Theo thời gian sử dụng, các ứng dụng cài đặt bắt đầu nhân rộng thêm chiếm gần như kín màn hình chính. Mỗi khi sử dụng bạn sẽ không còn cảm thấy được mượt mà và giao diện gọn gàng như ban đầu. Bằng một vài cách làm khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tìm lại hiệu năng thực sự trên thiết bị của mình giống như máy mới được sử dụng.

Với những người có thể đủ khả năng sử dụng một chiếc smartphone hàng đầu thường có một giao diện gọn gàng và xử lý các chương trình một cách trơn tru, nhưng khi tuổi thọ điện thoại giảm xuống kèm theo loạt các ứng dụng phần mềm được cài trong máy cũng sẽ kéo hiệu suất xử lý của máy xuống. Để có thể khắc phục điều đó, bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn một vài lời khuyên hữu ích giúp tăng tốc điện thoại và máy tính bảng của mình.

1. Cập nhật phần mềm

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Theo các chuyên gia, bạn nên cập nhật phần mềm mới nhất cho điện thoại của mình ít nhất một vài lần một tuần. Hầu hết người dùng điện thoại thông minh thực sự không chú ý nhiều tới vấn đề này hoặc đang chạy phần mềm mới nhất có sẵn. Nếu không hoàn toàn hài lòng về hiệu suất làm việc của điện thoại Android, bạn cần cập nhật phần mềm mới nhất để cài đặt.

Chúng ta có thể được tìm thấy phần cập nhật này trong mục Cài đặt hoặc gần menu About. Việc cập nhật phần mềm mới sẽ giúp sửa chữa lỗi và những cải tiến khác có thể nâng cao hiệu suất của thiết bị cũng như bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào mà bạn đang sử dụng.

2. Loại bỏ các ứng dụng và nội dung không cần thiết

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Nhiều người dùng có thói quen giữ một số lượng lớn các ứng dụng không cần thiết được cài đặt trên điện thoại của họ, mà không nhận ra rằng điều này có thể làm chậm hoạt động của thiết bị xuống rất nhiều. Bất cứ một ứng nào mà bạn cài đặt trên điện thoại sẽ có tiềm năng chiếm tài nguyên quý giá.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy rằng mọi thứ đang bắt đầu chậm chạp lại trong quá trình sử dụng, cần xem xét loại bỏ những ứng dụng không dùng tới cũng như các ứng dụng chiếm nhiều không gian lưu trữ nhưng không cần thiết. Điều này sẽ cải thiện tốc độ thiết bị một cách đáng kể.

3. Vô hiệu hóa ứng dụng không cần thiết

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Bạn có thể dễ dàng loại bỏ các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt, nhưng những ứng dụng mặc định được cài đặt sẵn trong máy bạn sẽ không thể gỡ bỏ. Tuy nhiên, bạn có thể vô hiệu hóa chúng để nâng cao hiệu suất của thiết bị. Để thực hiện, bạn có thể tham khảo cách làm theo ảnh phía trên.

4. Thoát khỏi các ứng dụng nền

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Khi chạy chương trình, sẽ xuất hiện một số ứng dụng có xu hướng đặc biệt hoạt động ở chế độ nền, mặc dù bạn không đang sử dụng các ứng dụng, nhưng nó vẫn chạy. Một số ứng dụng sẽ còn hoạt động trong vùng thông báo hay xuất hiện các biểu tượng trong thanh trạng thái… Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thoát các ứng dụng này bằng một nút Exit giống như hình trên. Bằng cách này, bạn sẽ loại bỏ các hoạt động ở chế độ nền, tiêu thụ tài nguyên hệ thống.

5. Không dùng các hình nền động

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Hình nền động mặc dù cho cảm giác sành điệu, sống động hơn nhưng lại chiếm một lượng tài nguyên khá nhiều làm chậm thiết bị và tốn pin của bạn. Do đó, nếu bạn đang sử dụng một hình nền sống động trên điện thoại Android hoặc máy tính bảng của mình, hay loại bỏ chúng và chuyển sang ảnh tĩnh. Điều này sẽ giúp cải thiện cả hiệu suất và tuổi thọ pin của bạn.

6. Loại bỏ các thẻ widget, icon

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Việc loại bỏ các widget và các biểu tượng trên màn hình chính điện thoại cũng giúp cải thiện một phần đáng kể tốc độ điện thoại.

