Không cần flash ROM mới, cũng chẳng cần Root máy để can thiệp sâu vào hệ thống Android, bạn vẫn có thể trải nghiệm nhanh nền tảng "Cáo lửa" đến từ Mozilla, chỉ vài cú chạm để cài đặt không thể đơn giản hơn. Cùng thử nào!

Hướng dẫn cài đặt Firefox OS sang thiết bị Android để trải nghiệm

Giao diện màn hình khóa, menu ứng dụng và cửa hàng ứng dụng Firefox OS sau khi cài trên máy Android

Đầu tiên bạn cần biết sơ qua vài thông tin về nền tảng di động thú vị này. Firefox OS (tên dự án: Boot to Gecko, còn gọi là B2G) là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Linux dành cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và có cả TV thông minh. Nó được phát triển bởi Mozilla, tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng với trình duyệt Firefox - Mã nguồn mở mà còn dựa trên Linux nữa thì các bạn cũng đã phần nào hình dung được những điểm tương đồng giữa hệ điều hành này với Android của Google rồi nhé!

Mới đây, Mozilla đã cho đăng tải file .apk để người dùng Android có thể tùy thích trải nghiệm nền tảng Firefox OS. Tuy nhiên, trước mắt thì file này chỉ mới tương thích với cấu trúc vi xử lý ARM, còn với x86 (máy dùng chip Intel) thì chưa sử dụng được. Để kiểm chứng thêm một lần nữa, cũng như xem may mắn có chợt đến với Zenfone 6 của tôi không, tôi đã thử cài đặt file .apk này (dung lượng gần 65MB) và kết quả: cài được, nhưng chưa sử dụng được.

Nếu bạn là dân lập trình, hãy hỗ trợ Mozilla cải thiện vấn đề này, https://bugzilla.mozilla.org/show_bug.cgi?id=1170323.

Hướng dẫn cài đặt Firefox OS sang thiết bị Android để trải nghiệm

Cài đặt thành công Firefox OS trên Asus Zenfone 6, nhưng chưa chạy được

Về cơ bản, đây chỉ là một Launcher Firefox OS (có tên gọi Fennec Fabrice), nhưng bạn vẫn có thể trải nghiệm gần như đầy đủ nền tảng này, bao gồm: Launcher, thanh thông báo, màn hình khóa và cài đặt hệ thống. Xin nhắc lại, đây không phải là bản ROM đúng nghĩa để có thể thay thế bản ROM Android mà bạn đang dùng, nó chỉ là một Launcher không hơn không kém. Đồng nghĩa với việc bạn muốn gỡ cài đặt lúc nào cũng được.

Bên cạnh đó, bản Launcher này cũng đi kèm với một số ứng dụng mặc định có trên Firefox OS, bao gồm: tin nhắn, danh bạ, lịch, thư viện ảnh, cửa hàng ứng dụng "cây nhà lá vườn" (Marketplace) và một số ứng dụng khác. Theo phản hồi từ biên tập viên Mathew Brack trên diễn đàn XDA-Developers, trong gần 6 giờ đồng hồ trải nghiệm thì thanh thông báo có xu hướng xung đột với nền tảng Android và tại những thời điểm bất chợt Launcher thường bị Crash (hiện tượng ứng dụng khi mở lên thì lập tức bị đóng hoặc trong lúc đang hoạt động bình thường tự nhiên đóng lại và tắt hoàn toàn khỏi hệ thống đa nhiệm của máy), buộc lòng bạn phải tùy chọn lại Launcher Fennec Fabrice. Trường hợp quá trình phát sinh lỗi diễn ra liên tục, hệ thống sẽ hiển thị một bảng phản hồi thông tin báo lỗi đến Mozilla.

Dĩ nhiên, đây chỉ mới là phiên bản Beta và đang được cải tiến, nên sẽ không tránh khỏi việc phát sinh các lỗi ngoài ý muốn. Nếu bạn vẫn muốn trải nghiệm thử Firefox OS, thì có thể tải file .apk về cài đặt. Link tải https://people.mozilla.org/~fdesre/b2gdroid/ (bấm vào dòng Install b2gdroid để tải). Sau khi cài xong, bấm phím Home để tùy chọn lại Launcher Fennec Fabrice.

Theo: Tổng hợp
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 15-06-2015
Sau khi Sony công bố phiên bản Xperia Z3+, được xem là phiên bản quốc tế từ chiếc Xperia Z4 thì một số người dùng đã chạy thử nghiệm dòng máy này và ph...
Tin Tức | 14-06-2015
Sau khi ra mắt cách đây khoảng 1 tuần thì chiếc smartphone 'nồi đồng cối đá' Galaxy S6 Active đã chính thức lên kệ.
Tin Tức | 14-06-2015
Nếu xét về dung lượng, model Android giá 370 USD Gionee Marathon M5 đang là smartphone có pin "khủng" nhất trên thị trường.
Thủ Thuật | 14-06-2015
Với cơ chế ZenMotion trên ASUS Zenfone 2, bạn có thể vẽ các chữ W, S hay Z trên màn hình đang tắt ngóm để vào ngay các ứng dụng khác nhau.
Tin Tức | 13-06-2015
Fire HD Kids là mẫu tablet được Amazon phát triển từ chiếc Fire HD 6 với giao diện và ứng dụng chuyên phục vụ nhóm khách hàng nhí.
Tin Tức | 13-06-2015
Oppo vừa chính thức giới thiệu ra thị trường chiếc smartphone tầm trung của hãng, Oppo Joy 3, với mức giá 3,19 triệu đồng.
Tin Tức | 13-06-2015
Xiaomi sẽ ra mắt Mi5 với Snapdragon 820 trong tháng 11 với cấu hình hấp dẫn và thiết kế cực đẹp
Tin Tức | 13-06-2015
Microsoft vẫn đang phát triển một công cụ có khả năng chuyển đổi các ứng dụng dành cho PC sang dạng Universal (đa nền tảng) và khả năng cao Skype sẽ là...