Lý do để các máy DSLR tồn tại là bởi chất lượng hình và các thao tác chụp của chúng pro hơn nhiều so với máy ảnh số và smartphone. Tuy nhiên nếu muốn, bạn vẫn có thể biến Samsung Galaxy S5 thành máy DSLR với các các chế độ chụp nâng cao trong bài hướng dẫn sử dụng dưới đây.

Sử dụng lưới để bố cục hình ảnh

Hướng dẫn chụp ảnh pro với Samsung Galaxy S5

Bố cục lưới trên Samsung Galaxy S5

Phần lớn người dùng smartphone đều không biết đến công dụng của lưới (grid) khi chụp hình. Thế nên, họ không biết cách làm thế nào để vệt sáng trở nên lung linh hơn, hay hoàng hôn trở nên mờ ảo hơn.

Mặc định, Samsung Galaxy S5 không chuyển sang grid ở chế độ mặc định. Bạn cần vào Settings và kéo xuống dưới cùng trong danh sách, tiếp đến bạn sẽ thấy một cần gạt có tên Grid Lines. Sau khi chọn, các đường kẻ dạng lưới sẽ xuất hiện trên màn hình. Mới đầu trông khá rối mắt, tuy nhiên nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chụp hình nâng cao.

Sử dụng quy tắc 1/3

Hướng dẫn chụp ảnh pro với Samsung Galaxy S5

Lấy vật thế làm trung tâm

Sau khi chuyển sang bố cục dạng lưới, bạn có thể sử dụng quy tắc 1/3 trong lúc chụp hình. Đây cũng là một trong những quy tắc khá cơ bản trong nhiếp ảnh.

Quy tắc này nói về việc đối tượng hoặc khu vực chụp được chia thành 3 phần, bao gồm cả chiều ngang và chiều dọc. Để dễ hiểu hơn hãy tưởng tượng bố cục ảnh được chia thành 9 phần phân đoạn bằng 2 đường ngang và dọc. Bạn cần phải lấy trọng tâm ở những điểm các đầu nối giao với nhau, hoặc các đường dọc của bố cục.

Biết cách sử dụng HDR

Samsung Galaxy S5 cung cấp chế độ chụp khá quen thuộc, là chế độ đem lại cho người dùng nhiêp ảnh những trải nghiệm thích thú nhất, đó là HDR.

Đây được đánh giá là một trong những chế độ chụp HDR tốt nhất trên smartphone tại thời điểm hiện tại. Về cơ bản, HDR sẽ giúp máy ảnh ghi nhận được các chi tiết cho vùng tối và vùng sáng mà với chế độ chụp thông thường không thể thực hiện được.

Bạn có thể kích hoạt chế độ chụp HDR trong menu Settings. Hãy sử dụng chế độ này khi chụp hình ngoài trời nắng hoặc có ánh sáng mạnh.

Chụp nhanh hơn với chế độ Tap to take pics

Hướng dẫn chụp ảnh pro với Samsung Galaxy S5

Các tùy chọn trong Settings của Samsung Galaxy S5

Thông thường, để chụp hình trên Galaxy S5 bạn cần phải mất 2 bước. Đầu tiên chọn tiêu tự, tiếp đến nhấn nút camera để chụp.

Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn công đoạn bằng việc sử dụng chế độ Tap to take pics.

Chế độ này khá hữu ích trong trường hợp bạn muốn chụp nhanh một bức hình nào đó, hoặc chụp vật thể với nhiều góc độ trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, tap to take pics cũng tỏ ra hữu dụng khi chúng ta kích hoạt chụp ảnh từ màn hình khóa.

Ổn định hình ảnh cho hình chụp thiếu sáng

Ngày nay, hầu hết điện thoại đều theo kèm với chế độ chụp đêm - Night Mode, tuy nhiên Samsung  lại sử dụng cụm từ ổn định hình ảnh - Picture stabilisation cho Galaxy S5 khiến người dùng dễ hiểu lầm. Về cơ bản, chế độ này sẽ kết hợp nhiều mức độ sáng khác nhau khi trời tối, để đem lại một bức hình hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra, chế độ này cũng giúp ảnh đỡ nhiễu thay cho việc chụp với flash.

