Khi bấm nút nguồn mà điện thoại hay máy tính bảng Android không bật lên như thường lệ, đừng quá bối rối. Vẫn có cách để đưa chúng quay lại cuộc sống bình thường.

Nếu vấn đề nằm ở phần mềm, các giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn xử lý tình trạng bật không lên màn hình Android:

Sạc thiết bị một vài phút

Cách xử lý khi màn hình smartphone Android bật không lên

Khi thiết bị gần hết pin, bạn sẽ nhìn thấy dấu hiệu “pin yếu” trên màn hình khi cố bật máy. Tuy nhiên, nếu pin cạn hoàn toàn, điện thoại hay máy tính bảng sẽ không phản hồi khi bấm nút nguồn.

Để xử lý, hãy cắm sạc cho thiết bị trong khoảng 15 phút trở lên. Sau đó, quay lại và bấm nút nguồn để bật máy. Nếu vấn đề là do pin hết, máy sẽ khởi động bình thường. Nếu không, thử rút sạc ra và dùng cáp hoặc củ sạc khác.

Tháo pin hoặc nhấn giữ nút nguồn

Cách xử lý khi màn hình smartphone Android bật không lên

Cũng như các hệ điều hành khác, thi thoảng Android bị “tê cứng” và từ chối phản hồi. Nếu gặp phải tình huống này, bạn phải thực hiện “hard reset” để khắc phục. Nó cắt toàn bộ năng lượng trên điện thoại, máy tính bảng, buộc phải tắt máy và khởi động lại.

Nếu thiết bị có pin tháo được, hãy tháo pin, chờ khoảng 10 giây rồi lắp lại và khởi động. Nếu thiết bị có pin không tháo rời, bạn cần nhấn và giữ phím nguồn một lúc (khoảng 10 giây, thậm chí là 30 giây hoặc lâu hơn). Thao tác này buộc thiết bị phải tắt nguồn và khởi động lại.

Thực hiện lệnh Factory Reset

Trong một số trường hợp, thiết bị có thể bật lên được nhưng hệ điều hành không phản hồi ngay lập tức. Để xử lý, bạn phải đưa máy về chế độ recovery bằng cách bấm vài phím đồng thời. Mỗi máy cần thao tác khác nhau, nếu không rõ bạn có thể tra cứu bằng Google. Chẳng hạn, với Galaxy S6, bạn phải bấm phím âm lượng tăng, phím home và phím nguồn cùng lúc. Sau đó, thực hiện lệnh Factory Reset.

Khôi phục firmware thiết bị

Nếu bản thân hệ điều hành có vấn đề, factory reset cũng không áp dụng được. Lúc này, bạn cần biện pháp mạnh hơn là khôi phục Android từ image do nhà sản xuất thiết bị cung cấp.

Phụ thuộc vào thiết bị và nhà sản xuất mà thao tác này thực hiện dễ hay khó. Chẳng hạn, Google cung cấp các image firmware rất dễ cài đặt để người dùng làm thủ công. Đối với thiết bị khác, tìm kiếm trên Google tên thiết bị và “cài lại firmware” để tìm hướng dẫn. Nếu may mắn, nhà sản xuất cũng đưa ra giải pháp đơn giản.

Android cũng có chế độ “safe mode” ẩn hoạt động tương tự như Safe Mode trên Windows. Trong chế độ này, nó không tải bất kỳ phần mềm nào của bên thứ ba mà chỉ tải phần mềm hệ thống.

Trên một số máy, bạn có thể chuyển sang chế độ an toàn khi đang chạy. Trên thiết bị khác, bạn phải bấm nút nào đó trong khi máy đang khởi động để vào chế độ này. Tìm kiếm trên web với từ khóa tên thiết bị và “safe mode” nếu muốn dùng thử.

 

Theo: Eva
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 28-05-2015
Một chiếc smartphone mới của Asus với tên mã Z00EDB đã đạt chứng nhận tại cơ quan truyền thông Trung Quốc TENAA.
Tin Tức | 28-05-2015
Thế hệ tiếp theo của dòng máy tính bảng Lenovo ThinkPad 10 vừa được bổ sung chiếc bút trâm cảm ứng để chuyển chữ viết tay thành văn bản số.
Tin Tức | 28-05-2015
Trong số các mẫu máy tính bảng chạy Windows 8.1, W1 810 được đánh giá là có nhiều lợi thế về giá và tính năng.
Tin Tức | 28-05-2015
Hồi đầu tháng 2, trang Sammobile đã từng nói đến một chiếc máy tính bảng giá rẻ từ Samsung. Bây giờ, có vẻ như chiếc tablet này đã bắt đầu quay lại với...
Thủ Thuật | 28-05-2015
Zenfone 2 vẫn sử dụng giao diện quen thuộc ZenUI nhưng là phiên bản mới nhất cho hệ điều hành Android 5.0 Lollipop. Giao diện này khá đẹp và hỗ trợ nhi...
Thủ Thuật | 28-05-2015
Các tài khoản trực tuyến nói chúng và tài khoản Zalo nói riêng người dùng rất dễ bị quên mật khẩu, tuy nhiên tất cả các ứng dụng đều hỗ trợ người dùng...
Tin Game | 27-05-2015
Undead, hay còn gọi là xác sống đã là chủ đề khá hot trong phim ảnh và game. Not Doppler, nhà phát triển game đến từ Úc đã lấy ý tưởng từ chủ đề này và...
Tin Tức | 27-05-2015
Google đang được báo cáo rằng họ sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa bộ nhớ RAM và hiệu suất pin trên Android M. Phiên bản Android mới nhất này cũng dự ki...