Một vài mẹo nhỏ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp chụp từ smartphone

1. Giữ điện thoại thật chắc

Hãy luôn chắc chắn rằng bạn cầm chắc điện thoại khi chụp ảnh. Cố gắng không để nó lung lay khi bấm máy bởi vì nếu tay bạn bị rung tấm ảnh sẽ bị nhòe, đặc biệt nếu camera của bạn không có chế độ chống rung quang học hay chống rung kỹ thuật số. Cũng vì lý do đó, bạn nên nhấn nút chụp ảnh một cách nhẹ nhàng.

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

2. Không sử dụng zoom kỹ thuật số.

Dùng zoom kỹ thuật số có thể làm giảm chất lượng hình ảnh – bạn càng zoom nhiều, hình ảnh càng tệ. Thay vào đó, hãy xén bức ảnh của bạn lại sau khi chụp – hầu hết smartphone đều có những công cụ xử lý hình ảnh ngay trong ứng dụng chụp ảnh. Tất nhiên là việc bạn tiến lại gần hơn khi chụp sẽ tốt hơn là việc bạn sử dụng chế độ zoom.

 

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

3. Sử dụng độ phân giải và tỷ lệ khung hình tốt nhất

Vào mục thiết lập camera trong điện thoại của bạn và chắc chắn rằng bạn đã sử dụng độ phân giải ảnh (resolution) tốt nhất mà camera cung cấp. Cũng vậy, không nên dùng tỷ lệ khung hình (aspect ratio) 16:9 khi chụp ảnh trừ khi bạn biết rằng camera của bạn có cảm biến hình (image sensor) 16:9. Ví dụ, điện thoại Motorola Moto X, Droid Ultra và HTC One dùng bộ cảm biến 16:9. điều này là lý do các dòng máy này có chế độ mặc định là  “màn hình rộng” (widescreen) khi chụp ảnh. Tuy nhiên, với hầu hết các smartphones khác, bạn nên dùng tỷ lệ khung hình ‘cổ điển” 4:3.

 

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

4. Vệ sinh ống kính

Ống kính camera của smartphone rất dễ bị dính bụi bẩn. Do đó bạn nên thường xuyên vệ sinh nó. Lau nó với một miếng khăn mềm sẽ giúp làm sạch bụi bẩn nhanh chóng.

 

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

5. Chỉnh trọng tâm và độ nhạy sang màn hình hợp lý

Nếu bạn thấy tấm ảnh của bạn không đủ sáng hay bị mất trọng tâm (focus), hãy nhấn vào vật mà bạn muốn chụp trên màn hình chụp ảnh của smartphone. Phần mềm chụp ảnh của hầu hết điện thoại được thiết lập sẽ chỉnh trọng tâm và độ nhạy sáng cùng một lúc dựa vào vị trí mà bạn nhấn vào.

 

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

6. Tuân thủ nguyên tắc một phần ba (1/3)

Quy tắc 1/3 là một thủ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng khi chụp ảnh. Tưởng tượng rằng tấm ảnh của bạn được chia làm 3 phần bằng nhau theo phương nằm ngang và thẳng đứng (như trong hình). Hãy để chủ đề chụp dọc theo một trong những đường thẳng đứng hoặc tại giao điểm của các đường nằm ngang và thẳng đứng. Sau đó đặt đường chân trời dọc theo đường nằm ngang. Hãy áp dụng quy tắc này, bạn sẽ thấy tấm ảnh của bạn sẽ thật cân đối.

 

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

7. Học cách sử dụng các chế độ chụp ảnh

Hầu hết smartphone đều tích hợp các ứng dụng với rất nhiều tính năng. Một vài tính năng được sử dụng để xóa những vật thể chuyển động trong khung hình hoặc them những hiệu ứng cho chúng. Một số chế độ chụp ảnh khác giúp chụp những vật thể chuyển động nhanh, hoặc chụp ban đêm. Hãy thử những chế độ đó! Học cách sử dụng chúng trước khi chụp sẽ giúp bạn có được bức ảnh đẹp.

 

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

8. Sử dụng các ứng dụng.

Các kho ứng dụng của điện thoại Android, iOS và WindowsPhone đều có sẵn những ứng dụng chụp ảnh đẹp. Camera FV-5 dành cho Android và KitKam cho iOS là 2 ví dụ điển hình. Nếu bạn thấy camera điện thoại của bạn thiếu những chế độ hay thiết lập khi chụp ảnh, bạn có thể tải những ứng dụng này về để sử dụng.

 

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

9. Chụp nhiều ảnh

Có bao giờ bạn chụp 1 tấm ảnh rồi sau đó nhận ra có một người trong ảnh bị mờ, chớp mắt? Đó là lý do bạn nên chụp nhiều tấm. Bạn có thể xóa những tấm đó đi khi không cần chúng nữa.

 

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

10. Chỉnh sửa ảnh, nhưng đừng làm quá tay

Khi được sử dụng đúng cách, bộ lọc ảnh (photo filter) có thể khiến cho những tấm ảnh bị mờ trở thành một tấm ảnh nghệ thuật.  Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng nó quá mức. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những cách khác để chỉnh sửa ảnh. Trong điện thoại của bạn có thể có chức năng chỉnh độ tương phản cũng như độ sáng của ảnh và khung hình. Hãy thử sử dụng chúng.

10 mẹo nhỏ để chụp hình đẹp với smartphone

Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 01-03-2014
Bài viết này sẽ cung cấp một số thủ thuật giúp bạn cải thiện chất lượng âm thanh khi nghe nhạc bằng điện thoại Android.
Đánh Giá | 01-03-2014
Lenovo A850 – Phablet với thiết kế chắc chắn, màn hình rộng cùng hiệu suất xử lý tốt
Tin App | 01-03-2014
Cài đặt và sử dụng các ứng dụng đến từ các hãng bảo mật hàng đầu trên thế giới sẽ giúp cho thiết bị của bạn an toàn trước mọi tấn công của tội phạm mạn...
Đánh Giá | 26-02-2014
Trong 1 tháng cùng xuất hiện 3 siêu phẩm của 3 hãng công nghệ hàng đầu Samsung, Sony và LG. Hãy cùng so sánh chi tiết cầu hình của 3 dòng máy cao cấp n...
Đánh Giá | 22-02-2014
Samsung Galaxy Ace 3 S7270 là điện thoại tầm trung được trang bị đầy đủ kết nối, cấu hình mạnh, chạy Android mới nhất, máy ảnh 5MP, và nhiều tiện ích k...
Tin Game | 21-02-2014
Game được đội ngũ người Việt "Tofu Game Studio" phát triển được xem như một hiện tượng mới nổi
Thủ Thuật | 20-02-2014
Hướng dẫn sử dụng những gì cơ bản nhất, những khái niệm xúc tích nhất dành cho người mới sử dụng Điện thoại thông minh (Smartphone) hệ điều hành Androi...
Tin Game | 19-02-2014
Liên tục các tựa game được đưa ra chỉ trong vài ngày, chưa bao giờ thị trường game di động Việt Nam lại nhộn nhịp như thế.