Ngày nay, có thể nói gần như ai cũng mang theo mình một chiếc smartphone, tuy vậy, vẫn có những điều mà người dùng thường hiểu sai về chiếc điện thoại của mình

Trong thế giới của Android thì có vô vàn những “bí ẩn”, và thường thì chúng sẽ mãi mãi nằm dưới bức rèm che. Điều này rất dễ hiểu, vì đôi khi, có một vài vấn đề xuất hiện, dưới một số điều kiện nhất định hay hoàn toàn do ngẫu nhiên, và những điều đó bắt đầu được tin rằng là một “sự thật hiển nhiên”. Và dưới đây là danh sách những “bí ẩn” mà mọi người thường lầm tưởng đó là một sự thật.

1. Bạn chỉ nên dùng sạc “zin” theo máy

Thật ra, nếu đây là sự thật thì chắc hầu hết smartphone của chúng ta đã “lên đường” từ lâu rồi, vì chắc hẳn rằng không ít lần ta phải “xài ké” sạc của người khác. 

Các thông số như Vôn, ampe và watt là những thứ ảnh hưởng đến khả năng sạc của điện thoại. Những bộ sạc khác nhau thì sẽ mang lại hiệu năng sạc khác nhau, như theo nghiên cứu trên trang Extreme Tech thì bạn có thể cắm bất kì thiết bị USB nào với dây USB và cắm vào một cổng USB và yên tâm rằng không có gì “bùng nổ” cả, và thật tế thì cùng một cục sạc mạnh hơn có thể làm tăng hiệu năng sạc pin cho thiết bị.

Những sai lầm mà người dùng điện thoại Android thường nghĩ là đúng

Bạn không cần dùng sạc "zin" theo máy .

Tuy vậy, bạn không nên “xách túi lên và đi” đến những chợ trời và tậu cho mình một cục sạc giá vài chục nghìn. Những cục sạc rẻ tiền này không phải là không sạc pin cho thiết bị được, nhưng do được thiết kế cẩu thả với những chất liệu không  an toàn nên nó vô cùng nguy hiểm. Dùng sạc của HTC cho Sony thì sao, chẳng sao cả dù thời gian sạc có thể khác nhau một ít nhưng bạn có thể an tâm mà dùng và chẳng ảnh hưởng đến máy, bạn cũng có thể dùng sạc của các hãng sản xuất phụ kiện khác, chỉ cần chắn chắn đó là hàng có chất lượng là được.

2. Hình nền đen giúp tiết kiệm pin

Những sai lầm mà người dùng điện thoại Android thường nghĩ là đúng

 Điều này là sự thật nhưng không phải với tất cả. HÌnh nền màu đen chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm pin, nhưng chỉ trên những thiết bị sử dụng màn hình LED ( bao gồm Super AMOLED và OLED). Trên màn hình LED thì những pixel thể hiện màu đen sẽ không cần năng lượng, nghĩa là chúng được tắt hẳn đi. Trên màn hình LCD thì những pixel màu đen vẫn cần đèn chiếu sáng, điều này cũng giải thích lý do vì sao màn hình LCD không thể hiện được một màu đen chính xác. Vậy nên nếu bạn muốn sử dụng hình nền có nhiều màu đen để tiết kiệm pin thì phải chắc rằng mình đang dùng một thiết bị có màn hình LED.

3. Cấu hình mạnh sẽ mang lại hiệu năng mạnh

Cuộc “chạy đua vũ trang” trên Android chưa bao giờ chấm dứt. Với các thiết bị được trang bị những con số khủng như 4GB RAM và camera 21MP, thì sẽ không lạ gì khi mọi người nghĩ rằng nó sẽ mạnh hơn những thiết bị cũ hơn và được trang bị phần cứng yếu hơn, cũng như camera nhiều megapixel sẽ chó chất lượng tốt hơn camera ít megapixel hơn.

Những sai lầm mà người dùng điện thoại Android thường nghĩ là đúng

GeekBench đơn nhân.

Theo một bài kiểm tra trên Geekbench với chiếc HTC One M9 với bộ xử lý 8 nhân Snapdragon 810, một trong những bộ xử lý mạnh nhất hiện nay. Tuy vậy, nó lại bị chiếc LG G2 vốn xuất hiện từ 2 năm trước với bộ xử lý Snapdragon 800 qua mặt trong bài kiểm tra hiệu năng xử lý đơn nhân.

Những sai lầm mà người dùng điện thoại Android thường nghĩ là đúng

GeekBench đa nhân.