Nên giữ điện thoại lâu hơn với hình ảnh chụp đêm

Hướng dẫn chụp ảnh pro với Samsung Galaxy S5

Khi chụp đêm nên giữ máy lâu hơn

Một quy tắc tiếp theo khi chụp hình thiếu sáng (picture stabilisation) đó là giữ máy lâu hơn sau khi chụp. Lâu hơn một chút với chế độ chụp thông thường.

Nhìn chung chế độ chụp đêm của Samsung Galaxy S5 khá thông minh, nó khiến các vật thể chuyển động được suy giảm một cách đáng kể, bao gồm cả độ rung của tay nữa. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn giữ máy một chút sau khi chụp hình.

Sử dụng chân thay cho zoom

Một quy tắc bất thành văn mà người dùng smartphone đều ghi nhớ đó là sử dụng chân thay cho zoom, trừ khi bạn đang sở hữu 1 thiết bị có khả năng zoom quang học như Lumia 1020 hay Galaxy K Zoom.

Tất nhiên trong trường hợp không thể tiếp cận được vật thể bằng chân bạn sẽ cần đến chức năng zoom, tuy nhiên để có được chất lượng hình ảnh tốt, hãy quên việc chụp zoom với smartphone đi.

Tắt flash ở chế độ mặc định (95%)

Trong 100 lần chụp hình, bạn chỉ nên chụp 5 tấm với flash thôi, còn 95 tấm còn lại bạn nên vô hiệu hóa chế độ này. Bởi flash gần như là cách tồi tệ nhất để "dìm hàng" một bức hình.

Rất nhiều người có thói quen chụp flash nhưng không biết rằng Samsung Galaxy S5 sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn nhiều khi không có flash.

Còn bạn. Bạn có bí quyết gì để chụp hình đẹp với Samsung Galaxy S5 hay bất cứ smartphone nào khác? Hãy chia sẻ ý kiến ở bên dưới.

 

Theo: Luonggiaviet
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 14-07-2014
Chomobi giới thiệu các bạn ứng dụng Galaxy Apps của Samsung là một kho ứng dụng lớn tương tự như Google Play. Galaxy Apps được tối ưu hóa trên các máy...
Tin App | 14-07-2014
NoRoot Firewall là ứng dụng giúp hạn chế quyền truy cập mạng của các ứng dụng khác trên thiết bị Android nhằm tiết kiệm chi phí truy cập mạng 3G và khô...
Thủ Thuật | 13-07-2014
Bạn muốn tắt điện thoại bị treo, đứng hình nhưng lại không thể tháo Pin vì Smartphone của bạn có Pin gắn chết trong máy. Sau đây là một số gợi ý giúp b...
Thủ Thuật | 13-07-2014
Các thiết bị Android dùng thời gian lâu sẽ bị chậm và hay bị lag làm bạn cảm thấy bực mình khi muốn làm gì đó trên smartphone hay tablet. Chomobi sẽ hư...
Tin App | 13-07-2014
SpeakingPhoto là một ứng dụng thú vị vì bạn có thể đưa các file âm thanh vào những bức hình mà bạn muốn dễ dàng. Bạn sẽ có những bức ảnh thú vị độc đáo...
Thủ Thuật | 13-07-2014
Asus ZenFone 5 giá rẻ là một trong những smartphone được “săn đón” nhiều nhất hiện nay. Bài viết dưới đây dành cho những ai mới bắt đầu sử dụng chiếc đ...
Tin Game | 12-07-2014
Chomobi giới thiệu các bạn game Siralim, đây một thể loại game nhập vai đầy hứng thú, bạn sẽ trở thành một vị vua và sẽ chiến đấu để bảo vệ và mở rộng...
Thủ Thuật | 12-07-2014
Bỗng dưng các phím "cứng" trên smartphone Android hay iPhone bị "đơ", bạn vẫn có thể áp dụng các mẹo sau để dùng bình thường thay vì phải tốn nhiều chi...