Điểm khác biệt của Android so với iOS hay Windows Phone, đó chính là tính "mở" của hệ thống.

Ưu điểm này cũng khiến các thiết bị Android có nguy cơ bị dính các ứng dụng độc hại, virus, sâu máy tính (worm), trojan cho đến phần mềm gián điệp (spyware), trình quảng cáo (adware) và nhiều thứ khác tương tự như trên máy tính. 

Sau đây là những kinh nghiệm cần lưu ý trong quá trình sử dụng thiết bị Android, nó sẽ giúp bạn hạn chế sự tấn công từ các mối nguy hại nói trên.

1. Hạn chế cài ứng dụng không phải của Google Play

Kinh nghiệm cần có để bảo vệ thiết bị Android

Việc Android cho phép cài các ứng dụng bên ngoài không phải từ kho ứng dụng Google Play giúp bạn tận dụng được các ứng dụng bẻ khóa, ứng dụng lậu. Tuy nhiên, phần lớn các ứng dụng này thường cài các phần mềm chứa mã độc, vì chúng không thông qua Google Play nên không hề được kiểm duyệt, cũng không thông qua hệ thống lọc mã độc mà Google áp dụng cho cửa hàng trực tuyến. Các tin tặc cũng thường chèn mã độc vào các ứng dụng bẻ khóa để lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng, nhắn tin hay thực hiện cuộc gọi trái phép, thậm chí còn kiểm soát được thiết bị của chúng ta từ xa.

Nếu bạn muốn cài ứng dụng thông qua Google Play, bạn vào Settings (Cài đặt) > Security (Bảo mật) > mục Device Administration(Trình quản lý thiết bị) >  bỏ chọn ô Unknown sources (Không rõ nguồn gốc).

2. Đọc kĩ permission của ứng dụng

Kinh nghiệm cần có để bảo vệ thiết bị Android

Permission có thế hiểu là tập hợp các "quyền" mà bạn cho phép ứng dụng dùng để đảm bảo hoạt động của nó. Ví dụ ứng dụng Camera 360 cần vào máy ảnh hay thư viện... Nghe có vẻ đơn giản và bạn thường ít chú ý đến phần này và chọn chấp nhận, đó cũng chính là nơi để các kẻ xấu lợi dụng. Bạn nghĩ sao khi một ứng dụng ghi chú lại cần đến quyền thực hiện cuộc gọi và nhắn tin? Vì vậy, bạn hãy xem kĩ các "quyền" mà ứng dụng có thể thực hiện trước khi bạn nhấn nút cài đặt.

3. Ứng dụng giả mạo trên Google Play

Kinh nghiệm cần có để bảo vệ thiết bị Android

Bạn nên biết rằng dù các ứng dụng trên Google Play đã được kiểm tra những vẫn khá nhiều các ứng dụng giả mạo vượt qua được vòng bảo vệ này. Bạn nên lựa chọn cẩn thận bởi những ứng dụng giả mạo thường có nguy cơ chứa nhiều mã độc không tốt cho thiết bị. Một số ứng dụng thường bị giả mạo là các ứng dụng nổi tiếng hay các game đang "hot", do đó các bạn hãy lưu ý đọc kĩ thông tin về lập trình viên cũng như các bình luận bên dưới trước khi cài ứng dụng.

4. Cập nhật ứng dụng thường xuyên

Kinh nghiệm cần có để bảo vệ thiết bị Android

Bạn có biết, việc các hãng sản xuất tung ra bản cập nhật phần mềm là để sửa lỗi, khắc phục các hạn chế còn tồn tại và bổ sung những tính năng mới. Hầu hết sau khi bạn cập nhật thì các ứng dụng sẽ chạy nhanh hơn và đôi khi ứng dụng sẽ có một giao diện mới hoàn toàn. Và quan trọng nhất, các đợt cập nhật sẽ sửa các lỗi bảo mật của ứng dụng. Bạn hãy cập nhật thường xuyên để đảm bảo an toàn hơn cho thiết bị của mình.

5. Ứng dụng tìm và diệt virus

Kinh nghiệm cần có để bảo vệ thiết bị Android

Đây được xem là một giải pháp mà bạn có thể lựa chon để chống lại malware và tăng cường tính bảo mật cho thiết bị di động. Những ứng dụng diệt virus trên Android có rất nhiều, từ có phí lẫn miễn phí, từ những tên tuổi lớn như Norton, Kaspersky... hay những công ty nhỏ hơn như Lookout, Comodo, BKAV... Các ứng dụng này sẽ phát hiện kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn đó để ngăn chạn. Tuy nhiên, cũng như trên máy tính, các ứng dụng diệt virus có thể làm máy bạn bị chậm vì chúng thường xuyên và chiếm khá nhiều tài nguyên thiết bị do chạy ngầm.

Lưu ý: Bạn chỉ nên cài các ứng dụng diệt virus từ hãng nổi tiếng được nhiều người sử dụng, vì hiện nay có rất nhiều ứng dụng diệt virus giả mạo.

Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 16-05-2015
Sharp Aquos Pad SH-05G sẽ được bán vào tháng 7 tại Nhật thông qua nhà mạng Docomo.
Tin Tức | 16-05-2015
Với mức giá khá rẻ, cộng thêm các tính năng hỗ trợ gọi điện và nhắn tin như điện thoại thì các mẫu máy tính bảng Iconia A1, FonePad 7 hay IdeaTab A3300...
Tin Tức | 16-05-2015
Hiện đã có những đồn đoán về một dòng máy tính bảng mới đến từ Asus gọi là ZenPad. Với chip Intel bên trong, dòng tablet mới này được cho là đang chuẩn...
Thủ Thuật | 15-05-2015
Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các bước để làm mới lại phiên bản Android cũ kỹ trên smartphone của mình
Tin App | 15-05-2015
Viettel mới đây cho ra mắt ứng dụng PhoneSafe để hỗ trợ khách hàng tự bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân trước các nguy cơ từ Internet.
Tin Tức | 15-05-2015
AllWinner đang cố gắng gây dựng vị trí của mình ở thị trường chip di động bằng cách tung ra hàng loạt dòng chip mới tại CES và ở hội chợ triển lãm Hồng...
Tin Game | 14-05-2015
Sau đây là những tựa game mobile hấp dẫn đưa người chơi du hành ngoài vũ trụ bao la rất đáng để thử qua.
Tin Tức | 14-05-2015
Gần đây, HTC đang được đồn đại là sẵn sàng ra mắt một chiếc tablet phổ thông để phát hành trong tháng tới. Bây giờ, chúng ta đã có khẳng định chắc chắn...