Có một thực tế không thể phủ nhận rằng pin là linh kiện phần cứng quan trọng nhất trên smartphone hiện tại. Nếu smartphone của bạn sắp hết pin, bạn sẽ chẳng còn quan tâm tới việc nó sở hữu vi xử lý mạnh mẽ tới đâu và camera tốt như thế nào.

Chắc chắn bạn đã thấy quá nhiều hướng dẫn, thủ thuật giúp bạn tiết kiệm pin nhưng chủ yếu chúng khuyên bạn "tắt những tính năng này", "gỡ bỏ ứng dụng kia", hoặc "không sử dụng những tính năng này trên smartphone của bạn"... Nếu bạn làm theo tất cả những lời khuyên đó bạn sẽ sở hữu một chiếc điện thoại đúng nghĩa, từ bỏ tất cả những thứ "thông minh" khác.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

Trong bài viết này, mời độc giả tìm hiểu kỹ hơn về pin Li-Ion và một số lời khuyên nhằm kéo dài thời lượng pin. Bài viết này sẽ bác bỏ một số lời khuyên huyền thoại về tiết kiệm pin mà bạn đã biết.

Đặc tính pin Li-Ion

1. Mối quan hệ giữa điện áp và vòng đời của pin

Trong bảng bên dưới bạn sẽ thấy một tế bào pin có điện áp tối đa 4.3V (mức tối đa nhằm đảm bảo an toàn) thông thường sẽ cung cấp khoảng 300 đến 500 lần sạc đầy 100%. Nếu chúng ta sạc pin với điện áp 4V, chúng ta sẽ nhận được khoảng 1.200 đến 2.000 lần xả sạc nhưng công suất tối đa chỉ đạt 80%.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

2. Mối quan hệ giữa xả sâu và dung lượng pin

Pin của bạn sẽ hoạt động bền bỉ hơn nếu bạn sạc nó thường xuyên và tránh xả hoàn toàn. Trong bảng bên dưới bạn có thể thấy số lượng lần chu kỳ sạc bạn có thể nhận được với mức xả khác nhau trước khi dung lượng pin của bạn bị giảm 30% (chai pin 30%). Ví dụ, nếu bạn thường xuyên xả pin xuống 0%, số lượng lần chu kỳ sạc bạn có thể nhận được trước khi dung lượng pin của bạn giảm xuống còn 70% là 300 đến 500. Nếu bạn sạc pin thường xuyên và tránh để nó cạn kiệt hoàn toàn, nó sẽ bền hơn.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

3. Sạc nhanh gây áp lực cho pin

Luôn luôn chọn bộ sạc có cường độ dòng điện ở đầu ra thấp ví dụ một đầu ra của cổng USB máy tính có cường độ dòng điện chỉ 500mA, trong khi đó bộ sạc iPad thông thường cung cấp cường độ dòng điện lên tới 2.1A. Mặc dù bộ sạc này sẽ sạc thiết bị chậm hơn nhưng nó ít gây áp lực lên pin hơn bộ sạc có cường độ dòng điện đầu ra ở mức cao. Loại áp lực này sẽ làm giảm khả năng giữ điện năng trong thời gian dài của pin. Hầu hết nhà sản xuất đã tìm ra cách khắc phục điều này, nhưng nhìn chung, pin Li-Ion không hề thích sạc/xả nhanh.

Làm cách nào để chăm sóc pin Li-Ion tốt hơn

Sau khi tham khảo một số đặc tính quan trọng của pin Li-Ion, mời độc giả tham khảo một số mẹo giúp chúng ta sử dụng pin hiệu quả hơn. Hầu hết những lời khuyên dưới đây được dựa trên những đặc tính kể trên.

1. Sạc nhiều lần tốt hơn một lần sạc đầy

Bạn nên sạc pin Li-Ion nhiều lần, ví dụ từ 30% tới 60% hoặc từ 45% đến 79%, sạc như vậy sẽ giữ các tế bào pin luôn ở trạng thái lý tưởng của chúng trong thời gian dài. Nếu có điều kiện bạn nên sạc smartphone của bạn một vài lần trong ngày, không nên sử dụng hết pin sau đó sạc đầy với chỉ một lần sạc.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

