang đi bộ xung quanh thành phố với một Nexus 6 trong tay và...
Tin Tức | 16-01-2015
Kể từ khi ra mắt, dòng sản phẩm Fonepad của ASUS luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khi chọn mua máy tính bảng có khả năng t...
Đánh Giá | 16-01-2015
Điện thoại bình dân thương hiệu Việt Mobiistar Bean 412C giá cực tốt cho người dùng và chi phí hợp lý
Tin Tức | 15-01-2015
phablet HTC Hima Ace Plus là một tin đồn mới theo nhiều thông tin rò rỉ từ Bồ Đào Nha và sẽ là một chiếc điện thoại cực kỳ mạnh mẽ.
Tin Tức | 15-01-2015
Thương hiệu điện thoại cầm tay xa xỉ Vertu vừa cho ra mắt phiên bản smartphone cao cấp với chất lượng đỉnh cao, dát kim cương và bọc da cá sấu cao cấp...
Thủ Thuật | 15-01-2015
Chomobi giới thiệu các bạn phiên bản mới ROOM cook của One M8