Các ứng dụng Launcher của Android là các ứng dụng có thể thay đổi giao diện của điện thoại hoặc hoạt động như một trợ lý cá nhân. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách các ứng dụng này hoạt động và làm thế nào để lựa chọn một ứng dụng Launcher là phù hợp với bạn.

Hướng dẫn sử dụng launcher Android hiệu quả
 

Sử dụng ứng dụng thay đổi giao diện đã trở nên phổ biến

Một trong những điều tuyệt vời của hệ điều hành Android là bạn có thể tùy chỉnh giao diện của các điện thoại chạy hệ điều hành này, bạn có thể cá nhân hoá màn hình chủ Android hoặc màn hình ứng dụng của mình. Và tất cả những gì bạn cần để làm việc này là cài các ứng dụng Launcher, các ứng dụng này rất linh hoạt và bạn có thể thay đổi liên tục các giao diện trên điện thoại Android của mình.

Các ứng dụng Android khác với một bản ROM

Các ứng dụng Launcher chỉ có thể thay đổi giao diện của điện thoại tạm thời, khác với khi bạn thay đổi firmware, hay còn gọi là Rom, trên chiếc smartphone Android của mình. Không chỉ là một ứng dụng, các bản ROM về cơ bản là một phiên bản khác của hệ điều hành Android, điều đó có nghĩa rằng cài một bản Rom khác đồng nghĩa với việc thay đổi toàn bộ phần mềm trên chiếc điện thoại của bạn.

Các bản Rom cũng làm thay đổi giao diện và hiệu năng trên chiếc điện thoại của bạn tuy nhiên nó cũng có hạn chế. Quá trình cài đặt một bản Rom mới có thể mất nhiều thời gian, đôi khi là rất tốn công, và điều này đồng nghĩa với việc “dế yêu” của bạn sẽ mất bảo hành chính hãng. Ngoài ra, nếu không may mắn trong quá trình cài đặt Rom điện thoại có thể bị brick và “dế yêu” sẽ thành biến thành “cục gạch”.

Kết quả là, việc cài ROM tùy biến đã giảm trong những năm gần đây, và các ứng Launcher đã phát huy tác dụng của mình. Việc sử dụng launcher vô cùng dễ dàng, bạn chỉ việc tải ứng dụng này về tương tự như các ứng dụng thông thường, cài vào máy và mở lên để sử dụng.

Sự tăng trưởng của các launcher

Hầu hết các launcher thuộc một trong hai loại: “design” hoặc "smart", nghĩa là các launcher sẽ tập trung vào thay đổi giao diện hoặc là tập trung vào phát triển các thao tác sử dụng thông minh trên điện thoại.

"Smart" hoặc là các launcher thông minh tự học hỏi và thích nghi với thói quen sử dụng và cả thời khóa biểu của bạn, ví dụ như khi bạn thức dậy, thời điểm đi làm, khi đọc báo, đi chơi hoặc ở nhà xem TV. Các launcher thông minh không chỉ thay đổi giao diện mà thay đổi cả trải nghiệm sử dụng trên điện thoại của bạn.

Các launcher “design” thiên về thiết kế

Hướng dẫn sử dụng launcher Android hiệu quả

Các ứng dụng thay đổi toàn bộ giao diện

Các launcher đầu tiên xuất hiện trên Android đều là các launcher nhằm mục đích thay đổi giao diện của điện thoại. Các ứng dụng này được sử dụng để thay đổi một phần hay toàn bộ giao diện trên điện thoại Android của bạn. Launcher “design” đóng vai trò như một nền tảng mà bạn có thể thay đổi với các gói biểu tượng, các widgets và hình nền. Các gói biểu tượng khi được tải về sẽ thay đổi các biểu tượng ứng dụng trên điện thoại. Hầu hết các gói biểu tượng này đều được miễn phí, và chúng được thiết kế để tương thích với các launcher tương ứng.

Các launcher “design” phổ biến nhất hiện nay là Nova, Apex và Go Launcher EX. Cả ba launcher này đều đã xuất hiện được thời gian dài và sử dụng khá phổ biến. Một vài launcher mới cũng nên thử sử dụng đó là là Dodol và Buzz Launcher.

Nếu bạn tìm kiếm trên Internet, bạn có thể tìm thấy một số thiết kế tuyệt đẹp mà người dùng đã tạo ra với sự giúp đỡ của Nova, Apex, hoặc các launcher tương tự. Một số launcher đưa vào các công cụ tiện ích, chẳng hạn như ứng dụng Ultimate Custom Widget (UCCW) có thể thay đổi thông minh màn hình chủ trên Android.

Launcher themer là một trang web thú vị nếu bạn yêu thích tùy chỉnh giao diện điện thoại của mình. Themer giúp bạn tùy chỉnh giao diện điện thoại của mình nhiều hơn khi cung cấp các thiết kế được xây dựng bởi cộng đồng những người yêu thích Android. Tất cả bạn cần làm là tìm một chủ đề mà bạn thích, xem nó có tương thích với launcher mà bạn đang sử dụng, chọn và tải về điện thoại của bạn để sử dụng. Bạn cũng có thể tải lên chủ đề mà bạn yêu thích.