2. Tránh xả pin hoàn toàn

Để pin ở trạng thái đầy trong thời gian dài là không tốt, tuy nhiên xả pin hoàn toàn xuống 0% thậm chí còn tồi tệ hơn. Mặc dù bạn không thể xả hoàn toàn pin bởi khi pin bị xả xuống 0% vẫn còn một lượng điện nhỏ nhưng xả pin xuống 0% có nghĩa là một số tế bào pin sẽ không còn khả năng sạc.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

3. Pin trên điện thoại của bạn đạt trạng thái tốt nhất ở 40%

Ở mức 40% đến 50%, pin đạt trạng thái lý tưởng khi điện áp không quá cao cũng không quá thấp. Mức pin này không gây áp lực lên các tế bào pin và các tế bào pin cũng sẵn sàng xả điện từ từ trong khi chờ người dùng kết nối bộ sạc.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

4. Tránh nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao gây hại cho pin của bạn. Pin có thể mất tới 80% dung lượng tổng thể nếu bạn sử dụng nó ở nhiệt độ 60 độ C trong vòng một năm. Sử dụng một năm ở nhiệt độ 25 độ C cũng sẽ khiến pin của bạn mất 20% dung lượng tổng thể.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

5. Nhiệt độ quá thấp cũng không tốt

Nếu bạn cần bảo quản pin, đừng bảo quản nó ở nhiệt độ quá thấp bởi nếu bị đóng băng khả năng tích điện của tế bào pin sẽ bị phá hủy.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

6. Để pin ở trạng thái cạn kiệt trong thời gian dài sẽ khiến pin trở thành vô dụng

Thông thường pin Li-Ion sẽ bị cạn kiết nếu mức điện áp giảm xuống khoảng 3.0V/ 1 tế bào. Tuy nhiên, nếu điện áp trong pin giảm xuống mức 2.7V/ 1 tế bào, mạch bảo vệ của pin sẽ kích hoạt chế độ ngủ khiến pin không thể sạc lại. Điều bạn cần làm là luôn giữ pin ở khoảng 40%.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

7. Pin Li-Ion có tuổi thọ

Hãy sử dụng pin một cách thoải mái, đừng quá sợ hãi bởi cho dù bạn sử dụng chúng hay không chúng cũng dần dần suy kiệt theo thời gian và công suất tối đa của chúng sẽ giảm sút. Khi pin của bạn có dấu hiệu suy kiệt nghiêm trọng hãy mua một thỏi pin mới để tránh những sự cố nguy hiểm.

Những mẹo hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin Li ion

 

Theo: Vnreview
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 16-03-2015
Hy vọng rằng, trên chiếc R7 thế hệ mới, Oppo sẽ không hy sinh quá nhiều tính năng chỉ vì lợi ích của độ mỏng và nhẹ, như R5 không có jack cắm âm thanh...
Tin Tức | 16-03-2015
Được biết, SecuTABLET không đơn thuần là 1 tablet phổ thông, mà nó còn được tích hợp công nghệ bảo mật tân tiến dành riêng cho các doanh nghiệp và chín...
Tin Tức | 16-03-2015
Samsung vừa trình làng Galaxy S6 với thiết kế mới mẻ, hiện đại hơn. Tuy nhiên, nó có đủ sức hấp dẫn để thuyết phục người dùng Galaxy S5 “lên đời” S6?...
Thủ Thuật | 16-03-2015
Không chỉ sao chép y nguyên giao diện Windows Phone 8.1 về điện thoại Android mà với Launcher 8, bạn còn có thể học luôn các thao tác sử dụng cơ bản....
Tin Game | 16-03-2015
Ông lớn Gameloft tiếp tục đem tới trải chiến đấu đã tay, đã mắt nhất trên dế yêu với Dungeon Hunter 5.
Tin Tức | 16-03-2015
Sau khi VAIO công bố điện thoại đầu tiên của mình với cái tên VAIO Phone đã làm thất vọng những người mong chờ bởi thiết kế không mấy ấn tượng và giờ đ...
Thủ Thuật | 15-03-2015
Chiếc điện thoại Android của bạn sẽ trông giống chiếc iPhone 6 một cách bất ngờ với giao diện sao chép y nguyên từ iOS 8 khá hoàn hảo,...
Thủ Thuật | 15-03-2015
Thể theo yêu cầu của một bạn nào đó cách đây không lâu, mình xin hướng dẫn root máy Galaxy Note 4 và cài Recovery cho tất cả các phiên bản và cách này...