Nếu điện thoại Android có dấu hiệu chậm lại so với lúc mới mua, đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể “phục hồi sinh lực” cho thiết bị.

Khi bạn dành một khoản tiền để mua một chiếc smartphone mới, bạn kỳ vọng sẽ sử dụng lâu chiếc điện thoại mới. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố nho nhỏ có thể làm điện thoại của bạn trở nên chậm chạp mà bạn không hề hay biết. Nếu điện thoại Android của bạn lờ đờ, hãy thử một số cách sau để “tăng tốc”:

Đầu tiên, khởi động lại điện thoại của bạn
Có thể bạn hay quên nhưng việc khởi động lại điện thoại là biện pháp cần thiết đầu tiên, giống như việc khởi động máy tính. Trước khi thực hiện các biện pháp tiếp theo, hãy tắt và khởi động lại máy.

10 cách tăng tốc điện thoại Android cũ

 

Chắc chắn hệ thống của bạn được cập nhật
Nếu điện thoại của bạn chạy chậm, có thể là bạn đã chưa cài đặt cập nhật phần mềm Android mới nhất. Hãy vào Settings (Cài đặt) >About device (Thiết bị) >Software update (cập nhật phần mềm) để xem lđã có các cập nhật chưa.

10 cách tăng tốc điện thoại Android cũ

 

Xóa những bức ảnh, ứng dụng cũ, và bất cứ thứ gì bạn không cần đến nữa.

 

Nếu điện thoại của bạn chậm, hãy xóa bỏ các tệp bạn không còn cần đến. Có thể bạn không mấy quan tâm đến việc xóa bỏ các bức ảnh cũ và các tệp âm nhạc, nhưng việc xóa bớt các nội dung này là một trong những cách dễ nhất để điện thoại của bạn chạy nhanh trở lại. Các ứng dụng có thể sử dụng các nguồn lực từ điện thoại của bạn để thực hiện các quy trình trên nền tảng, nhưng có thể làm điện thoại của bạn chậm chạp. Càng ít những thứ lộn xộn càng tốt.

 

Xóa lưu trữ (cache) ứng dụng
Điện thoại của bạn đôi khi lưu một số hình ảnh, thông tin dữ liệu nhất định liên quan đến một ứng dụng mà không cần phải tải về mỗi lần bạn mở một ứng dụng. Điều này thường là một tính năng tích cực, đặc biệt nếu bạn xem bao nhiêu dữ liệu bạn đã sử dụng. Nhưng, nếu điện thoại của bạn đang chạy chậm, có thể có các hình ứng được lưu trên điện thoại là từ các ứng dụng mà bạn thậm chí không còn sử dụng. Xóa nó bằng cách vào Settings (Cài đặt) > Storage (Lưu trữ) > Cached data (Dữ liệu đệm). 

10 cách tăng tốc điện thoại Android cũ


Tắt hay giảm hoạt họa
Đây là một thủ thuật nhỏ - bạn có thể mở một menu Cài đặt hoàn toàn mới trên điện thoại Android của bạn, cho phép bạn bỏ cáhoạt họa trên hệ điều hành Android để làm máy chạy nhanh hơn (qua Android Authority).

10 cách tăng tốc điện thoại Android cũ

Vào Settings (Cài đặt) > About phone (Điện thoại), và sau đó cuộn xuống đến tiêu chí tên là Build Number (xây số). Nhấp vào đây chính xác là 7 lần. Một khi bạn làm điều này, bạn sẽ truy cập vào một menu "Developer options" (Các lựa chọn nhà phát triển) trên các cài đặt hệ thống điện thoại. Trong menu này bạn có thể sẽ tìm thấy các tiêu chí như quy mô hoạt hình Window, quy mô chuyển đổi hoạt hình và quy mô duy trì hoạt hình. Nhấp vào từng tiêu chí và chuyển sang .5x hay xóa đi.

 

Thử cài đặt một bản ROM tùy biến.

10 cách tăng tốc điện thoại Android cũ

Bằng cách cài đặt một bản ROM tùy biến, bạn cơ bản thay thế các tệp hệ thống cho Android bằng những tệp mới có thể bổ sung thêm các tính năng mới, như Android Authority giải thích. Vì mã lập trình cho Android là nguồn mở, bất cứ cái cũng có thể tùy biến. CyanogenMod và AOKP là hai trong số những tùy biến phổ biến nhất.

Nếu bạn có một chiếc Android cũ hơn thì không cần cập nhật, cài đặt một bản ROM tùy biến sẽ cho phép bạn chạy phần mềm gần đây hơn trên điện thoại của bạn. Điều này làm máy chạy nhanh hơn nếu hiệu suất hiện thời của điện thoại của bạn đang chậm chạp.

Chú ý: bạn cần làm chủ (can thiệp) thiết bị như cài đặt một bản ROM đã được tùy biến, hãy từ bỏ sự bảo hành. Can thiệp là một quá trình cho phép bạn can thiệp vào các cho phép trên điện thoại của bạn, giống như bạn chạy một chương trình quản trị trên Windows.