Các launcher “smart” thiên về trải nghiệm sử dụng

Hướng dẫn sử dụng launcher Android hiệu quả

Các ứng dụng giao diện gợi ý

Các launcher “smart” được thiết kế với mục đích khá giống launcher “design”. Nhưng những launcher này sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin cần thiết và các ứng dụng cần sử dụng ngay lập tức, giúp tiết kiệm thời gian của bạn.

Với màn hình chủ của smartphone, nó sẽ được các launcher tùy chỉnh mạnh hiển thị nhiều thông tin hơn bởi vì đây là màn hình được sử dụng nhiều nhất. Một số launcher thậm chí yêu cầu được truy cập địa chỉ nhà, địa chỉ làm việc của bạn với mục đích hiển thị ứng dụng phù hợp với các tình huống khác nhau.

Các ứng dụng launcher “smart” hàng đầu hiện nay là Yahoo Aviate và EverythingMe. Aviate đi kèm với thiết kế độc đáo của riêng mình với việc sắp xếp các ứng dụng một cách ngăn nắp và gọn gàng. Các launcher này được truy cập vị trí của bạn, vì vậy nó có thể hiển thị chính xác ứng dụng mà bạn mong muốn bạn, ví dụ như khi bạn thức dậy vào buổi sáng, đi làm, lúc tìm kiếm bữa trưa, hoặc lúc cắm tai nghe để nghe nhạc. Bạn không thể tùy chỉnh nhiều giao diện cơ bản của Aviate, nhưng bạn có thể sử dụng các gói biểu tượng tùy chỉnh và thay đổi chủ đề theo thời gian.

Hướng dẫn sử dụng launcher Android hiệu quả

Ứng dụng thay đổi giao diện thông dụng

EverythingMe tập trung vào tìm kiếm, với một thanh tìm kiếm lớn trên màn hình chủ, thanh tìm kiếm này có thể truy cập ứng dụng, địa chỉ liên lạc hoặc tìm kiếm thông tin trên internet. launcher này cũng tự động sắp xếp các ứng dụng của bạn vào một "thư mục thông minh" dựa trên loại ứng dụng, ví dụ như như nhóm ứng dụng xã hội, ứng dụng để tập thể dục hoặc ứng dụng trò chơi.

Nếu bạn vẫn nhớ vào năm ngoái, Facebook cũng đã ra mắt launcher của riêng mình là Facebook Home cùng với sự xuất hiện của HTC Fisrt, tuy nhiên ứng dụng này chỉ đơn giản biến màn hình chủ của điện thoại thành một toàn màn hình News Feed, dù nó vẫn có thể tải từ CH Play tuy nhiên nó đã bị mọi người quên lãng.

Và điều quan trọng nhất là

Sử dụng Launcher có thể không làm thay đổi được trải nghiệm cơ bản trên Android. Tuy nhiên, nó sẽ làm chiếc điện thoại của bạn thú vị lên rất nhiều, bạn có thể cài nhiều launcher lên chiếc điện thoại của mình và sử dụng bất cứ cái nào mà mình thích. Bạn có thể ngạc nhiên với những gì mà các ứng dụng này có thể mạng lại, điện thoại với giao diện mới, tìm kiếm ứng dụng nhanh hơn bạn cần chúng. Và nếu không thích nữa, bạn luôn có thể quay trở lại giao diện gốc với một vài thao tác đơn giản.

 

Theo: Tổng hợp
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 22-12-2014
Hệ điều hành Android 5.0 được kèm thêm một tính năng quan trọng cho những người đam mê nhiếp ảnh là khả năng chụp ảnh thô (RAW).
Thủ Thuật | 21-12-2014
Chomobi đã tổng hợp các phương pháp root Smartphone Android hiệu quả nhất. Các bạn hãy cùng Chomobi trải nghiệm nha.
Tin Tức | 21-12-2014
Hãng máy tính Dell bất ngờ tung sản phẩm giá rẻ với cấu hình cải tiến hơn mang tênDell Venue 3745. Được xem là chiếc tablet có rất nhiều tính năng nổi...
Tin Tức | 21-12-2014
Bắt đầu từ lúc này các bạn có thể tải Stickered cho Facebook, đây là một ứng dụng vui cho dịp giáng sinh này.
Thủ Thuật | 21-12-2014
Để tiết kiệm pin cho Zenfone, trong trường hợp này là Zenfone 5, các bạn cần thực hiện một số bước đơn giản như sau:
Thủ Thuật | 21-12-2014
Nokia Z Launcher có giao diện không chỉ mượt và tối giản, mà còn rất thông minh trong việc hỗ trợ bạn tìm kiếm mọi thông tin trên thiết.
Tin Tức | 21-12-2014
Philips W3509 sở hữu cấu hình và kiểu dáng 'ngon lành cành đào', về mặt giá thành cũng hữu nghị không kém.
Thủ Thuật | 20-12-2014
Để có thể root chiếc Nokia X2 trước hết bạn cần tải về chiếc điện thoại của mình hai phần mềm bao gồm towelroot.apk để thực hiện root và supersu.apk để...