Độ phân giải hiển thị là kích thước nội dung được hiển thị lên màn hình cho bạn xem, nó khác so với độ phân giải màn hình vốn chỉ đơn giản là số pixel có mặt trên panel OLED / LCD gắn vào máy

Điều đáng nói đó là các thiết bị Android, nhất là điện thoại, từ trước đến nay có rất ít máy được tối ưu tốt độ phân giải hiển thị mặc dù tấm nền màn hình có thể lên đến Full-HD hay thậm chí là 2K. Trong bài này, xin chia sẻ với các bạn thêm một số thông tin về độ phân giải hiển thị, cũng như cách mà nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm sử dụng của anh em.

  1. Độ phân giải hiển thị là gì?

Độ phân giải hiển thị có thể xem là kích thước của nội dung được hiển thị lên màn hình, từ chữ nghĩa cho đến icon hay hình ảnh bạn thấy. Độ phân giải hiển thị còn được gọi "là viewport size"

Độ phân giải màn hình là số điểm ảnh có mặt trong tấm OLED / LCD

Độ phân giải hiển thị không phụ thuộc vào độ phân giải vật lý của màn hình, chỉ phụ thuộc về tỉ lệ dài / rộng mà thôi.

Độ phân giải hiển thị do nhà sản xuất thiết lập cho thiết bị của họ

Độ phân giải hiển thị thường thấp hơn độ phân giải vật lý, nhờ vậy mà hình ảnh sẽ trông sắc nét trong khi không bị nhỏ xíu khó nhìn

Một số độ phân giải hiển thị của các smartphone hiện nay:

Các máy Android: rất nhiều máy dùng độ phân giải hiển thị 360x640

Samsung Galaxy Note 5: kích thước 5"7 độ phân giải hiển thị 411x731, độ phân giải màn hình 1440x2560

Samsung Galaxy Note 4: kích thước 5"7 độ phân giải hiển thị 360x640, độ phân giải màn hình 1440x2560

Apple iPhone 6/6s: kích thước 4"7 độ phân giải hiển thị 375x667, độ phân giải màn hình 750x1334

Apple iPhone 6/6s Plus: kích thước 5"5 độ phân giải hiển thị 414x736, độ phân giải màn hình 1080x1920

Sony Xperia T2 Ultra: kích thước 6" độ phân giải hiển thị 480x854, độ phân giải màn hình 720x1280

Bạn có thể xem thêm độ phân giải hiển thị của một số máy ở trang này hoặc trang này

  1. Ảnh hưởng của độ phân giải hiển thị đến trải nghiệm sử dụng

Với những thiết bị có màn hình khoảng 4" đến 4,7", việc thiết lập độ phân giải hiển thị cao có thể gây ra vấn đề đó là mọi thứ trở nên quá nhỏ, thế nên nhiều hãng đặt độ phân giải hiển thị vào khoảng 360 x 640. Điều này hợp lý, bởi lúc đó sẽ cân bằng được giữa kích thước nội dung với lượng nội dung hiện ra cho chúng ta xem.

Nhưng đến thời của các thiết bị 5" thì mọi chuyện đã khác. Người ta mua điện thoại màn hình lớn hơn không phải là để nhìn thấy các icon, chữ nghĩa trở nên to hơn. Thứ mà chúng ta tìm kiếm khi bỏ tiền ra mua điện thoại to là xem được nhiều thứ hơn, làm được nhiều việc hơn, lướt web đã hơn, chơi Facebook coi được nhiều tin của anh em bạn bè hơn. Nhìn hình bên dưới là bạn sẽ hiểu ngay.

của chúng ta và phần nội dung còn lại chẳng còn gì để xem. Chưa kể đến việc bạn sẽ phải với tay xa hơn thì mới có thể chạm đến hết các phím, một trải nghiệm cực kì khó chịu mà mình đã không ít lần phải trải qua.

 

Lại nói về độ phân giải hiển thị và ảnh hưởng đến trải nghiệm trên điện thoại

Nói như vậy không có nghĩa là cứ thiết lập độ phân giải hiển thị cao lên là tốt. Nếu điều chỉnh quá cao, chữ, icon và mọi thứ sẽ trở nên rất nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy gì nữa. Cũng như trên máy tính Windows, nếu bạn xài laptop màn hình độ phân giải cao mà không chỉnh mức zoom thì rất nhức mắt. Thế nên, việc điều chỉnh cho phù hợp, cho cân đối là chuyện vô cùng quan trọng.

Ví dụ với chiếc Galaxy Note 5. Máy sử dụng màn hình 5,7" với độ phân giải hiển thị là 411x731, cao hơn khá nhiều so với mức 360x640 của Note 4. Và ngay từ lần đầu nhìn vào máy là mình đã cảm nhận được sự khác biệt theo hướng tích cực này: mọi thứ thể hiện tốt hơn, icon không bị quá to nữa, lúc lướt web, cuộn News Feed thì mình thấy được nhiều bài, nhiều post hơn. Hay như khi bàn phím ảo bung lên, nó không còn quá to như hồi Note 4 nữa. Thật tuyệt! Không có lý do gì mà chúng ta phải xài một cái điện thoại 5"7 Quad HD với nội dung hiển thị chỉ như một cái điện thoại 4" WVGA cả.