Trong bài kiểm tra hiệu năng xử lý hai nhân, chiếc Nexus 6 và Galaxy S5 Plus với bộ xử lý yếu hơn là Snapdragon 805 cũng có kết quả cao hơn M9. Tất nhiên đây chỉ là những ví dụ điển hình HTC One M9 được trang bị CPU đã được hạ xung nhịp. Nhưng bạn có thể kiểm tra trên Geekbench và sẽ thấy nhiều ví dụ khác cho việc những phần cứng cũ có thể mạnh hơn phần cứng mới. Một phần cứng tốt cần phải đi chung với một hệ thống tốt.

Dù hiệu năng thì khó có thể đo lường chính xác, nhưng số pixel của camera lại là một trong những thứ dễ “dụ” người dùng nhất. Các bức ảnh ở dưới được chụp từ những camera khác nhau và sự khác biệt lớn nhất lên đến 12 triệu pixel. Nhưng bạn có thấy được sự khác biệt rõ ràng hay không?

Những sai lầm mà người dùng điện thoại Android thường nghĩ là đúng

iPhone 6 (góc trên bên trái), Nexus 5 (góc trên bên phải), OnePlus 2 (góc dưới trái), và Sony Xperia Z3 Compact (góc dưới phải).

Những hình ảnh được chụp từ 4 chiếc điện thoại khác nhau, với khung hình 4:3 và độ phân giải đều được chỉnh về mức cao nhất. Tuy hình ảnh không được chụp trong những điều kiện “thí nghiệm” chính xác, và đã được nén lại, nhưng điều này cũng không quá quan trọng trong trường hợp này.

Sự khác biệt 12 triệu pixel giữa camera 20.7MP (góc dưới bên phải) và camera 8MP (góc trên bên trái) thật sự không mang lại lợi thế rõ ràng cho chất lượng ảnh. Tất nhiên, nếu bạn phóng to hình ảnh thì sẽ thấy rõ sự khác biệt, nhưng sự thật thì mấy ai trong chúng ta lại làm điều này khi sử dụng bình thường.Khi xem bảng cấu hình của điện thoại thì bạn có thể biết nó có camera bao nhiêu “chấm” nhưng không thể biết được chất lượng của nó.

4. Sạc điện thoại quá lâu sẽ làm hỏng pin

Nhưng một số bí ẩn khác, điều này cũng có phần nào là đúng. Những chiếc smartphone ngày nay đã được thiết kế để chống những hư hỏng do sạc quá lâu, vậy nên nếu bạn cắm sạc điện thoại suốt đêm thì cũng không có vấn đề gì cả. Shane Broesky, đồng sáng lập của công ty phụ kiện sạc Farbe Technik đã cho biết “chiếc điện thoại của bạn rất thông minh. Khi nó đã được sạc đầy thì nó sẽ biết khi nào nên ngắt nguồn điện vào máy để tránh tình trạng hỏng do sạc quá mức.”

Những sai lầm mà người dùng điện thoại Android thường nghĩ là đúng

Sạc qua đêm cũng chẳng ảnh hưởng gì, nhưng nhớ phải để điện thoại nơi thoáng.

Tuy nhiên, khi bạn sạc điện thoại thì cùng với đó nhiệt độ của pin cũng sẽ tăng theo và cùng với đó là nhiệt độ của máy. Nếu bạn để nó ở một không gian kín như trong hộp hoặc dưới gối thì pin sẽ trở nên quá nóng và sẽ bị phồng ra, dẫn đến những nguy hiểm không lường. Vậy nên hãy chú ý luôn để điện thoại ở chổ thoáng khi sạc pin.

5. Khôi phục cài đặt gốc (factory reset) sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu

Bạn thường được khuyên là nên khôi phục cài đặt gốc của điện thoại trước khi bán hoặc cho nó. Đây là một lời khuyên chính xác, khôi phục cài đặt gốc sẽ giúp xóa tất cả những dữ liệu mà bạn lưu trên điện thoại. Nhưng sự thật thì nó không xóa hết tất cả. Theo như trang ArsTechnica thì hệ thống khôi phục cài đặt gốc trên Android có những lỗ hổng và khiến cho “khoảng 630 triệu thiết bị không thể xóa danh bạ, email, ảnh và nhiều thứ khác.”

Những sai lầm mà người dùng điện thoại Android thường nghĩ là đúng

Lý do là việc khôi phục cài đặt gốc không “xóa” dữ liệu, mà nó chỉ đưa những dự liệu đó vào trạng thái sẵn sàng để chép dữ liệu khác vào. Nếu thiết bị của bạn rơi vào tay một người có chút hiểu biết thì họ có thể dễ dàng khôi phụ các dữ liệu cá nhân của bạn.

