Mặc dù những chiếc smartphone cao cấp như Galaxy S4, HTC One hay iPhone 5 thường được nhắc đến nhiều tuy nhiên kẻ thống lĩnh thị trường thực sự chính là những smartphone giá rẻ bởi số lượng cực đông đảo và mẫu mã vô cùng đa dạng.

Vậy làm cách nào để có thể lựa chọn một smartphone giá rẻ ưng ý?

Màn hình, màu sắc hiển thị, độ phân giải

Đa số các smartphone giá rẻ hiện nay có màn hình dao động từ 2.8 inch đến dưới 4.5 inch. Qua khảo sát thực tế, kích thước màn hình mà người dùng nên lựa chọn là ở mức từ 3.8 đến 4.5 inch, vì khi ở kích thước màn hình này, người dùng mới có thể thoải mái thao tác các ngón tay của mình và không bị ấn nhầm. Ngoài ra, nên chọn màn hình được làm theo công nghệ IPS thay cho màn hình TFT để có góc nhìn rộng và độ sáng cao.

Hướng dẫn mua smartphone giá rẻ ưng ý

Bên cạnh kích thước màn hình, một thông số cũng đáng quan tâm khác số lượng màu sắc hiển thị. Người dùng nên lựa chọn những smartphone có số màu sắc hiển thị 16 triệu màu thay cho mức 256.000 màu thường thấy ở các smartphone giá rẻ, để hình ảnh hiển thị trung thực và không gây nhức mắt.

Hướng dẫn mua smartphone giá rẻ ưng ý

Phần cần lưu ý cuối cùng ở màn hình chính là độ phân giải pixel, ngoại trừ một vài máy có hỗ trợ độ phân giải lên tới mức qHD 960 x 540 pixel, đa số các thiết bị còn lại chỉ có độ phân giải ở mức 240 x 320, 320 x 480 hoặc 480 x 800 pixel. Người dùng nên lựa chọn màn hình có độ phân giải ở mức 480 x 800 pixel vì nó cho hình ảnh khá tốt, bên cạnh đó cần kết hợp với kích thước màn hình, độ phân giải này có thể dùng tốt cho các smartphone có màn hình dưới 4.5 inch.

Hướng dẫn mua smartphone giá rẻ ưng ý

Lưu ý là các thông số này không hoàn toàn chính xác, bạn cần phải quan sát trực tiếp trên màn hình của thiết bị để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Cấu hình phần cứng

Yếu tố thứ hai cần xem xét là cấu hình phần cứng, đa số điện thoại thông minh giá rẻ đều chạy chip đơn nhân, chỉ có một vài thiết bị chạy chip lõi kép. Nếu như mua các thiết bị chạy chip đơn nhân bạn nên mua những smartphone có xung nhịp ở mức 1.0 GHz, còn các thiết bị có chip hai nhân đều có xung nhịp từ 1.0 Ghz trở lên nên không cần xem xét yếu tố này.

 

Tiếp theo cần phải xem dòng chip, các smartphone giá rẻ thường dùng chip MTK, ở cùng mức xung nhịp thì chip MTK sẽ chậm hơn so với chip Qualcomm, tuy nhiên mức chênh lệch này cũng không quá nhiều.

Ngoài chip xử lý còn cần xem thêm dung lượng RAM, điện thoại giá rẻ thường chỉ có RAM từ 512 MB đến 1 GB, tuy nhiên khi xem xét yếu tố này cần phải vào mục cài đặt của smartphone để xem xét lượng RAM dư ra, nếu như trên mức 300 MB thì máy có thể hoạt động khá mượt mà.

Dung lượng lưu trữ (bộ nhớ trong)

Các smartphone giá rẻ thường không có bộ nhớ trong cao, do đó người mua cần phải mua thêm thẻ nhớ ngoài, tuy nhiên cần lưu ý là dung lượng bộ nhớ trong cũng cần phải lớn để có thể cài đặt được nhiều ứng dụng, các thiết bị có bộ nhớ trong 4 GB khá đủ để người dùng lưu trữ ứng dụng một cách thoả thích.

 

Pin

Đây là một trong những yếu điểm không chỉ ở smartphone giá rẻ mà còn ở các điện thoại cao cấp, do đó không thể mong chờ thời lượng pin dài, tuy nhiên người dùng nên lưu ý giữa dung lượng pin và kích thước màn hình, các thiết bị có màn hình lớn hơn 3.5 inch cần dung lượng pin tối thiểu 1500 mAh để có thể hoạt động tốt trong vòng một ngày. Ngoài ra cũng cần phải tham khảo ý kiến của những người dùng trước để biết được thời gian dùng thực sự của thiết bị cần mua.

Theo: Tổng hợp
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 14-05-2015
Với nhiều tiện ích khác biệt với laptop và smartphone, máy tính bảng là vật dụng cần có của mỗi bạn trẻ năng động để phục vụ học tập, công việc và giải...
Tin Tức | 14-05-2015
Với Google Docs và Slides từ nay các bạn có thể chèn và crop ảnh trực tiếp và dễ dàng
Tin Tức | 14-05-2015
Smartphone Trung Quốc được đánh giá mạnh hơn Galaxy S6 gặp vấn đề tản nhiệt, nguyên nhân có thể do bộ xử lý trên đó.
Tin Tức | 14-05-2015
Đó là câu hỏi mà có lẽ Apple phải trả lời được, nếu muốn tung ra một chiếc iPad với kích cỡ màn hình mới.
Tin Tức | 14-05-2015
Lenovo TAB 2 A7-10 không phải là chiếc máy tính bảng (tablet) đơn thuần mà được coi như "người bạn" thân thiết bởi những tiện ích mà nó mang lại thực s...
Thủ Thuật | 13-05-2015
Chúng ta cùng tiết kiệm pin cho smartphone Android mới nhất hiện nay
Tin Tức | 13-05-2015
Những sản phẩm như Moto X 2014, Sharp Aquos Crystal có những nét độc đáo riêng nhưng chỉ được bán hạn chế tại một số cửa hàng xách tay
Tin Game | 13-05-2015
Sau một thời gian dài chờ đợi thì Angry Birds Fight cũng đã chính thức ra mắt với nhiều khác biệt so với những người anh em của mình.