Và quan trọng hơn hết, cảm giác bí bách khi xài Note 4 hồi trước đã hoàn toàn biến mất, mình có thể dùng Note 5 một cách thoải mái vui vẻ. Khi cầm máy vào là đã có cảm hứng sử dụng. Với một người thường xuyên phải đổi điện thoại vì lý do công việc như mình thì cảm hứng là rất quan trọng, vì nó sẽ giúp mình xài cái máy đó một cách dễ chịu và thật sự tận hưởng cái "sướng" mà chiếc điện thoại đó mang lại.

Trong khi đó, iPhone 6 Plus / 6s Plus thì có độ phân giải hiển thị là 414x736, cao hơn chút xíu so với Note 5. Tuy nhiên, sự khác biệt này không nhiều và bạn phải rất chú ý mới có thể nhận ra được vì mọi thứ vẫn được hiển thị tốt và cân đối. Dù sao đi nữa thì cả Note 5 hay 6(s) Plus đều có thể được xem là đã tối ưu độ phân giải hiển thị cho máy, và mượn lời của Apple thì chúng thuộc dạng "lớn hơn và tốt hơn" chứ không chỉ đơn thuần là làm một cái màn hình to rồi dừng lại ở đó.

Có lẽ sẽ có bạn nói rằng các hãng Android làm độ phân giải hiển thị to là để mọi thứ to ra, người có vấn đề về thị lực hay người già sẽ dễ xem hơn. Tuy nhiên, ý kiến này không hợp lý vì nếu muốn phóng to cho dễ xem, bản thân Android đã có chức năng điều chỉnh cỡ chữ trong phần Accessibility của hệ thống rồi. Chính Accessibility cũng thế, nó là chức năng trợ giúp cho những người có vấn đề về thị lực, thính lực một vài yếu tố khác có khả năng ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy. Những ai cần thiết thì có thể vào đây để thiết lập lại, còn với những người khác thì phải để cho họ tận dụng tốt cái màn hình lớn mà họ đã bỏ rất nhiều tiền ra để mua về chứ, đúng không nào?

  1. Cách khắc phục nếu độ phân giải hiển thị chưa được tối ưu

Có nhiều cách xử lý vấn đề, trong đó với Android thì cách đơn giản nhất có lẽ là can thiệp vào file build.prop hoặc thông qua dòng lệnh để chỉnh lại độ phân giải hiển thị. Mình sẽ không nói lại mà dẫn các bạn sang bài viết Nói về độ phân giải hiển thị và cách thay đổi, trong đó anh em Tinh tế có nhiều trao đổi và mẹo khá hay. Với những máy đã chỉnh tối ưu như Note 5 thì có lẽ không cần làm gì thêm, nhưng nếu anh em cảm thấy chiếc máy mà mình đang cầm trên tay chưa được như ý thì hãy thử qua xem sao.

Theo: tinhte
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Đánh Giá | 10-11-2015
Thuộc phân khúc giá thấp hướng đến đối tượng khách hàng là sinh viên, học sinh, người lao động.., Masstel W80 là chiếc tablet màn hình 8inch chạy hệ đi...
Thủ Thuật | 10-11-2015
Một tính năng vượt trội của Galaxy Tab S2 so với các đối thủ cùng phân khúc là bộ công cụ văn phòng Microsoft Office được cài đặt sẵn miễn phí cho phép...
Tin Game | 10-11-2015
Clash for Dawn là cái tân binh mới nhất điền tên mình vào kho tàng game ARPG cuồng bạo trên di động.
Tin Tức | 10-11-2015
Samsung có thể sẽ xây dựng 2 phiên bản khác nhau của chiếc điện thoại thông minh mới Samsung Galaxy S7, sản phẩm dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm sau 2016...
Tin Tức | 09-11-2015
Sau một năm phát hành, phiên bản Android Lollipop hiện nay chỉ mới chiếm 1/4 thị phần hệ điều hành di động của Google trên phạm vi toàn thế giới.
Tin Tức | 09-11-2015
Hợp tác cùng Synaptics, Xiaomi có thể sớm trang bị công nghệ Force Touch trên các mẫu điện thoại Android sắp phát hành, trong đó có Mi 5.
Tin Game | 09-11-2015
Lies Of Astaroth mang tới phần nội dung cốt truyện khá đăc sắc và chi tiết. Game có chút nhỉnh hơn so với Yugi-Oh, những tính năng nỏi bật hơn cả như h...
Tin Tức | 07-11-2015
Cỗ máy này hứa hẹn sẽ là đối thủ đáng gờm của "ông kẹ" Alienware.