10 cách tăng tốc điện thoại Android cũ

 

Nó chỉ là trình duyệt Chrome làm phiền bạn, nhưng có một cách sửa

Nếu bạn nhận thấy trình duyệt Chrome khá chậm trên điện thoại Android của bạn, có một cách để sửa việc này. Bạn có thể cho phép ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ hơn, theo đó máy có thể chạy nhanh hơn.

Đơn giản chỉ cần mở Chrome, tung ra một tab mới và gõ phần sau lên thanh URL: chrome://flags/#max-tiles-for-interest-area. Một menu sẽ bật ra cho phép bạn thay đổi bao nhiêu bộ nhớ trình duyệt sử dụng. Bạn lựa chọn "512" thay cho mặc định "128" nếu bạn muốn làm cho Chrome chạy nhanh hơn nhiều.

Phát hiện những ứng dụng cần nhiều nguồn xử lý

Thường xuyên có những lỗi và vấn đề khó hiểu đối với điện thoại của bạn có thể là do một ứng dụng. Tuy nhiên, vấn đề khó thấy là ứng dụng nào gây ra vấn đề. Nếu bạn nghĩ điều này có thể xảy ra với thiết bị của bạn, hãy sử dụng đến Watchdog Task Manager, là ứng dụng giám sát bao nhiêu nguồn và nguồn lực một ứng dụng sử dụng để cho bạn biết ứng dụng nào làm điện thoại của bạn chậm chạp.

10 cách tăng tốc điện thoại Android cũ

 

Giới hạn hay từ bỏ các dữ liệu ở phần nền
Một lý do mà điện thoại của bạn chạy chậm là bởi vì điện thoại có thể đang sử dụng dữ liệu ở phần nền. Giới hạn hay từ bỏ dữ liệu này không chỉ tăng tốc cho điện thoại của bạn mà có thể giúp bạn giảm số dữ liệu bạn sử dụng mỗi tháng. Hãy vào Settings (Cài đặt) > Data Usage (Sử dụng dữ liệu), trượt xuống và xem ứng dụng nào đang sử dụng dữ liệu ở phần nền.

10 cách tăng tốc điện thoại Android cũ

 

Nếu tất cả các bước đã thử, hãy dùng đến tính năng factory reset.
Nếu điện thoại của bạn chậm không thể tránh khỏi, hãy thực hiện đưa về tình trạng ban đầu khi máy xuất xưởng (factory reset). Việc này sẽ xóa sạch tất cả các dữ liệu, ứng dụng, âm nhạc, hình ảnh và bất cứ thứ gì khác của bạn được lưu trên điện thoại của bạn, do đó bạn sẽ cần sao lưu mọi thứ.

10 cách tăng tốc điện thoại Android cũ

Tính năng factory reset về cơ bản là đưa điện thoại của bạn về tình trạng ban đầu khi bạn mới mua máy. Nó không đảm bảo điện thoại của bnaj chạy nhanh hơn, nhưng nếu có một vấn đề gây ra bởi một ứng dụng hay tệp bạn đã tải về và bạn không thể biết có phải do việc này, thì tính năng factory reset sẽ giúp bạn giải quyết. Để thực hiện việc này, bạn hãy vào Settings >Backup and reset>Factory reset. 

Theo: Ictpress
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 19-02-2015
Galaxy S5: Làm thế nào để vô hiệu hóa và đóng các ứng dụng
Tin Tức | 19-02-2015
ZenFone 2 không phải là phiên bản 4GB RAM với màn hình 5,5 inch, đó là mức giá dành cho phiên bản 5 inch.
Tin Tức | 19-02-2015
Chomobi sẽ giúp bạn chọn lựa smartphone phù hợp với nhu cầu sử dụng mà không bị lạc hậu nhanh. Kế hoạch mua smartphone năm 2015 của bạn cho dịp tết này...
Tin Tức | 19-02-2015
RAM 2GB ngày càng trở nên phổ biến hơn không chỉ ở phân khúc smartphone tầm trung trở lên, mà ở phân khúc giá rẻ cũng có rất nhiều sự lựa chọn hấp dẫn...
Tin Tức | 18-02-2015
BenQ sẽ là đối thủ nặng ký với Zenfone 2
Tin Tức | 18-02-2015
Số liệu nghiên cứu từ công ty Canalys cho biết, chiếc đồng hồ thông minh Moto 360 là thiết bị sử dụng nền tảng Android Wear bán chạy nhất năm 2014....
Tin App | 18-02-2015
Với những ứng dụng như GrabBike hay Taske, những sinh viên hay người lao động không có dịp về nhà trong dịp Tết sẽ dễ dàng kiếm được những việc làm phù...
Tin Tức | 18-02-2015
Nhà sản xuất thiết bị cầm tay hạng sang Bellperre vừa công bố chiếc smartphone mới với tên gọi Bellperre Touch và chạy hệ điều hành Android.