Để thật sự xóa tất cả dữ liệu thì bạn cần phải mã hóa thiết bị (vào mục Cài đặt -> bảo mật -> mã hóa thiết bị) trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Lúc này thì bạn có thể yên tâm chiếc điện thoại của mình hoàn toàn “sạch” trước khi “tiễn” nó đi rồi.

6. Bạn cần phải sạc đầy pin thiết bị trong lần sử dụng đầu tiên

Khi mua một chiếc điện thoại mới bạn thường được nhân viên bán hàng tư vấn là nên sạc đầy điện thoại trước khi sử dụng. Thât ra vào thời điểm hiện tại thì việc này cũng không thật sự cần thiết và bạn cũng không cần răm rắp nghe lời người bán nữa.

Những sai lầm mà người dùng điện thoại Android thường nghĩ là đúng

Hầu hết các smartphone hiện nay đều sử dụng pin Lithium Ion hoặc Lithium Polymer.  Tuy khác tên nhưng cả hai đều thuộc loại Lithium Ion, và chúng không có “hiệu ứng nhớ” làm “chai” pin nếu không sạc đúng cách như những chiếc điện thoại ngày xưa, điều này có nghĩa là bạn không cần phải sạc đầy pin hay rút sạc khi pin đầy, và bạn có thể sạc bất cứ khi nào cũng được. Nhưng sạc đầy pin trong lần sử dụng đầu tiên cũng có lợi ích là giúp cân bằng dung lượng pin. Sau khi sạc đầy thì pin của bạn sẽ hiển thị số phần tram dung lượng chính xác hơn, nhưng nếu không sạc đầy trong lần đầu tiên thì sau vài lần sạc nó cũng sẽ tự cân bằng lại.

7. Các ứng dụng giúp tăng tốc máy sẽ…tăng tốc cho máy

Hy vọng là bạn không tin vào việc này và cài cho chiếc điện thoại thân yêu của mình một ứng dụng “diệt ứng dụng ngầm, tăng tốc cho dế”, điều này không những sai lầm mà thật tế, có những ứng dụng còn làm ảnh hưởng đến hiệu năng của thiết bị. Điều này đã được chứng minh qua nhiều cuộc khảo sát và nhiều trang công nghệ nổi tiếng như How-to-Geek và PhoneArena đã đưa đến kết luận rằng “Các ứng dụng giúp làm sạch bộ nhớ và diệt ứng dụng ngầm sẽ làm hại nhiều hơn là có ích cho thiết bị và bạn nên xóa chúng ngay.”

Những sai lầm mà người dùng điện thoại Android thường nghĩ là đúng

Android là một hệ điều hành phức tạp và thông minh, nó được phát triển để có thể giữ nhiều ứng dụng trong trạng thái sẵn sàng sử dụng. Nó luôn giữ những ứng dụng vừa được sử dụng lại để bạn có thể nhanh chóng mở ra. Đây là một hoạt động bình thường của Android và cài đặt những ứng dụng để ngăn chặn điều này thật sự là không nên.

Theo: nscreen
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Game | 26-10-2015
Nếu mùa Halloween này quá buồn tẻ và bạn chỉ muốn ở nhà ôm điện thoại thì hãy ôm nó với một trong những game kinh dị nhất trên Android
Tin Tức | 26-10-2015
Một tin đồn mới đây cho biết chiếc điện thoại Galaxy S6 edge+ chuẩn bị có thêm phiên bản "Avengers".
Tin Tức | 26-10-2015
Có lẽ ngày Apple chính thức phát hành ứng dụng nghe nhạc Apple Music dành cho Android đã không còn xa nữa.
Tin App | 26-10-2015
Vietcombank mobile Banking là ứng dụng hỗ trợ người sử dụng dịch vụ ngân hàng cơ bản của Vietcombank, người dùng có thể sử dụng chúng sau khi đã kích h...
Thủ Thuật | 26-10-2015
Để hiển thị phần trăm (%) pin trên thiết bị Android 6.0 người dùng có thể thực hiện nhanh thông qua menu UI Tuner được tích hợp trên hệ điều hành này....
Thủ Thuật | 25-10-2015
Sử dụng hiệu ứng phản chiếu và khéo léo trong việc lựa chọn góc chụp, người dùng điện thoại có thể ghi lại các bức hình độc đáo theo phong cách Puddleg...
Đánh Giá | 24-10-2015
One Touch Flash 2 chỉ có giá 2,99 triệu đồng nhưng được trang bị nhiều tính năng hấp dẫn cùng thiết kế khác hoàn toàn thế hệ One Touch trước đây.
Tin Tức | 24-10-2015
Galaxy On5 và On7 mang thiết kế giống với dòng Galaxy E tầm trung với vỏ nhựa, nhưng gây chú ý khi có pin dung lượng cao 3.000 mAh gần bằng với dòng No...