Nếu không để ý, smartphone có thể sử dụng rất nhiều băng thông của mạng dữ liệu, khiến cho hóa đơn 3G hàng tháng của bạn tăng vọt. Vậy làm sao để kiểm soát được?

Để kiểm soát được điều đó, người dùng chỉ cần thay đổi các thiết lập nhất định trên điện thoại và hiểu các ứng dụng đang sử dụng. Dưới đây là cách bạn có thể điều chỉnh các thiết lập của mình để sử dụng ít dữ liệu trên smartphone:

 

Hướng dẫn cách lướt web trên smartphone ít tốn kém nhất

iPhone

1.Tắt chức năng đẩy thông báo

Đặc biệt đối với email, mạng xã hội và các ứng dụng GPS thường xuyên đẩy thông báo mới. Điều này sẽ làm phát sinh băng thông dữ liệu truy cập mạng của người dùng, cũng đồng nghĩa với việc bạn phải trả phí truy cập Internet nhiều hơn. Vì vậy, người dùng hãy tắt chức năng đẩy thông báo bằng cách vào Settings > Notifications > Select. Chẳng hạn chọn ứng dụng Facebook và bật "Notification Centre" về OFF.

2. Thay đổi thiết lập Wi-Fi

Bạn nên đảm bảo chắc chắn các dịch vụ chỉ chạy trên kết nối WiFi chứ không sử dụng 3G hoặc 4G khi bạn không cho phép. Để áp đặt điều đó, bạn vào Settings > General > Mobile Data  và kéo xuống “Use Mobile Data for:” chọn OFF đối với các dịch vụ bạn không muốn chạy trên 3G hoặc 4G.

3. Tắt iMessage

iMessage sử dụng mạng dữ liệu để gửi tin nhắn văn bản. Nếu Wi-Fi không được kết nối và kế hoạch của bạn gồm hạn chế SMS, tắt iMessage bằng cách vào Settings > Messages và chuyển iMessage về trạng thái OFF. Ngoài ra, nếu bạn không có kết nối Wi-Fi thì không nên sử dụng các ứng dụng như WhatsApp hay Viber vì các ứng dụng này cũng sử dụng mạng dữ liệu để gửi tin nhắn.

4. Cẩn thận với các ứng dụng “miễn phí”

Các ứng dụng miễn phí ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên, chúng có thể thường xuyên sử dụng nhiều dữ liệu hơn so với phiên bản trả tiền bởi vì các ứng dụng miễn phí thường đi kèm với các quảng cáo.

5. Tắt các ứng dụng cụ thể

Hãy chắc chắn rằng, các ứng dụng sử dụng GPS (bản đồ), video hoặc phát âm thanh (Youtube, Rdio, Spotify) hoặc VoIP (Skype) không chạy ngầm sau khi người dùng không sử dụng chúng. Để thực hiện, bạn chạm vào nút Home hai lần, các ứng dụng được mở sẽ chạy dọc theo phía dưới màn hình, ấn và giữ bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào, sau đó ấn nút màu đỏ để đóng ứng dụng chạy ngầm. Hãy cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng qua kết nối 3G hoặc 4G vì chúng có xu hướng sử dụng rất nhiều băng thông mạng.

6. Theo dõi việc sử dụng mạng dữ liệu

Giám sát việc sử dụng mạng dữ liệu của người dùng là cách tốt nhất bạn hạn chế được hóa đơn phát sinh tiền truy cập Internet từ smartphone. Nếu nhà cung cấp mạng có ứng dụng này, bạn có thể sử dụng để theo dõi tài khoản của bạn qua mạng Internet.

 

Android

1. Tắt chức năng “đẩy thông báo”

Cũng giống như iPhone, người dùng cũng nên tắt chức năng đẩy thông báo của các ứng dụng email, mạng xã hội, GPS…Để thực hiện, người dùng vào Settings > trong mục “device” chọn “Apps” và bỏ chọn đối với mỗi ứng dụng mà bạn nhìn thấy chữ “Show Notifications" (hiển thị thông báo).