7. Lựa chọn ứng dụng thông minh

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Một số ứng dụng được viết một cách thông minh hơn so với những ứng dụng cùng loại khác, giúp quản lý tài nguyên trên máy được tối ưu hơn. Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng của bên thứ ba với một mục đích cụ thể, bạn có thể tìm kiếm những ứng dụng thay thế có giá trị hơn giúp cải thiện cả mặt trong và ngoài ứng dụng.

8. Cài đặt các Launcher mới phong cách

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Bạn có thể căn cứ theo hệ điều hành và thiết bị hiện tại của mình để khám phá thêm các Launcher của bên thứ ba từ cửa hàng CH Play để tiến hành cài đặt trên điện thoại. Một vài Launcher tốt như như Apex, Nova… sẽ giúp cải thiện đáng kể về hiệu suất, tối ưu hóa hiệu năng thiết bị.

9. Sử dụng thẻ nhớ tốc độ cao

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Nếu bạn đang sử dụng một thẻ nhớ microSD trên điện thoại Android, hãy chắc chắn rằng đó là một thiết bị có tốc độ cao chẳng hạn như thẻ microSD Class 10. Điều này sẽ giúp cải thiện hiệu suất làm việc của máy một cách tốt nhất.

10. Khôi phục lại cài đặt gốc

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Đôi khi, sau một thời gian dài sử dụng, chẳng hạn như nửa năm hoặc một năm, mọi thứ trong điện thoại của bạn sẽ trở nên rất lộn xộn, khó kiểm soát và máy hoạt động chậm lại. Để cải thiện hiệu suất, tốt hơn hết là hãy khôi phục lại cài đặt gốc ban đầu giúp thiết bị của bạn được cải thiện tốc độ một cách tốt nhất. Hãy lưu ý sao lưu tất cả các thông tin dữ liệu quan trọng trước khi bạn bắt đầu thực hiện khôi phục.

11. Root máy và cài đặt ROM tùy chỉnh

Mẹo giúp cải thiện hiệu suất thiết bị Android

Root máy và cài đặt ROM tùy chỉnh trên thiết bị có thể giúp bạn cải thiện năng suất đáng kể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện điều này khi thực sự hiểu về công nghệ và điện thoại. Một vài trường hợp root máy không đúng cách sẽ khiến chiếc smartphone trở thành “cục gạch” vô giá trị.

Theo: Phonearena
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 28-07-2014
Các ông bố bà mẹ không phải lo lắng tìm cho bé những quyển sách dày cộm để giúp bé học tiếng Anh, học Toán hay những bộ đồ chơi tìm hiểu các đồ vật xu...
Tin App | 28-07-2014
Nếu đang sở hữu một chiếc smartphone có bộ nhớ trong không nhiều và không thể gắn thêm thẻ nhớ ngoài thì người dùng sẽ đôi lần cảm thấy “bực” khi muốn...
Tin Game | 28-07-2014
Cargo King là tựa game xếp các tòa nhà chồng lên nhau một cách khéo léo và ấn tượng, nếu không cẩn thận rất có thể tòa nhà cao ngất ấy sẽ đổ. Game đòi...
Đánh Giá | 28-07-2014
Xiaomi Mi 4 có thiết kế sang trọng nổi bật với vỏ kim loại cùng với cấu hình sử dụng bộ vi xử lý mạnh mẽ cùng dung lương RAM lớn và pin khủng. Smartpho...
Tin Tức | 27-07-2014
Với những thế mạnh trên và mức giá chỉ khoảng 3,5 triệu đồng, thật khó có thể tìm thấy được một chiếc tablet cùng phân khúc mà lại “chất” như Lenovo TA...
Tin App | 27-07-2014
Nhà thiết kế Prateek Suri đã thiết kế mô hình concept Nexus 6 mới với cấu hình và thiết kế được nhiều người dùng mong đợi nhất hiện nay.
Tin Tức | 27-07-2014
Galaxy S5 không chỉ gây ấn tượng về khả năng chụp ảnh, tiết kiệm pin cùng với khả năng quay phim khá tốt với độ phân giải cao. Các bạn cùng Chomobi xem...
Đánh Giá | 27-07-2014
Sharp Aquos Zeta SH-04F có thiết kế nguyên khối sang trọng và cao cấp, cùng với màu sắc trẻ trung và bộ vi xử lý mạnh mẽ. Smartphone này sẽ giúp người...