Lỗi bảo mật Heartbleed là một lỗi cực kỳ nguy hiểm do hacker dễ dàng khai khác mọi thông tin của bạn. Để biết chắc máy bạn có lỗi đó không. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra.

Hàng triệu thiết bị chạy Android đang bị dính lỗi bảo mật Heartbleed, cho phép hacker lợi dụng xâm nhập và đánh cắp thông tin nhạy cảm trên thiết bị. Nếu đang sử dụng Android, công cụ dưới đây sẽ giúp người dùng xác định xem thiết bị của mình có “dính” Heartbleed hay không.
Sau khi thông tin về lỗi bảo mật nghiêm trọng Heartbleed được công bố, phía Google cho biết hãng đã nhanh chóng vá lại lỗ hổng bảo mật này trên các dịch vụ của hãng, tuy nhiên hiện vẫn có khoảng 10% thiết bị sử dụng nền tảng Android dính lỗ hổng bảo mật này.

Điều đáng chú ý là lỗ hổng Heartbleed trên Android chỉ có thể được khắc phục khi các hãng sản xuất điện thoại tự tung ra bản vá lỗi cho sản phẩm của mình.

Để kiểm tra xem thiết bị chạy Android mà mình đang sử dụng có bị dính lỗi bảo mật Heartbleed hay không để từ đó có biện pháp sử dụng hợp lý, hãng bảo mật LookOut đã cho ra mắt công cụ cho phép người dùng kiểm tra thiết bị chạy Android của mình, với tên gọi Heartbleed Detector.

Heartbleed Detector sẽ quét và xác định phiên bản OpenSSL đang được sử dụng trên thiết bị và từ đó kiểm tra xem thiết bị có dính lỗi bảo mật Heartbleed hay không. Trong trường hợp Android trên thiết bị sử dụng một trong các phiên bản OpenSSL bị ảnh hưởng bởi lỗi Heartbleed, ứng dụng sẽ tiếp tục kiểm tra xem lỗi Heartbleed có khả năng bị khai thác và hacker có thể lợi dụng lỗi này để tấn công và đánh cắp thông tin hay không.

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

Sau khi cài đặt và kích hoạt, ứng dụng sẽ tự động tiến hành quá trình quét thiết bị để kiểm tra xem thiết bị có dính phải lỗ hổng bảo mật Heartbleed hay không. 
 
Trong trường hợp sau khi quét, ứng dụng đưa ra thông báo “Your device is not affected” nghĩa là thiết bị chạy Android của bạn không bị dính lỗi bảo mật Heartbleed.
 
Kiểm tra lỗi bảo mật Heartbleed trên điện thoại Android
 
Thông báo thiết bị an toàn với lỗi Heatbleed
 
Ngược lại, nếu hiện ra thông báo “Your device affected” nghĩa là lỗi bảo mật có xuất hiện trên thiết bị chạy Android của người dùng. Nhưng nếu kèm theo thông báo “But the vulnerable behavior is not enable” và “Everything is OK” nghĩa là lỗi bảo mật trên thiết bị không thể bị khai thác, do vậy người dùng vẫn có thể an tâm sử dụng thiết bị chạy Android của mình.
 
Kiểm tra lỗi bảo mật Heartbleed trên điện thoại Android
OpenSSL của Android sử dụng trên thiết bị có ảnh hưởng bởi lỗi Heartbleed nhưng lỗ hổng bảo mật vẫn chưa bị khai thác để tấn công
 
Trong trường hợp hiện ra thông báo “Your device affected” kèm theo thông điệp “And the vulnerable behavior is enabled”, nghĩa là thiết bị chạy Android của bạn đã bị dính lỗi Heartbleed và hacker có thể khai thác lỗi này để đánh cắp thông tin cá nhân trên thiết bị. Do vậy, khi gặp phải thông báo này, bạn tuyệt đối không sử dụng thiết bị Android của mình để thực hiện các giao dịch trực tuyến cũng như đăng nhập vào các tài khoản cá nhân quan trọng.
 
Kiểm tra lỗi bảo mật Heartbleed trên điện thoại Android
Lỗ hổng bảo mật Heartbleed có thể bị khai thác, người dùng nên thận trọng khi sử dụng
 
Làm gì khi thiết bị Android bị dính lỗi Heartbleed
 
Ứng dụng Heartbleed Detector chỉ có chức năng quét và kiểm tra xem nền tảng Android hoạt động trên thiết bị có dính lỗi Heartbleed hay không, chứ không có chức năng vá lại lỗ hổng bảo mật này. Chỉ có Google và hãng sản xuất của thiết bị Android mà bạn đang sử dụng mới có thể tung ra bản vá lỗi dành cho nền tảng Android đang hoạt động trên đó.
 
Google cho biết hiện tại hãng đã phát hành bản vá lỗi và thông báo đến các hãng sản xuất smartphone để mỗi hãng có biện pháp tung ra bản vá lỗi phù hợp cho thiết bị của mình.
 
Do vậy với những người dùng có thiết bị Android bị dính lỗi Heartbleed và có khả năng bị hacker khai thác nên bình tĩnh chờ đợi bản vá lỗi được phát hành và tiến hành cập nhật hệ thống của mình ngay khi được hãng sản xuất tung ra.
Theo: Dân trí
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Đánh Giá | 14-04-2014
Sony Xperia SL có bộ vi xử lý lõi kép Snapdragon S3 1.7GHz,một máy ảnh 12 MP với cảm biến Exmor R,bộ nhớ trong lên tới 32GB,màn hình HD 4.3” với độ ph...
Đánh Giá | 14-04-2014
Sony Xperia miro có chip xử lý đơn nhân tốc độ 800MHz, RAM 512MB, nhưng có camera sau đến 5 megapixel cùng đèn flash LED và camera phụ phía trước độ ph...
Tin Tức | 14-04-2014
Chiếc điện thoại LG L90 có màu trắng, thiết kế thời trang, màn hình hiển thị tốt, cấu hình chất lượng đi kèm với các tính năng nổi bật và là chiếc smar...
Tin Tức | 14-04-2014
Smartphone tầm trung thuộc dòng L III series của LG vừa được bán ra trên thị trường với giá 6,2 triệu đồng với nhiều nâng cấp mạnh.
Đánh Giá | 14-04-2014
Lenovo P700i có màn hình IPS 4-inch, 480x800 pixels mật độ điểm ảnh 233ppi với 16 triệu màu,cấu hình mạnh mẽ với chip Dual-core Cortex-A9 xung nhịp 1GH...
Đánh Giá | 14-04-2014
Asus Fonepad 7 có hệ điều hành Android 4.1 Jelly Bean, bộ vi xử lý Intel Atom Z2420 1.2GHz, 1GB RAM,bộ nhớ 8 Gb hoặc 16 GB,màn hình Asus Fonepad rộng 7...
Tin App | 14-04-2014
Tiger Text có thể sử dụng để thay thế cho ứng dụng tin nhắn SMS/MMS mặc định trên thiết bị Android của bạn ngoài ra nó còn giúp bạn hủy tin nhắn đã gửi...
Đánh Giá | 14-04-2014
Smartphone giá rẻ ngày càng thu hút nhiều người bình dân hơn nhưng xu hướng hiện nay nhiều người vẫn đòi hỏi một smartphone giá rẻ nhưng vẫn đẹp và san...