2. Thay đổi các thiết lập Wi-Fi

Đảm bảo các dịch vụ chỉ chạy trên Wi-Fi chứ không phải 3G hoặc 4G. Bạn có thể thực hiện điều đó bằng cách vào Menu > Settings > Wireless and Networks > Mobile Networks/Packed Data, sau đó vô hiệu hóa chức năng “Use Packet Data”.

3. Các dịch vụ tin nhắn hoạt động trên mạng dữ liệu

Nếu smartphone không kết nối Wi-Fi thì không nên sử dụng các ứng dụng như WhatsApp hay Viber vì chúng sẽ sử dụng mạng dữ liệu để gửi tin nhắn.

4. Cẩn thận với các ứng dụng tự do

Cũng giống như trên iPhone, các ứng dụng miễn phí dành cho smartphone Android cũng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, các ứng dụng miễn phí có thể thường xuyên sử dụng nhiều dữ liệu hơn so với phiên bản trả tiền bởi vì các ứng dụng miễn phí thường đi kèm với các quảng cáo.

5. Tắt các ứng dụng cụ thể

Nhấn vào nút Back khi thoát khỏi các ứng dụng thay vì nút Home. Bởi vì khi ấn vào nút Home, ứng dụng chỉ hạ xuống và vẫn chạy ngầm. Tuy nhiên, các ứng dụng cụ thể như GPS (bản đồ), streaming video hoặc phát thanh (Youtube, Rdio, Spotify) hoặc VoIP (Skype), để tắt đi, bạn phải vào Settings > Application > Manage Applications > Running, sau đó mở ứng dụng bạn muốn đóng. Hãy cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng đó qua mạng 3G hoặc 4G vì chúng có xu hướng sử dụng rất nhiều dữ liệu mạng.

6. Theo dõi việc sử dụng dữ liệu

Hãy giám sát việc sử dụng mạng dữ liệu hàng tháng của mình. Để thực hiện, bạn vào Settings > Wireless and Networks > Data Usage. Trong cùng mục này, bạn có thể chọn “Set Mobile Data Limit” để đảm bảo chắc chắn không vượt quá giới hạn sử dụng mạng dữ liệu hàng tháng của bạn.

Theo: Ictnews
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 23-09-2014
Cùng thời điểm với ngày iPhone 6 chính thức phát hành ra thị trường toàn cầu, thế hệ Galaxy Note 4 mới nhất cũng vừa lặng lẽ cho đặt hàng trước. Tuy nh...
Tin Tức | 23-09-2014
Ứng dụng Awesome Screenshot giúp bạn chụp giao diện web trên iOS dễ dàng và tiện lợi hơn. Hiện ứng dụng này được đánh giá là tốt nhất và thao tác đơn g...
Tin Tức | 22-09-2014
Smartphone màu vàng đang chiếm được cảm tình của nhiều người dùng di động nhờ vẻ ngoài sang trọng và nổi bật. iPhone 6, HTC One hay LG G3 đều có phiên...
Tin Tức | 22-09-2014
Trên thực tế, chưa có bất cứ xác nhận nào từ phía Apple về việc này. Nhưng theo giới phân tích, các hãng phần cứng đang bán thiết bị Android Wear đều đ...
Tin Tức | 22-09-2014
Chiếc điện thoại Galaxy Mega 2 đã chính thức có mặt trên website của hãng Samsung tại Malaysia và Thái Lan. Giá bán chính thức của chiếc Phablet này vẫ...
Tin App | 22-09-2014
Không lâu sau khi Giám đốc điều hành của Apple là Tim Cook tuyên bố rằng họ sẽ luôn giữ bảo mật tuyệt đối về dữ liệu của khách hàng thì Google cũng đã...
Thủ Thuật | 22-09-2014
Nếu sau một thời gian dài sử dụng smartphone trở nên xử lí chậm chạp hơn và không còn nhanh như trước nữa, thì bạn cũng không nên lo lắng. Với những th...
Tin Tức | 22-09-2014
iOS 8 được Apple tuyên bố có độ mã hóa bảo mật cao thì Google cũng đã có một thông báo riêng nói rằng phiên bản Android L sẽ có tính năng mã hoá mặc đ...